Nhân rộng các mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Ngày đăng: 09/10/2018  - Lượt xem: 71

Các cấp Hội Người cao tuổi trong tỉnh đã thành lập và nhân rộng các mô hình chăm sóc người cao tuổi (NCT) nhằm thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT; qua đó, khuyến khích NCT giúp đỡ lẫn nhau và giúp đỡ cộng đồng, xã hội.
Các thành viên trong CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng, xã Sơn Đông (Lập Thạch) mỗi người một tay giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Hương khi hoạn nạn. Ảnh: Dương Chung
 

 

Cụ Nguyễn Thị Được, 75 tuổi, bị tai biến mạch máu não vào lúc các con của cụ vắng nhà, cụ ở với 3 đứa cháu nhỏ. Biết tin, đội tình nguyện của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng, xã Sơn Đông (Lập Thạch) đã đến nhà chăm sóc, thuốc men cho cụ.

Cũng do tuổi già, sức khỏe suy yếu, cụ Nguyễn Thị Hùy, 89 tuổi, không đi lại được, các thành viên CLB đã đến thăm, tặng quà, động viên cụ.

Đó là những việc làm ý nghĩa của các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng khiến ai nấy đều cảm động.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng mới được thành lập vào cuối tháng 7/2018 với 53 thành viên. Chỉ sau 2 tháng, số thành viên CLB đã tăng lên 105 người, trong đó, 70% hội viên độ tuổi từ 55 trở lên, 70% hội viên là nữ giới.

Ông Dương Thanh Xuyên, Chủ nhiệm CLB cho biết, CLB sinh hoạt 1 lần/tháng để tổ chức các đội tình nguyện viên tự giúp nhau và giúp đỡ cộng đồng, thực hiện truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT, cung cấp kiến thức về các bệnh NCT thường mắc phải như: Tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch...; chăm sóc tại nhà cho người cao tuổi neo đơn; vệ sinh nhà văn hóa thôn, khơi thông cống rãnh, vệ sinh đường làng ngõ xóm; sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... Để duy trì các hoạt động, ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách, CLB vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Qua 2 tháng đã vận động được hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra, các nhà hảo tâm còn ủng hộ nhiều vật dụng có giá trị khác như tivi, loa đài... cho CLB.

CLB liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng là mô hình chăm sóc NCT tiêu biểu, hiệu quả được thành lập theo Đề án nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2017 - 2020 . Đề án nhằm phát triển các CLB tự giúp nhau thông qua cách tiếp cận liên thế hệ, tự giúp nhau dựa vào cộng đồng để góp phần thực hiện chỉ tiêu trong Chương trình hành động Quốc gia về NCT; góp phần chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đặc biệt, hướng tới giúp đỡ NCT thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và NCT khó khăn tại cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 7 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Hoạt động của các CLB, đã góp phần tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe, tinh thần của các cụ, phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau của NCT, phấn đấu là tấm gương để thế hệ con cháu noi theo. Bên cạnh mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau, hàng năm, Hội NCT các cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng NCT cô đơn, khó khăn; tổ chức mừng thọ, động viên kịp thời cho các cụ. Với các cụ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu hoặc BHXH được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng với mức 390 nghìn đồng/người/tháng và được cấp BHYT miễn phí. Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Y tế lập sổ theo dõi sức khỏe khám định kỳ cho NCT, chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn, tổ chức chương trình mắt sáng cho NCTtrên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các cấp hội luôn chú trọng công tác xây dựng, củng cố các loại hình CLB NCT, tập hợp và thu hút đông đảo NCT vào hoạt động, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, sức khỏe cho NCT. Hiện toàn tỉnh có 972 CLB các loại như: CLB dưỡng sinh, CLB bóng chuyền hơi, CLB văn thể, CLB hát dân ca, CLB thơ, CLB chăm sóc sức khỏe NCT…thu hút trên 23,5 nghìn NCT tham gia. Phong trào văn hóa, văn nghệ trong lớp NCT được duy trì và phát triển mạnh, qua đó phát huy vai trò NCT gương mẫu trong giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiết kiệm, đoàn kết, từng bước đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực, lạc hậu.

Tác giả: Bạch Nga - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 71

Video

Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ phường Hội Hợp Bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp HĐND tỉnh Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ xã Tam Hợp Gương cán bộ Mặt trận tiêu biểu Chuyên mục Hàng Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tháng 10 Phóng sự tự hào hàng Việt
Xem tất cả »