Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Ngày đăng: 22/11/2018  - Lượt xem: 165

Năm 2018 thực sự ấn tượng với công tác hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh. Thông qua việc đăng cai và tổ chức thành công chiến dịch “Hành trình đỏ”, Vĩnh Phúc đã làm tốt sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt” với sự tham gia của 26 tỉnh, thành phố trên cả nước. Cùng với đó, các chương trình hiến máu nhân đạo tại tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã góp phần đáp ứng nhu cầu về máu an toàn, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Ngày hội hiến máu nhân đạo tại thành phố Phúc Yên thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Ảnh: Trà Hương

 

 

Lần đầu tham gia hiến máu, anh Trần Đức Cương, xã Phú Thịnh (Vĩnh Tường) không tránh khỏi cảm giác lo lắng. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền về lợi ích thiết thực của hoạt động nhân đạo này, anh đã trở thành một tình nguyện viên tích cực tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè và mọi cá nhân tham gia HMTN.

Từ năm 2008 đến nay, anh Cương đã 8 lần HMTN. Theo anh Cương, đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn, góp phần sẻ chia khó khăn và tiếp thêm nguồn sống cho người bệnh, người bị thương do tai nạn, rủi ro trong cuộc sống hàng ngày. Tham gia HMTN, người hiến máu được sàng lọc, phát hiện bệnh tật, kiểm tra sức khỏe miễn phí; làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch…

Bằng sự nhiệt tình và hết mình với phong trào HMTN, năm 2018, anh Cương là một trong những cá nhân tiêu biểu vinh dự được trao tặng Kỷ niệm chương vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo, góp phần giúp phong trào lan tỏa và phát triển mạnh mẽ.

Ông Lê Văn Thắng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Tường cho biết: "Huyện Vĩnh Tường đang đẩy mạnh triển khai và huy động sự tham gia, vào cuộc của tất cả các ngành, các đoàn thể và tổ chức, cá nhân; xây dựng kế hoạch, mục tiêu, thành lập Ban chỉ đạo ở cấp xã, thị trấn nhằm đạt được kết quả tốt trong việc tổ chức thành công các ngày hội HMTN.

Để phong trào phát triển rộng khắp, cán bộ, đảng viên luôn là người gương mẫu đi đầu, tiêu biểu như các đồng chí: Nguyễn Văn Cơ (Phòng LĐ-TB&XH huyện) gần 10 lần hiến máu; Tạ Tất Hưng (Ban Tuyên giáo - Dân vận Huyện ủy) 12 lần hiến máu; Lê Văn Phố (cán bộ công chức văn hóa - xã hội xã Chấn Hưng) 11 lần hiến máu… Cùng với sự tham gia của các cán bộ, công chức, viên chức, hoạt động hiến máu trên địa bàn huyện còn thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Chính vì vậy, trong năm 2018, toàn huyện đã thu được 747 đơn vị máu, vượt 247 đơn vị máu so với chỉ tiêu được giao”.

Bà Lê Thị Thúy Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Văn phòng Ban chỉ đạo tỉnh nhận định: “Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; sự giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, công tác tuyên truyền, vận động HMTN trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Hoạt động tuyên truyền, vận động được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trong đó, chú trọng việc đổi mới nội dung nhằm đưa phong trào đến gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân.

Để triển khai tốt ngày hội hiến máu, Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Văn phòng Ban chỉ đạo tỉnh cũng đã phối hợp với Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Công an tỉnh, Ban chỉ đạo các địa phương tổ chức nhiều chương trình mít tinh, phát động phong trào hiến máu ở các điểm hiến máu lưu động tại các cơ quan, đơn vị, trường học, các huyện, thành phố trên toàn tỉnh.

Một số đơn vị tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức HMTN như: Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, Sở Y tế, Sở GD&ĐT, Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải Vĩnh Phúc, Liên đoàn lao động tỉnh…

Thông qua các hoạt động thiết thực, tính đến tháng 11/2018, công tác HMTN trên địa bàn tỉnh đã thu hút gần 16.000 lượt người đăng ký tham gia và tiếp nhận hơn 12.800 đơn vị máu với tổng giá trị hiến máu đạt hơn 3 tỷ đồng. Những giọt máu quý giá thu được đã góp phần giúp hàng nghìn người bệnh tăng thêm cơ hội sống".

Cũng theo bà Lê Thị Thúy Hòa, mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên, hiện nay, đối tượng tham gia hiến máu nhân đạo trên địa bàn tỉnh vẫn chủ yếu là học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên; công tác khảo sát thực tế chưa sâu sát; nhận thức về phong trào HMTN của một số lãnh đạo cơ sở còn hạn chế... Để hoạt động hiến máu trên địa bàn tỉnh tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Văn phòng Ban chỉ đạo tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương nhằm mở rộng đối tượng tham gia hiến máu; đồng thời, đổi mới các hình thức tuyên truyền, vận động,tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và toàn xã hội.

Tác giả: Quỳnh Hương - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 165

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 9 2019
Xem tất cả »