Lập Thạch chung tay vì người nghèo

Ngày đăng: 09/11/2018  - Lượt xem: 815

Với tinh thần "Tương thân, tương ái", "Lá lành đùm lá rách", Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" ở huyện Lập Thạch đã phát huy được ý nghĩa, vai trò, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân đối với người nghèo, giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống.
Bà Đinh Thị Chi, thôn Yên Thích, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch bên ngôi nhà đại đoàn kết mới hoàn thành. Ảnh: Trà Hương

 

 

Cũng như các địa phương khác, huyện Lập Thạch đã triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, qua đó, đã giúp nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Lập Thạch có số người nghèo chiếm 3,88% và hộ cận nghèo chiếm 4,9%, trong đó, có 58 hộ khó khăn về nhà ở.

Trước thực tế trên, Ủy ban MTTQ huyện, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, mục đích của cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"; đồng thời, phối hợp tổ chức điều tra, khảo sát số hộ nghèo, mức độ và nguyên nhân dẫn đến nghèo. Trên cơ sở đó, lập phương án ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”; tổ chức các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo nhân Tháng cao điểm vì người nghèo; thăm hỏi, động viên người nghèo vào dịp lễ, Tết, khi ốm đau, tai nạn; xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo…

Công tác thăm hỏi, chăm lo đời sống cho người nghèo được Ủy ban MTTQ huyện cùng các tổ chức đoàn thể thường xuyên quan tâm. Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, Ủy ban MTTQ huyện đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ 436 suất quà và gần 1,4 tấn gạo giúp đỡ người nghèo; trích 30 triệu đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" huyện hỗ trợ 100 suất quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 30 triệu đồng thăm hỏi các hộ gặp rủi ro... Ngoài ra, các ban, ngành, đoàn thể trong huyện đã vận động hỗ trợ gần 3.000 suất quà trị giá hơn 1 tỷ đồng cho các đối tượng.

Trong 9 tháng năm 2018, Ủy ban MTTQ huyện đã trích Quỹ "Ngày vì người nghèo" hỗ trợ 3 hộ nghèo làm nhà với số tiền hỗ trợ 25 triệu đồng/1 nhà; tiếp nhận 3 nhà đại đoàn kết của Ủy ban MTTQ tỉnh. Công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” được huyện Lập Thạch chú trọng. Hiện nay, Quỹ "Vì người nghèo" cấp huyện có 110 triệu đồng, cấp xã có 98 triệu đồng.

Trong Tháng cao điểm vì người nghèo (từ ngày 17/10 đến 18/11/2018), Ủy ban MTTQ các cấp tập trung tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa của Tháng cao điểm vì người nghèo; kết quả công tác vận động, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”; thực hiện các chương trình hỗ trợ hộ nghèo; nêu gương các tập thể, cá nhân điển hình, động viên, biểu dương các địa phương có nhiều thành tích trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo; vận động cộng đồng, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cá nhân... ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo". Mục tiêu của huyện Lập Thạch trong Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2018 là vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" được 200 triệu đồng.

Đồng chí Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lập Thạch cho biết: Mặc dù huyện còn nhiều khó khăn do doanh nghiệp đóng trên địa bàn ít, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên mức ủng hộ, đóng góp chưa được cao. Tuy nhiên, MTTQ huyện cùng các ngành, đoàn thể luôn tích cực tuyên truyền tới nhân dân về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, đặc biệt là Tháng cao điểm vì người nghèo. Từ nguồn quỹ , Ủy ban MTTQ huyện phấn đấu đến cuối năm 2018 vận động hỗ trợ xây dựng thêm 2 nhà đại đoàn kết; đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện; thường xuyên trao đổi, phối hợp với các doanh nghiệp, tuyên truyền để các doanh nghiệp chung tay giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Gia đình bà Đinh Thị Chi, thôn Yên Thích, xã Bắc Bình là 1 trong 3 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết năm 2018. Gia đình bà Chi là hộ nghèo đã nhiều năm;chồng mất sớm, để lại cho bà Chi 3 người con đang tuổi ăn, tuổi học. Ngôi nhà cũ với bức tường đắp vách lúc nào cũng trực đổ ụp xuống, khi mưa to lại càng nguy hiểm hơn. Được Ủy ban MTTQ huyện Lập Thạch hỗ trợ 25 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của anh em, hàng xóm, mẹ con bà Chi đã xây được ngôi nhà 3 gian khang trang, sạch đẹp để an cư, yên tâm làm ăn.

Xác định đây là hoạt động thường xuyên, do vậy, Ban Vận động "Ngày vì người nghèo" các cấp, Ủy ban MTTQ huyện Lập Thạch và các tổ chức thành viên đã phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, nhiều hội viên, đoàn viên đã vươn lên thoát nghèo; tỷ lệ gia đình hội viên, đoàn viên nghèo giảm mạnh trong từng năm.

Tác giả: Diệu Linh - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn/ - Số lần được xem: 815

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2)
Xem tất cả »