LĐLĐ tỉnh: Triển khai nhiệm vụ năm 2019

Ngày đăng: 07/01/2019  - Lượt xem: 131

Chiều 4/1/2019, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng các tập thể xuất sắc

 

 

Tới dự, có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Năm 2018, toàn tỉnh thành lập mới 46 công đoàn cơ sở (CĐCS), phát triển hơn 10.300 đoàn viên, nâng tổng số CĐCS toàn tỉnh lên 1.253 đơn vị, với hơn 142.390 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tình hình đời sống, việc làm, chế độ chính sách đối với CNVCLĐ; triển khai các hoạt động công đoàn sát với nhu cầu của đoàn viên và người lao động (NLĐ). Công đoàn đã kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, CNVCLĐ; giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong mối quan hệ giữa NLĐ và doanh nghiệp; tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ.

Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến, nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho NLĐ được đẩy mạnh. Các phong trào thi đua yêu nước được phát động sâu rộng tới từng ngành, từng lĩnh vực, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, tạo thành các phong trào thường xuyên gắn với mục tiêu, năng suất, chất lượng hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đến nay, các doanh nghiệp đã thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 141 của Chính phủ; thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với NLĐ; 125/311 doanh nghiệp ký thỏa ước lao động tập thể, trong đó, nhiều thỏa ước lao động tập thể có lợi hơn cho NLĐ; hơn 80% doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ; 240/346 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ, với suất ăn cao nhất là 30.000 đồng/người/bữa, thấp nhất là 15.000 đồng/người/bữa.

Trong năm, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy, “Tháng công nhân”; hỗ trợ đột xuất cho 63 đoàn viên không may mắc bệnh hiểm nghèo; tặng hơn 4.000 suất quà, trị giá 1,6 tỷ đồng cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây nhà “Mái ấm công đoàn” cho 9 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng...

Năm 2019, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo công đoàn các cấp tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thời cơ, thách thức và nhiệm vụ của tổ chức công đoàn khi Việt Nam phê chuẩn thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, hội nhập khu vực và quốc tế; tăng cường công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; triển khai có hiệu quả Thông tri số 05 của Tỉnh ủy về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 52 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân, lao động trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh”.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của tổ chức công đoàn và CNVCLĐ trong năm qua, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển KT-XH của tỉnh và đất nước.

Các đồng chí đề nghị, ngay từ đầu năm 2019, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh cần tổ chức triển khai, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, 3 khâu đột phá do đại hội đề ra thành các chương trình, nội dung và chỉ đạo tổ chức thực hiện gắn với Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; tiếp tục thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ; thường xuyên sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chăm lo tốt hơn đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân; tổ chức chu đáo chương trình "Tết sum vầy"; thăm và tặng quà công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Bên cạnh đó, công đoàn cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác công đoàn, nâng cao chất lượng đoàn viên; quan tâm bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp; tích cực xây dựng và phát triển Đảng. Đặc biệt, các CĐCS cần chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với giai cấp công nhân, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn.

Tại hội nghị, 3 tập thể đã được nhận Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 8 tập thể và 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 2 tập thể và 3 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Tác giả: Phương Loan - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 131

Video

Cầu nối ý Đảng lòng dân Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2019 – 2024 Mặt trận Tổ quốc cấp xã nhìn lại một nhiệm kỳ Công tác Mặt trận một năm nhìn lại Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ phường Hội Hợp Bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp HĐND tỉnh
Xem tất cả »