Cán bộ dân vận phải nói đi đôi với làm

Ngày đăng: 08/11/2018  - Lượt xem: 185

Những năm qua, Huyện ủy Sông Lô luôn quan tâm chỉ đạo xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận từ huyện xuống cơ sở theo hướng thực tâm, thực chất, nói đi đôi với làm, đáp ứng yêu cầu công việc; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT – XH ở địa phương.
Nhiều hộ dân ở tổ dân phố Bình Lạc, thị trấn Tam Sơn tự nguyện hiến đất và ngày công làm đường GTNT. Ảnh: Trường Khanh

 

 

Khi đặt vấn đề viết bài về đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận ở cơ sở, chúng tôi được Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Sông Lô, đồng chí Nguyễn Bằng giới thiệu xuống thực tế ở thôn, xóm để trò chuyện với người dân và thành viên Tổ dân vận các thôn, TDP. Trên đường xuống cơ sở, chúng tôi ghé thăm thôn Như Sơn, xã Như Thụy, khi bà con trong thôn đang tất bật tháo dỡ một phần tường rào để làm đường GTNT.

Bà Dương Thị Thu, người dân thôn Như Sơn cho biết: “Được các thành viên trong Tổ dân vận đến tuyên truyền, giải thích về làm đường GTNT và ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng NTM, gia đình tôi tự nguyện tháo dỡ tường rào, hiến một phần đất thổ cư để mở rộng đường làng”. Cũng như hộ bà Thu, khi được vận động, một số hộ trong thôn đã tự nguyện tháo dỡ tường rào để mở rộng đường GTNT.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận thôn Như Sơn cho biết: “Muốn vận động được người dân làm theo, ngoài làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích, Tổ trưởng dân vận phải luôn gần gũi với nhân dân, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân. Mọi vấn đề trước khi thực hiện ở thôn đều phải đưa ra bàn bạc, thảo luận, lấy ý kiến của người dân; những nội dung người dân chưa hiểu, chúng tôi phải giải thích để người dân hiểu thêm. Điển hình trong xây dựng NTM, để vận động người dân hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa hay tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, bản thân tôi luôn gương mẫu đi đầu thực hiện; có như vậy, người dân mới tin, làm theo”.

Đồng chí Lê Tâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng Khối Dân vận xã Như Thụy cho biết: Hoạt động dân vận muốn thành công đều nhờ đội ngũ cán bộ có năng lực trách nhiệm, nhiệt tình. Hiện nay, Khối Dân vận xã có 8 đồng chí và 7 đồng chí Tổ trưởng Tổ dân vận thôn. Thời gian qua, đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận ở cơ sở hoạt động rất tích cực, hiệu quả, nhất là Tổ dân vận thôn; không chỉ làm tốt công việc được giao, các thành viên trong Tổ dân vận thôn, xóm luôn phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, bám sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Cụ thể, trong xây dựng NTM, các Tổ dân vận thôn, xóm đã vận động người dân trong xã tự nguyện tháo dỡ khoảng 600m2 tường rào, hiến trên 4.500m2 đất ở, đất ruộng để xây dựng các công trình công cộng, góp trên 860 ngày công và ủng hộ 800 triệu đồng để làm đường GTNT. Tiêu biểu như Tổ dân vận thôn Thụy Sơn vận động người dân giữ gìn ANTT; nhờ đó, nhiều năm liền, thôn Thụy Sơn với trên 130 hộ nhưng không có người mắc TNXH, 3 năm liền đạt danh hiệu thôn văn hóa tiêu biểu.

Không riêng xã Như Thụy, đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận ở các xã, thị trấn, thôn, TDP trên địa bàn huyện Sông Lô đã phát huy vai trò, trách nhiệm, hoàn thành tốt công việc và trở thành cầu nối gắn kết giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước, điển hình như thị trấn Tam Sơn, xã Tân Lập, xã Lãng Công...

Đồng chí Nguyễn Bằng, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Sông Lô cho biết: Xác định được vai trò, vị trí quan trọng của công tác dân vận, Ban Thường vụ Huyện ủy, Đảng ủy các xã, thị trấn luôn quan tâm xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận, nhất là các Tổ dân vận cơ sở thôn, TDP phải là người có đủ phẩm chất, năng lực, thực tâm, thực chất. Hiện nay, toàn huyện có 175 đồng chí Tổ trưởng Tổ dân vận thôn, TDP. Thành viên tham gia Tổ dân vận thôn, xóm, TDP chủ yếu là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, trưởng các tổ chức đoàn thể, những người có uy tín, chức sắc trong cộng đồng và được người dân tin tưởng.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận ở cơ sở, hàng năm, Ban Dân vận phối hợp Ban Tuyên giáo Huyện ủy mở các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận, quy chế dân chủ cơ sở; lựa chọn, bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận ở cơ sở hợp lý, có trách nhiệm, tiếng nói trong cộng đồng và thực hiện tốt phương châm "miệng nói, tay làm"; thường xuyên rà soát, đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận...

Thực tế cho thấy, trước sự nhiệt tình, khéo léo, sâu sát, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân, đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận cơ sở trên địa bàn huyện Sông Lô đã góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển KT – XH và củng cố mối quan hệ, lòng tin giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Tác giả: Thanh Tuyền - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 185

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2)
Xem tất cả »