Người đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 23/04/2019  - Lượt xem: 633

Bà Dương Thị Thảo, ở thôn Dộc Sau, xã Hướng Đạo (Tam Dương) được bà con nhận xét là "con người của mọi phong trào". Sinh ra trong một gia đình truyền thống cách mạng, bằng sự tâm huyết, nhiệt tình, bà Thảo luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của làng, của xã, đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), được chính quyền và người dân địa phương ghi nhận, cảm phục.
Bà Dương Thị Thảo ở thôn Dộc Sau, xã Hướng Đạo (Tam Dương) gương mẫu, đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Theo giới thiệu của cán bộ UBND xã Hướng Đạo, chúng tôi tìm đến nhà bà Dương Thị Thảo - Công dân duy nhất của xã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng giao thông nông thôn – miền núi.

Trong căn nhà cấp bốn xây đã lâu, đồ đạc sáng giá nhất của gia đình chính là những tấm Bằng khen, Giấy khen treo đầy trên tường, khiến gian nhà luôn sáng bừng. Nói về những đóng góp của mình trong chương trình xây dựng NTM, bà Thảo khiêm tốn bộc bạch: “Thành công trongxây dựng NTM ở địa phương là công sức của cả tập thể, tôi chỉ đóng góp một phần rất nhỏ. NTM mang lại lợi ích chung cho toàn xã, do vậy, ngoài cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, thì mỗi người dân đều phải có trách nhiệm cùng làm. Ai có công góp công, ai có của góp của; mình làm được gì thì gắng sức làm để giảm bớt khó khăn, cùng hưởng thành quả…”.

Được biết, mặc dù không thuộc diện hộ có kinh tế khá giả trong xã, nhưng trong phong trào xây dựng NTM, gia đình bà Thảo đã hiến gần 600m2 đất nông nghiệp để làm đường liên thôn. Đối với việc đóng góp kinh phí xây dựng những hạng mục cơ sở vật chất công cộng, gia đình bà cũng góp gấp 2 – 3 lần so với mức quy định. Ngoài ra, gia đình bà Thảo còn hỗ trợ điện, nước... cho các công trình NTM xây dựng trong phạm vi gần nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công hoàn thành đúng tiến độ. Hơn 20 năm làm công tác phong trào của Hội Phụ nữ thôn, có hơn 10 năm là thành viên Mặt trận Tổ quốc, cho đến khi ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy”, với vai trò thành viên Hội Người cao tuổi, bà Thảo vẫn nhiệt tình gương mẫu trong mọi hoạt động. Theo nhận xét của ông Dương Kiến Anh, Trưởng thôn Dộc Sau và một số người dân địa phương, dù ở cương vị nào, bà Thảo cũng là hạt nhân tích cực, luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào xây dựng quê hương. Nhờ vậy, tiếng nói, việc làm của bà luôn tạo được uy tín và sức thuyết phục trong cộng đồng dân cư, được nhiều người quý mến, nể trọng. Qua trò chuyện với bà Thảo, chúng tôi hiểu được rằng, bà Thảo sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, anh trai bà đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, đối với bà, việc xây dựng NTM của địa phương cũng giống như một cuộc cách mạng, phải có sự quyết tâm, đoàn kết, hy sinh vì lợi ích chung mới có thể thành công.

Nói về những đóng góp của bà Thảo đối với phong trào thi đua xây dựng NTM của địa phương, ông Đỗ Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo cho biết: “Trong quá trình xây dựng NTM trên địa bàn xã, đã có rất nhiều cá nhân tích cực đóng góp về vật chất và công sức để hoàn thành các tiêu chí, tuy nhiên, để chọn ra một người xứng đáng để tôn vinh và đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen thì không có ai xứng đáng hơn bà Thảo. Đối với một xã miền núi như Hướng Đạo, tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM là khó hoàn thành nhất, gia đình bà Thảo là một trong những hộ dân đầu tiên hiến đất với diện tích lớn, lại nhiệt tình góp công, góp sức…, đã tạo hiệu ứng lan tỏa đến nhiều hộ dân trên địa bàn, giúp xã tận dụng được nguồn lực xã hội hóa”.

Tác giả: PV - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 633

Video

Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021
Xem tất cả »