Nghĩa cử cao đẹp của cụ Nguyễn Thị Na

Ngày đăng: 28/04/2020  - Lượt xem: 492

Cụ Nguyễn Thị Na (sinh năm 1937), trú tại Tổ dân phố Thanh Giã 2, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) là vợ liệt sĩ, một mình nuôi con khôn lớn. Ở độ tuổi xưa nay hiếm, mắc nhiều bệnh lý tuổi già, song hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Ủy ban MTTQ các cấp, cụ Na đã hỗ trợ 2 tạ gạo ủng hộ cho các y, bác sĩ và cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hàng ngày, cụ Nguyễn Thị Na (bên trái), ở Tổ dân phố Thanh Giã 2, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) đều đọc Báo Vĩnh Phúc để theo dõi tình hình dịch Covid-19. Ảnh: Gia Mẫn

 

Là người trực tiếp giúp cụ Nguyễn Thị Na mang số tiền ủng hộ lên Ủy ban MTTQ phường Khai Quang, Bí thư chi bộ Tổ dân phố Thanh Giã 2 Bùi Thị Bích Ngọc chia sẻ: "Khi biết cụ Na muốn ủng hộ 2 tạ gạo cho các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch, tôi đã ngỏ ý mang giúp cụ số gạo trên đến phường và trao đổi với cụ về việc ủng hộ bằng gạo nhưng sẽ quy ra tiền mặt, vì cụ đã già, đi lại khó khăn. Cụ Na nói: “Nhất trí, nhưng bác quy ra tiền mặt loại gạo ngon nhất cho tôi”.

Cấp uỷ, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể phường đã ghi nhận và đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của cụ Na.

Chia sẻ về quyết định của mình, cụ Nguyễn Thị Na cho biết: Chồng của cụ hy sinh trong cuộc chiến chống giặc Mỹ khi người con trai duy nhất của cụ còn chưa hình dung rõ mặt cha, một mình cụ ở vậy nuôi con khôn lớn. Cuộc sống cũng nhiều khó khăn, vất vả.

“Hàng ngày, qua đọc Báo Vĩnh Phúc cũng như nghe thông tin trên các phương tiện truyền thông, tôi nắm được tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch của đất nước, của tỉnh. Ấn tượng với tôi nhất là sự vất vả, quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng của rất nhiều y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Có nhiều chiến sĩ “áo trắng”, cán bộ công an, quân đội hàng tháng trời không được về nhà với con nhỏ, thường trực ở nơi khám và điều trị bệnh, thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly tập trung của tỉnh…

Công việc vất vả, áp lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế thiếu thốn nhưng các cán bộ, chiến sĩ luôn vững ý chí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Là một công dân, đồng thời là đảng viên, với 65 năm tuổi Đảng, không góp được sức lực nhưng tôi có một chút tiền tiết kiệm phòng lúc ốm đau.

Tôi muốn dành tặng một ít nhu yếu phẩm cho các cán bộ, chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch, góp phần động viên các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia nhiệm vụ chống dịch có thêm động lực chiến đấu, đẩy lùi, chiến thắng “giặc” Covid-19, bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Khai Quang Lê Văn Thu cho biết: Tại địa phương, gia đình cụ Nguyễn Thị Na rất tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, bản thân cụ cũng là đảng viên nên rất gương mẫu trong các phong trào của địa phương, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Năm 2019, gia đình cụ đã ủng hộ 40 triệu đồng cho Tổ dân phố Thanh Giã 2 xây dựng sân khấu ngoài trời, phục vụ cho các hoạt động văn hóa - văn nghệ của khu phố. Cụ Na là người cao tuổi nhất của phường tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch. Cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn phường Khai Quang ghi nhận và biểu dương nghĩa cử cao đẹp của gia đình cụ Na.

Sau khi tiếp nhận 2 tạ gạo quy đổi bằng tiền mặt của gia đình cụ Na và số tiền, quà ủng hộ của các tổ chức, cá nhân khác, Ủy ban MTTQ phường Khai Quang sẽ chuyển đến hỗ trợ các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh.

Trong những ngày cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh, hình ảnh những người dân tuy tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng tích cực phát huy tinh thần tương thân, tương ái, ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để chống dịch đã được lan toả rộng khắp.

Video

Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020
Xem tất cả »