Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc huyện Lập Thạch lần thứ XX, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Ngày đăng: 17/05/2019  - Lượt xem: 188

Sáng 16/5/2019, Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Tới dự có đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đ/c Nguyễn Việt Phương – TUV, Bí thư Huyện ủy Lập Thạch; Dự Đại hội còn có các đồng chí trong BTV huyện ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt huyện Lập Thạch, nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện qua các thời kỳ; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn; Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ các huyện, thành phố và 168 đại biểu đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân huyện Lập Thạch.

Nhiệm kỳ qua, MTTQ huyện  đã  bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, khắc phục khó khăn, chủ động tham mưu, phối hợp, tăng cường vận động, tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Công tác tuyên truyền, vận động và nội dung phương thức triển khai thực hiện có nhiều đổi mới, chủ động nắm bắt tình hình nhân dân, phản ánh với cấp ủy và chính quyền những vấn đề nhân dân quan tâm. Tổ chức bộ máy, cán bộ MTTQ thường xuyên được kiện toàn, củng cố; từng bước nâng cao chất lượng gắn với đổi mới phương thức hoạt động, hướng hoạt động công tác Mặt trận về cơ sở, qua đó đã thể hiện rõ hơn tính liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của các tổ chức chính trị xã hội, các cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, tầng lớp xã hội, các dân tộc, tôn giáo, thể hiện trách nhiệm đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân.

Hưởng ứng phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã vào cuộc triển khai lồng ghép hiệu quả, vận động các nguồn lực trong nhân dân đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng. Trong nhiệm kỳ, nhân dân trong huyện đã hiến được 245.120 m2, đóng góp 39.469 ngày công và ủng hộ trên 84 tỷ đồng để xây dựng đường trục xã, liên xã, trục thôn xóm, xây dựng nhà văn hóa; vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú, gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa quê hương. Năm 2018, toàn huyện có 169/214 khu dân cư đạt danh hiệu thôn văn hóa; số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa là 32.660 hộ, đạt tỷ lệ 85,8%. Các hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được Mặt trận Tổ quốc các cấp trong huyện triển khai sâu rộng, hàng năm thu hút được sự ủng hộ về vật chất, tinh thần của đông đảo tổ chức doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm và toàn xã hội, trong đó Quỹ “Vì người nghèo” 2 cấp đã vận động được trên 2,5 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 25 căn nhà cho hộ nghèo và trao trên 4.550 suất quà hỗ trợ các hộ đặc biệt khó khăn, gặp rủi ro đột xuất.

MTTQ huyện tích cực vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu là đã thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm của MTTQ trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội của MTTQ; tham mưu, phối hợp tổ chức để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện đối thoại với nhân dân. Qua đó đã kịp thời giải quyết những vướng mắc trong nhân dân. Tạo được niềm tin của Nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền huyện .

Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua; đóng góp ý kiến để tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội. Đồng thời, thống nhất cao với các chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh và đồng chí Nguyễn Việt Phương ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà MTTQ huyện Lập Thạch đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, thể hiện rõ vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời, các đồng chí đề nghị, trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, Mặt trận tổ quốc huyện Lập Thạch tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện có hiệu quả 5 chương trình hành động do Đại hội đề ra; tập hợp các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với những giải pháp thực chất hiệu quả, tránh hình thức, gắn với từng chương trình nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nắm bắt, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng, ý kiến kiến nghị chính đáng của nhân dân; tham gia thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; đẩy mạnh hoạt động giám sát, phản biện xã hội, Các hoạt động giám sát phản biện xã hội đi sâu vào những vấn đề nhân dân quan tâm, những vấn đề tác động trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân. Phát huy dân chủ, động viên nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội giữ vững quốc phòng an ninh.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, đại hội đã tiến hành hiệp thương cử ra 61 ông, bà tham gia Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện lần thứ XX và cử 21 vị đại biểu đi dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc tỉnh lần thứ XIV. Tại phiên họp thứ nhất, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện khóa XX đã cử Ban Thường trực gồm 4 vị; ông Phùng Thế Hải, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện khóa XIX tiếp tục giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện khóa XX.

Tác giả: Tin, ảnh: Lê Minh Tiến - Nguồn: Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 188