Giúp người nghèo an cư

Ngày đăng: 26/07/2018  - Lượt xem: 288

Những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Tam Dương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, đoàn thể, cá nhân tham gia đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ đó, MTTQ huyện thực hiện chương trình hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn. Đến nay, hàng trăm hộ nghèo của huyện Tam Dương đã có nhà mới khang trang, ấm áp mang tên Đại đoàn kết.
Đoàn viên, thanh niên huyện Tam Dương giúp gia đình anh Nguyễn Đức Hồi, thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân xây nhà đại đoàn kết. Ảnh: Nguyễn Lượng
 

Là hộ nghèo, neo đơn của xã Vân Hội, năm 2017, bà Đỗ Thị Na, 60 tuổi, được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà, trong đó, Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 30 triệu đồng, Hội Phụ nữ hỗ trợ 20 triệu đồng và 30 ngày công.

Trong ngôi nhà mới khang trang, bà Na phấn khởi cho biết: “Nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ủy ban MTTQ huyện và các đoàn thể, tôi không thể có ngôi nhà này. Tôi rất hạnh phúc khi những năm tháng tuổi già được sống trong ngôi nhà đàng hoàng, đẹp đẽ”.

Mang theo niềm phấn khởi của bà Na, chúng tôi đến thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân thăm gia đình anh Nguyễn Đức Hồi. Cùng ngắm ngôi nhà rộng rãi sắp hoàn thiện, thấy được niềm vui khôn xiết trong ánh mắt của các thành viên trong gia đình anh Hồi, chúng tôi thấy cái nắng, nóng của buổi trưa tháng 7 dường như dịu mát hơn.

Qua câu chuyện, chúng tôi được biết, từ nhỏ, anh Hồi đã theo bố mẹ vào miền Nam tìm kế sinh nhai, tuy nhiên, sau khi anh Hồi lấy vợ, cuộc sống kinh tế của gia đình anh vẫn luôn khó khăn.Năm 2001, gia đình anh trở về quê hương sinh sống và ở nhờ 3 gian nhà cũ của người họ hàng. Đến đầu năm 2018, gia đình anh được Ủy ban MTTQ huyện Tam Dương hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà, cùng sự giúp đỡ 30 ngày công của các đoàn viên, thanh niên trong huyện…

Ông Nguyễn Văn Kiểm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tam Dương cho biết: Xây nhà đại đoàn kết là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Để thực hiện hiệu quả chương trình, Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, đồng thời, giao các tổ chức, đoàn thể đứng ra tuyên truyền, vận động ủng hộ vật chất, ngày công để hỗ trợ các hộ nghèo.

Trong năm, MTTQ đã giao Đoàn Thanh niên huyện đứng ra vận động, hỗ trợ ngày công xây dựng 1 nhà đại đoàn kết ở xã Thanh Vân; Hội LHPN huyện đảm nhiệm giúp đỡ 3 hộ ở các xã Vân Hội, Hướng Đạo; Hội Nông dân huyện đảm nhiệm giúp đỡ 1 hộ ở xã Duy Phiên…

Hàng năm, Ủy ban MTTQ phối hợp với các cấp chính quyền tiến hành kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng, phân loại đối tượng, mức hỗ trợ cụ thể; rà soát chặt chẽ từ thôn, xóm, đảm bảo bình xét công khai, đúng đối tượng và lập hồ sơ xây dựng đúng hướng dẫn; công tác rà soát, thẩm định, hoàn thiện, quản lý hồ sơ, xác định tiêu chí từng năm, từng đợt đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, không để xảy ra thắc mắc, khiếu kiện.

Đến nay, đã có hàng trăm hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng 5 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền 250 triệu đồng.

Từ nay đến cuối năm 2018, MTTQ huyện Tam Dương tiếp tụcvậnđộng sự ủng hộ từ phía người dân và các cơ quan, đơn vị, phấn đấu xây dựng thêm từ 3 - 5 nhà đại đoàn kết, giúp các hộ nghèo an cư, lạc nghiệp, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tác giả: Minh Hường - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn/ - Số lần được xem: 288

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 9 2019
Xem tất cả »