Yên Lạc hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo

Ngày đăng: 25/09/2018  - Lượt xem: 524

Thời gian qua, chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở được các cấp, ngành chức năng huyện Yên Lạc triển khai thực hiện hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu thiết yếu về chỗ ở cho người nghèo vùng nông thôn.
Được hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ "Vì người nghèo", gia đình chị Nguyễn Thị Lan, thôn Cung Thượng, xã Bình Định (Yên Lạc) đã xây được ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi. Ảnh: Kim Ly
 

 

Huyện Yên Lạc có hơn 1.200 hộ nghèo, trong đó, có 116 hộ còn khó khăn về nhà ở. Từ năm 2017 đến hết tháng 8/2018, toàn huyện xây mới được 35 nhà Đại đoàn kết (ĐĐK), với tổng kinh phí hơn 1,9 tỷ đồng. Trong những năm qua, hoạt động xây dựng nhà ĐĐK trên địa bàn nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của các ngành, MTTQ và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện chủ động xây dựng kế hoạch vận động Quỹ “Vì người nghèo” và xây dựng nhà ĐĐK; chú trọng đổi mới phương pháp làm việc sâu sát với địa bàn dân cư và hộ gia đình, lấy chất lượng và hiệu quả đẩy mạnh các hoạt động vận động Quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng nhà ĐĐK là mục tiêu phấn đấu. MTTQ các cấp trong huyện thường xuyên tuyên truyền đến nhân dân thông qua các hội nghị, các buổi sinh hoạt chi bộ, các buổi họp dân, họp Ban công tác mặt trận khu dân cư, trên hệ thống loa truyền thanh... về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước chăm lo hỗ trợ xây dựng nhà ĐĐK cho hộ nghèo và nêu gương các tổ chức, cá nhân thường xuyên ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, kinh phí xây dựng nhà ĐĐK cho hộ nghèo...

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Lạc cho biết:"Xác định phát triển kinh tế - xã hội phải đi đôi với giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là huy động được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hàng năm, Thường trực Ban vận động Quỹ “Vì ng­ười nghèo” huyện chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân hỗ trợ ngày công, tiền và vật dụng sinh hoạt; vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đồng hành với huyện trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội, góp phần chăm lo cho hộ nghèo, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới... Qua đó, không những giúp người nghèo có được ngôi nhà mới để an cư, mà còn tạo được niềm vui, hăng say lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo bền vững".

Những năm trước, gia đình chị Nguyễn Thị Lan, thôn Cung Thượng, xã Bình Định gặp rất nhiều khó khăn do chồng chị Lan mất sớm. Chị Lan cùng 2 con nhỏ phải sống trong ngôi nhà tạm với diện tích khoảng 10m2. Cuộc sống của 3 mẹ con chị phụ thuộc vào tiền công làm thuê của chị nên ước mơ về một ngôi nhà khang trang, rộng rãi, kiên cố là rất xa vời. Đầu năm 2018, nhờ được sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, gia đình chị Lan được hỗ trợ 30 triệu đồng từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo" để xây nhà.

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ, cùng sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, người thân, giờ đây, mẹ con chị Lan đã có được cuộc sống êm ấm hơn trong ngôi nhà khang trang, rộng rãi. Chia sẻ với chúng tôi, chị Lan cho biết: "Với gia đình tôi, ngôi nhà thấm đẫm tình nhân ái, giúp tôi thêm yên tâm trong cuộc sống để tập trung chăm sóc các con, lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình".

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo ở huyện Yên Lạc vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, do công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan đôi khi chưa kịp thời; quá trình triển khai dài nên có sự biến động về hiện trạng nhà ở, về đối tượng và giá cả xây dựng so với khảo sát ban đầu; công tác khảo sát hiện trạng nhà, điều kiện, khả năng của mỗi hộ dân của các địa phương chưa đầy đủ, nên quá trình triển khai gặp khó khăn, dẫn đến tiến độ kéo dài...

Thời gian tới, các cấp, ngành chức năng trên địa bàn huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, tích cực ủng hộ, giúp đỡ chăm lo cho người nghèo bằng nhiều hình thức như: Ủng hộ tiền mặt, hiện vật, ngày công lao động...; biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân, đơn vị ủng hộ xây dựng nhà ĐĐK cho người nghèo; kịp thời uốn nắn những việc làm chưa tốt, những thiếu sót, tránh và không để xảy ra vi phạm trong quá trình triển khai và thực hiện vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình xây dựng nhà ĐĐK.

Thường xuyên kiện toàn Ban Vận động từ huyện đến các xã, thị trấn; theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình xây dựng nhà ĐĐK đúng tiến độ, đúng đối tượng, đúng quy định... tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý, điều hành của chính quyền.

Ngọc Lan

Tác giả: Ngọc Lan - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 524

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2)
Xem tất cả »