Phát huy nội lực, Vũ Di xây dựng nông thôn mới thành công

Ngày đăng: 26/09/2018  - Lượt xem: 238

Ngoài cơ chế, chính sách, hỗ trợ của cấp trên, xác định được nguồn lực tại chỗ của địa phương, phát huy tốt nội lực trong nhân dân, sau 3 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), năm 2014, xã Vũ Di (Vĩnh Tường) đã về đích đúng hẹn.
Hệ thống giao thông xã Vũ Di (Vĩnh Tường) được chuẩn hóa theo chuẩn NTM, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế. Ảnh: Đức Chung

Nhớ lại những ngày đầu, khi bước vào thực hiện xây dựng NTM, xã Vũ Di gặp không ít khó khăn: Xã chưa có quy hoạch tổng thể, quy hoạch điểm khu dân cư, quy hoạch vùng sản xuất nên một số cơ sở sản xuất công nghiệp, dịch vụ, trang trại hình thành tự phát, không theo khu, vùng. Cơ sở hạ tầng của địa phương xây dựng từ trước nên có những công trình không đồng bộ, chắp vá.

Công tác giải phóng mặt bằng trên diện tích đất trồng lúa để xây dựng các công trình còn vướng mắc do cơ chế chính sách. Việc đầu tư cho chương trình xây dựng NTM từ ngân sách các cấp hạn chế… Trong khi đó, đây là chương trình mới được triển khai, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vì vậy, cán bộ không khỏi lúng túng.

Xây dựng nông thôn mới là một chương trình lớn, để thực hiện thành công trong thời gian ngắn, theo đúng cam kết, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm cao độ của cấp ủy, chính quyền và sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân.

Vì vậy, trên cơ sở nhận định rõ khó khăn, thuận lợi, sau khi có kế hoạch của huyện, Đảng ủy xã chủ trương kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM, Ban Quản lý xây dựng NTM, Ban Phát triển xây dựng NTM; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các ban, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện; ban hành các văn bản chỉ đạo cụ thể.

Các văn bản, chủ trương đề ra đều đúng, trúng, sát thực tế, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm; phân định rõ ràng nội dung công việc của xã, thôn và nhân dân. Cán bộ chỉ đạo thực hiện nhiệt tình, trách nhiệm, không ngại khó.

Với việc tích cực tuyên truyền, vận động xây dựng NTM, giúp người dân hiểu rõ họ là chủ thể trong quá trình xây dựng NTM, là người trực tiếp hưởng lợi thành quả từ chương trình này, từ đó, tích cực tham gia, đóng góp bằng những việc làm cụ thể: Chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, công trình vệ sinh của từng gia đình và đóng góp xây dựng đường làng, ngõ xóm, chuyển đổi ruộng đất phát triển trang trại…

Trong những năm qua, xã còn tổ chức các hội nghị giới thiệu quy hoạch; đề án xây dựng NTM; xây dựng chương trình hiến đất để toàn dân được góp ý kiến, thấy rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mọi người với việc xây dựng NTM. Việc phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân được xã chú trọng: Xã đưa mô hình trồng lúa giống mới vào sản xuất. Tiến bộ kỹ thuật được áp dụng rộng rãi, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được tăng cường. Nhiều giống vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế cao và mô hình chăn nuôi hiệu quả được triển khai.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã lãnh đạo lực lượng công an xã tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANCT, TTATXH. Công an xã làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng… Từ kết quả công tác chủ động phòng ngừa tội phạm, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn xã được đảm bảo, không để xảy ra khiếu kiệnđông người.

Hạn chế những khó khăn, phát huy lợi thế trong công tác xây dựng NTM, năm 2014, Vũ Di đã trở thành 1 trong 17 xã đầu tiên của tỉnh về đích NTM.

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, để giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới, lãnh đạo xã xác định phải xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội ổn định, bền vững. Thường xuyên rà soát kết quả thực hiện trên từng tiêu chí để tiếp tục chỉ đạo, nhất là tiêu chí về thu nhập, giáo dục, môi trường... Phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 50 triệu đồng/người/năm.

Để đạt được tiêu chí này, trong thời gian tới, xã điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới nhằm phân vùng sản xuất nông nghiệp, phát triển công nghiệp, dịch vụ, thu hút đầu tư; quy hoạch khu đất đấu giá, đất giãn dân. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế trang trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản; phát triển thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp.

Đưa các giống cây mới vào vùng sản xuất chuyên canh. Thực hiện dồn thửa đổi ruộng tạo ra thửa ruộng lớn, bằng phẳng, tiện canh tác, liên kết trong sản xuất. Làm tốt công tác phân luồng, đào tạo nghề, đón đầu cho những doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn huyện.

Tác giả: Bạch Dương - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 238

Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021