Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Đông y tỉnh

Ngày đăng: 28/11/2019  - Lượt xem: 65

Ngày 28/11/2019, Hội Đông y tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập hội (1959 – 2019). Tới dự, có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Đông y Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn trao Bằng khen tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào trồng và sử dụng cây thuốc nam. Ảnh: Dương Chung

Hội Đông y tỉnh có 917 hội viên, sinh hoạt ở 9 hội cấp huyện, thành phố, 8 chi hội trực thuộc Tỉnh Hội, 15 Hội Đông y cấp xã và 70 chi hội liên xã trực thuộc Huyện Hội. 60 năm qua, hộicó nhiều đóng góp cho công tác khám, chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Toàn tỉnh có 166 phòng khám chẩn trị tư nhân bằng y học cổ truyền. Số người KCB bằng đông y chiếm 1/3 tổng số bệnh nhân KCB tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh với khoảng 800 nghìn lượt người/năm. Hàng năm, các cơ sở hội thực hiện khám miễn phí cho hơn 50 nghìn lượt người.

Nhằm bảo tồn, phát triển nguồn dược liệu, các cơ sở hội đã xây dựng được 157 vườn thuốc nam, mỗi năm thu hái hơn 1.300 tấn dược liệu, đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc nam ngày càng tăng của nhân dân. 5 năm gần đây, hội đã thừa kế, sưu tầm hơn 800 bài thuốc kinh nghiệm; triển khai nghiên cứu 73 đề tài khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị bệnh.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao y đức cho hội viên luôn được chú trọng. Một số phong trào về trồng và sử dụng thuốc nam, sử dụng các loại thuốc thay thế mật gấu trong KCB... được triển khai góp phần nâng cao hiệu quả công tác KCB bằng y học cổ truyền.

Đánh giá cao những thành tích mà Hội Đông y tỉnh đạt được trong những năm qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị, thời gian tới, hội cần tiếp tục làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết hội viên, bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao y đức; củng cố tổ chức các cơ sở hội; đẩy mạnh hoạt động kế thừa, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học trong công tác KCB, bào chế sản xuất thuốc.

Cùng với đó, đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp, doanh nhân tham gia đầu tư, mở rộng hợp tác, tăng cường liên doanh liên kết trong lĩnh vực y học cổ truyền; chủ động tham mưu, đề xuất giải pháp nhằm phát triển mô hình dược liệu sạch, bền vững; quan tâm hơn nữa đến công tác KCB cho người nghèo, gia đình chính sách; củng cố hoạt động của các phòng chẩn trị y học cổ truyền.

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức hội và phong trào bảo tồn, phát triển cây thuốc nam đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Đông y Việt Nam và UBND tỉnh.

Tác giả: Quỳnh Hương - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 65