Hội thảo khoa học “ Xây dựng làng văn hóa dân tộc Sán Dìu và phát triển du lịch cộng đồng huyện Tam Đảo”

Ngày đăng: 27/07/2019  - Lượt xem: 186

Ngày 23/7/2019, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với UBND huyện Tam Đảo tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng làng văn hóa dân tộc Sán Dìu và phát triển du lịch cộng đồng huyện Tam Đảo”. Dự Hội thảo có đồng chí Lưu Đức Long – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tam Đảo, đại diện Công ty cổ phần quảng cáo truyền thông Viettimes (đơn vị tư vấn), Chủ tịch UBND xã Đạo Trù, đại diện một số Phòng, Ban liên quan. Đồng chí Hoàng Trường Kỳ, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội thảo.

Dự thảo Đề án xây dựng làng văn hóa dân tộc Sán Dìu và phát triển du lịch cộng đồng huyện Tam Đảo do UBND huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần quảng cáo Truyền thông Viettimes là đơn vị tư vấn. Dự kiến địa điểm triển khai thực hiện Đề án là thôn Tân phú, xã Đạo Trù và được thực hiện theo lộ trình từ năm 2019 đến năm 2025 theo 2 giai đoạn (giai đoạn 1 từ 2019 - 2022, giai đoạn 2 từ 2023 - 2025) với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng Làng văn hóa dân tộc Sán Dìu với tổng mức vốn đầu tư giai đoạn 1 hơn 91 tỷ đồng. Trong đó cơ cấu vốn đối ứng cho đầu tư xây dựng xã hội hóa là 50%, nhà nước 50%. Dự kiến sau khi Đề án được triển khai thực hiện, khu du lịch cộng đồng – làng văn hóa dân tộc Sán Dìu đi vào hoạt động sẽ thu hút được 200.000 lượt khách/năm (tương đương đón 500 khách/ngày).

Góp ý vào dự thảo Đề án, các thành viên hội đồng đều khẳng định việc xây dựng Đề án phát triển Du lịch cộng đồng huyện Tam Đảo là một việc làm thiết thực cần sớm được đưa vào triển khai thực hiện. Tuy nhiên cần nghiên cứu, xét xét lại bản dự thảo đề án vì nội hàm đang lẫn lộn giữa dự án và đề án. Nội dung đề án viết rất sơ sài, cần bổ sung thêm các giải pháp thực hiện, nhất là về mặt thông tin, tuyên truyền; chú trọng đầu tư các sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng; sưu tầm, biên soạn, xuất bản những ấn phẩm đa ngôn ngữ để quảng bá địa danh du lịch, những di sản văn hóa dân tộc để thu hút và khơi gợi nhu cầu tìm hiểu của du khách trong nước và quốc tế; cần tính toán chi tiết, cụ thể về tính khả thi khi triển khai xây dựng làng văn hóa dân tộc Sán Dìu...

Đồng chí Lưu Đức Long, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp rất chân thành, thiết thực của các nhà khoa học; đồng thời bày tỏ quan điểm của huyện đối với Đề án xây dựng làng văn hóa dân tộc Sán Dìu đó là trên cơ sở phục dựng lại hoạt động của các làng nghề dân tộc Sán Dìu, những đặc trưng văn hóa, nhà ở..., hướng tới đẩy mạnh hoạt động du lịch cộng đồng, bởi phát triển du lịch là một hiệm vụ quan trọng của Huyện Tam Đảo.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Hoàng Trường Kỳ một lần nữa khẳng định việc xây dựng đề án phát triển du lịch cộng đồng huyện Tam Đảo là cần thiết và sớm đưa vào triển khai thực hiện. Tuy nhiên, để triển khai đề án phát triển du lịch cộng đồng thành công, cần có sự đồng thuận của người dân địa phương và sự can thiệp của nhà nước và sẽ tốt hơn nếu có sự đồng hành của các doanh nghiệp; Đồng thời đề nghị UBND huyện Tam Đảo cần sớm nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện lại đề án, tính toán kỹ lại các hạng mục xây dựng, chi phí thực hiện.... trước khi trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Tác giả: Ngọc Hân - Nguồn: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 186

Đại hội MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 Cầu nối ý Đảng lòng dân Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2019 – 2024 Mặt trận Tổ quốc cấp xã nhìn lại một nhiệm kỳ Công tác Mặt trận một năm nhìn lại Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ phường Hội Hợp