Chung tay vì một cuộc sống tươi đẹp

Ngày đăng: 19/12/2018  - Lượt xem: 63

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã triển khai có hiệu quả Đề án số 938 về “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027”. Qua đó, giúp hội viên nâng cao nhận thức, hình thành nếp sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, tự bảo vệ và khẳng định vị thế của mình trong gia đình, xã hội.
Cán bộ Hội Phụ nữ xã Yên Đồng (Yên Lạc) tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ rèn luyện phẩm chất đạo đức và nâng cao trình độ, nhận thức. Ảnh: Trà Hương

 

 

Thực hiện Đề án 938, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội Phụ nữ các huyện, thành phố phối hợp với các ngành tổ chức rà soát các vấn đề ưu tiên liên quan đến phụ nữ ở địa phương, từ đó, lựa chọn tập trung giải quyết các vấn đề quan trọng như: Giáo dục phẩm chất, đạo đức và giáo dục pháp luật cho phụ nữ; an toàn thực phẩm; nhà trẻ trong khu công nghiệp; bảo vệ trẻ khỏi xâm hại, bạo lực; phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; mất cân bằng giới tính khi sinh…

Trên cơ sở đó, các cấp hội chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông về an toàn thực phẩm, cách phòng chống ô nhiễm thực phẩm; chế độ dinh dưỡng; 4 phẩm chất đạo đức; công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội... Cùng với đó, Hội LHPN tỉnh tổ chức hoạt động trợ giúp pháp lý tại các huyện, thành phố cho hơn 1.000 hội viên, phụ nữ về kiến thức pháp luật. Qua đó, đã giúp cho hội viên, phụ nữ nắm được các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật để có thể tự bảo vệ mình, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương.

Để chủ động giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo Hội LHPN huyện Bình Xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với 500 cán bộ, hội viên phụ nữ của huyện. Thông qua đó, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, hội viên, phụ nữ một cách trực tiếp; tạo sự đồng thuận, thống nhất giữa cấp ủy, chính quyền với cán bộ, hội viên, kịp thời giải quyết những vấn đề mới nảy sinh, khó khăn, vướng mắc của hội viên, phụ nữ và nhân dân.

Hội LHPN tỉnh xây dựng và duy trì các mô hình vận động hỗ trợ phụ nữ chủ động giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ. Trên cơ sở kết quả rà soát, Hội LHPN tỉnh xây dựng các mô hình điểm về phẩm chất phụ nữ "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang"; mô hình về an toàn thực phẩm như "Bếp xanh hạnh phúc", "Thực phẩm an toàn vì chất lượng cuộc sống", "Rau an toàn"; mô hình “Phụ nữ với pháp luật”... Các mô hình bước đầu đã phát huy hiệu quả và thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: "Sau 1 năm thực hiện, Đề án 938 bước đầu đi vào cuộc sống và có những tín hiệu tích cực. Vì vậy, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, nói chuyện chuyên đề về các nội dung: Phẩm chất đạo đức của phụ nữ, bạo lực gia đình, bình đẳng trên cơ sở giới, cân bằng giới tính khi sinh, xâm hại tình dục trẻ em... cho cán bộ, hội viên phụ nữ, học sinh các trường học; đồng thời, xây dựng và nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả tại các địa phương về thực hiện các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ".

Tác giả: Minh Thu - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 63

Video

Cầu nối ý Đảng lòng dân Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2019 – 2024 Mặt trận Tổ quốc cấp xã nhìn lại một nhiệm kỳ Công tác Mặt trận một năm nhìn lại Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ phường Hội Hợp Bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp HĐND tỉnh
Xem tất cả »