Thôn Đồng Pheo tích cực triển khai thực hiện Cuộc vận động : "Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh"

Ngày đăng: 31/05/2018  - Lượt xem: 383

Đồng Pheo là thôn nằm ở trung tâm xã Yên Dương, huyện Tam Đảo, thôn có 235 hộ với gần 1.000 nhân khẩu, 100% người dân là đồng bào dân tộc Sán Dìu, chủ yếu sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, đất canh tác hẹp, chủ yếu là ruộng bậc thang, hình thức canh tác còn lạc hậu, trình độ dân trí chưa cao. Do vậy, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Trong năm qua, nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, thống nhất thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Mặc dù đời sống vẫn có nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của các cấp, các ngành cùng sự nỗ lực, nhân dân trong thôn đã từng bước tháo gỡ những khó khăn, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, tích cực hưởng ứng và thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững, nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng được nhà kiên cố, có mức thu nhập ổn định, dần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo khí thế thi đua sôi nổi của người dân trong thôn.

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã Yên Dương và trực tiếp là Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận thôn Đồng Pheo đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và xác định rõ nếu thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động này thì mới tạo đà phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân và coi đây là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là mục tiêu phấn đấu của cán bộ và nhân dân trong thôn.

Ban Công tác Mặt trận thôn Đồng Pheo đã bám sát nghị quyết của chi bộ, phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động. Tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, gỡ bỏ bờ rào, vườn để mở rộng đường giao thông, đóng góp nhiều ngày công lao động, kinh phí xây dựng hạ tầng cơ sở... như: xây dựng tường rào nhà văn hóa, đổ bê tông sân bóng chuyền, sân vui chơi cho nhân dân trong thôn. Bên cạnh đó, Ban Công tác Mặt trận thôn đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức được nhiều lớp tập huấn nâng cao kiến thức về trồng trọt và chăn nuôi, vận động đồng bào chủ động đầu tư chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương cho năng suất cao, nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình, cải thiện cuộc sống. Phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện Tam Đảo, các tổ chức chính trị-xã hội tín chấp cho vay vốn đồng thời xây dựng quỹ cho hội viên vay tạo điều kiện cho người dân trong thôn có vốn để đầu tư phát triển kinh tế, phát huy tính năng động sáng tạo trong phát triển kinh tế hộ gia đình, mở rộng các ngành nghề dịch vụ phục vụ nhu cầu của chính những người dân trong thôn. Vận động lực lượng lao động trẻ đi làm công nhân tại các khu công nghiệp mang thu nhập ổn định cho gia đình. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 22,5 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,7%.

Cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú trong cộng đồng dân cư, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thực hiện dân số kế hoạch hóa gia đình. Vào dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các lễ trọng của đồng bào dân tộc Sán Dìu, Ngày hội đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư, Ban công tác Mặt trận tổ chức các buổi giao lưu văn hoá văn nghệ, giao lưu bóng chuyền, lễ hội vật truyền thống của thôn...; hiện nay, thôn Đồng Pheo có 01 Câu lạc bộ hát Soọng cô, phong trào thể dục thể thao rất sôi nổi, thu hút được nhiều người tham gia, thường xuyên tổ chức giao lưu với các câu lạc bộ Soọng cô ở các tỉnh bạn như Thái Nguyên, Bắc Giang, Tuyên Quang tạo tinh thần phấn khởi cho nhân dân thu hút nhiều người tham gia và ủng hộ góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Việc cưới, việc tang được thực hiện theo hình thức mới, các thức tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, tiết kiệm phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương. Năm 2017, tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn đạt trên 80%. Nhiều năm liền thôn Đồng Pheo đạt danh hiệu thôn dân cư văn hóa.

Công tác vệ sinh môi trường đặc biệt được quan tâm, từ khi HTX Môi trường ngừng thu gom rác thải sinh hoạt, thực hiện Nghị quyết của Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận đã vận động nhân dân tự giác thu gom và xử lý tiêu hủy rác thải của gia đình mình, không vứt, đổ rác bừa bãi. Tuyên truyền nhân dân chủ động khơi thông rãnh thoát nước thải chăn nuôi và sinh hoạt, để không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, từ đó được nhân dân đồng thuận và thực hiện tích cực.

Cuộc vận động cũng đã góp phần phát huy dân chủ, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thực chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như các quy định của địa phương. Trong năm qua, trong thôn không có người vi phạm pháp luật, không có người mắc các tệ nạn xã hội. Công tác triển khai nhiệm vụ chính trị của thôn luôn được thông tin kịp thời đến toàn thể nhân dân trong thôn dưới nhiều hình thức, mọi hoạt động của thôn đều có sự tham gia giám sát của nhân dân, việc tiếp thu, phản hồi ý kiến, kiến nghị của nhân dân luôn được giải quyết theo đúng trình tự, kịp thời.

Các hoạt động tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Tương thân, tương ái” được nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng như đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ đồng bào lũ lụt, xây dựng quỹ “Vì người nghèo”...

Bước sang năm 2018, nhân dân thôn Đồng Pheo quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh triển khai nâng cao chất lượng thực hiện 5 nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh’’, lồng ghép việc thực hiện từng nội dung của cuộc vận động vào các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chọn những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, những việc làm cụ thể để thực hiện./.

 

 

Tác giả: Mạnh Hà - Nguồn: Ủy ban MTTQ tỉnh - Số lần được xem: 383

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2)
Xem tất cả »