Hiệu quả mô hình hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật

Ngày đăng: 04/11/2018  - Lượt xem: 50

Để góp phần hỗ trợ sinh kế, xây dựng xã hội hòa nhập, không rào cản đối với người khuyết tật (NKT), Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh tích cực phối hợp với các cấp chính quyền trong tỉnh hỗ trợ đào tạo nghề, truyền nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật.
HTX May mặc người khuyết tật Tuân Chính, xã Tuân Chính (Vĩnh Tường) tạo việc làm cho 15 lao động, chủ yếu là chị em có hoàn cảnh khó khăn và NKT với mức thu nhập trung bình 3 triệu đồng/người/tháng

 

 

Đồng hành cùng NKT, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh triển khai nhiều hoạt động bảo trợ, dạy nghề và tạo việc làm, trong đó tập trung vào việc hỗ trợ sinh kế, giúp người khuyết tật có tư liệu sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Từ năm 2013 đến nay, hội hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản cho hơn 430 hộ với tổng số tiền trên 6,5 tỷ đồng. Tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho NKT thông qua các đơn vị, tổ chức như: HTX May mặc người khuyết tật Tuân Chính, xã Tuân Chính (Vĩnh Tường), HTX Tình thương Gia Bảo, xã Yên Dương (Tam Đảo), HTX Khuyết tật tình thương, phường Tiền Châu (Phúc Yên)… Việc triển khai thực hiện hỗ trợ sinh kế trợ giúp cho NKT thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh đã phát huy nội lực của hộ gia đình NKT, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện một số tiêu chí xây dựng NTM ở các địa phương.

Là một trong những cơ sở hoạt động vì NKT, những năm qua, HTX May mặc người khuyết tật Tuân Chính, xã Tuân Chính (Vĩnh Tường) là địa chỉ tin cậy, tạo việc làm ổn định cho NKT, thân nhân NKT, giúp họ tự tin vươn lên ổn định cuộc sống.

Năm 2012, HTX được thành lập và đi vào hoạt động, chủ yếu may đồng phục học sinh. Khó có thể kể hết những gian nan vất vả buổi ban đầu trong việc tìm kiếm và vận động chị em theo học nghề, khi nhiều người khuyết tật chưa vượt qua được những mặc cảm của bản thân trong cuộc sống hàng ngày. Vào thời điểm ấy, HTX chỉ có 6 thành viên, trang thiết bị thô sơ, hạn chế. Để mở rộng thị trường, chị Trần Thị Hoàn, Giám đốc HTX May mặc người khuyết tật Tuân Chính phải lặn lội đến các trường học trong huyện thuyết phục Ban Giám hiệu để được nhận những đơn hàng.

Sau thời gian nỗ lực gây dựng, đến nay, HTX phát triển ổn định với nhiều thiết bị công nghệ, dây chuyền sản xuất trị giá hàng trăm triệu đồng, mỗi năm xuất xưởng hàng nghìn sản phẩm. Doanh thu đạt khoảng 1 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho 15 lao động, chủ yếu là chị em có hoàn cảnh khó khăn và NKT. HTX còn tạo điều kiện cho các chị em đi lại khó khăn mượn máy may, nhận hàng về làm tại nhà với mức thu nhập trung bình 3 triệu đồng/người/tháng.

Đối với nhiều NKT, việc tham gia vào các mô hình sinh kế thiết thực không chỉ giúp họ có nguồn thu nhập nuôi sống bản thân mà thông qua các hoạt động này, NKT còn tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc mới trong cuộc sống. Chị Phan Thị Hương, người lao động tại HTX May mặc người khuyết tật Tuân Chính cho biết: "Tôi bị liệt chân đến nay đã gần 10 năm, trước khi được nhận làm ở HTX, đã có một khoảng thời gian dài không có việc làm, không thu nhập nên rất mặc cảm, tự ti. Từ ngày được nhận làm ở HTX, bản thân tôi thấy yêu đời hơn, có thêm thu nhập để lo cho các con học hành, có thêm tiền chi tiêu mỗi tháng".

Chia sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Hoàn, Giám đốc HTX may mặc người khuyết tật Tuân Chính cho biết: "Mỗi người sinh ra đều có một số phận, một hoàn cảnh, một cuộc sống khác nhau. Biết rằng tiếp nhận nhiều lao động là NKT cũng đồng nghĩa vớivất vả càng tăng, song tôi chỉ mong muốn làm sao tạo được nhiều việc làm cho những người có cảnh ngộ éo le".

Có thể nói, các mô hình hỗ trợ sinh kế cho NKT đã tạo cơ hội cho NKT có điều kiện về việc làm, tăng thu nhập, tự lo cuộc sống bản thân, giảm bớt sự lệ thuộc vào gia đình, xã hội. Thời gian tới, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh tiếp tục vận động sự ủng hộ bằng tiền và hiện vật của các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật để tổ chức các hoạt động trợ giúp NKT cải thiện đời sống vật chất và tinh thần. Đẩy mạnh tổ chức nhiều hình thức dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế phù hợp với điều kiện, đặc điểm của từng địa phương và đối tượng NKT.

Thường xuyên phối hợp với các ngành, địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi ứng xử và cách tiếp cận đối với vấn đề NKT, góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền và đoàn thể đối với NKT, khơi dậy lòng nhân ái, đùm bọc, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và cộng đồng.

Tác giả: Ngọc Lan - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 50

Video

Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ phường Hội Hợp Bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp HĐND tỉnh Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ xã Tam Hợp Gương cán bộ Mặt trận tiêu biểu Chuyên mục Hàng Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tháng 10 Phóng sự tự hào hàng Việt
Xem tất cả »