Gương sáng Cựu chiến binh vượt khó phát triển kinh tế

Ngày đăng: 08/01/2020  - Lượt xem: 114

Xuất ngũ năm 1993 với tỷ lệ thương tật 41%, cựu chiến binh, thương binh Phí Văn Quyết sinh năm 1952, thôn Phú Trưng, xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc gặp rất nhiều khó khăn. Gia đình có 5 ông em trai, chỉ có gần 2 sào đất công tác của bố mẹ để lại. Là ông cả, có lúc tưởng chừng như ông Quyết không thể vượt qua được những khó khăn. Để thoát nghèo, với số tiền trợ cấp ít ỏi, ông nhận đấu thầu đầm ao, thả cá, trồng lúa; san lấp đầm ao, mua máy công nông để sản xuất. Sau nhiều năm lăn lộn làm lụng, khi có đồng vốn, mấy ông em bàn bạc, quyết định tách từng người ra ở riêng; bốn người làm ăn xa quê, chỉ để một người ở nhà thả cá, trồng lúa...

Sau một thời gian tìm hiểu, ông Phí Văn Quyết chọn cách sang Lào lao động phổ thông. Quá trình lao động, thấy thị trường Lào có công việc phù hợp, như xây dựng các công trình do Việt Nam giúp bạn, ông đã vận động ông em trong gia đình sang Lào lao động. Càng làm càng có uy tín về xây dựng, công việc nhiều từ đó ông vận động và đưa người thân ở quê, có tay nghề thợ mộc, thợ hàn, thợ điện, kỹ sư, lái xe... sang Lào, thành lập Công ty TNHH xây dựng và thủy lợi Som Mạ Som. Tiếp đó, ông về Việt Nam xin cấp phép, vốn đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi ở 6 tỉnh bắc Lào. Hơn 30 năm thành lập Công ty, ông em, con cháu và người lao động quê hương tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Thông Hóa... làm việc cho Công ty với mức lương thu nhập ổn định từ 180 - 200 triệu đồng/ người/năm. Hiện nay, Công ty có gần 100 lao động, trong đó gần 40 người là hội viên và con hội viên CCB. Làm ăn có hiệu quả, 36 người mua được đất và làm được nhà ở kiên cố, mua sắm được những phương tiện, đồ dùng gia đình có giá trị.

Cuộc sống gia đình ổn định, kinh tế phát triển, ông Phí Văn Quyết có điều kiện thuận lợi để tham gia, đóng góp, ủng hộ các loại quỹ, xây dựng tôn tạo những công trình ở địa phương và giúp đỡ những người nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 233 triệu đồng; giúp những người gặp khó khăn vốn làm ăn không lấy lãi. Ông là hội viên gương mẫu trong sinh hoạt CCB, tích cực đóng góp ý kiến xây dựng Hội trong sạch vững mạnh góp phần đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng các hội nghị của tổ chức; gương mẫu thực hiện và tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chương trình vệ sinh môi trường trong khu vực dân cư và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương.

 Là một thương binh luôn kiên định, phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tích cực đóng góp phất triển kinh tế - xã hội của địa phương, ông Phí Văn Quyết xứng đáng là hội viên gương mẫu vượt khó trong phong trào thi đua của Hội./.

Tác giả: Lê Lan - Nguồn: Hội Cựu Chiến binh tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 114

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »