Nữ trưởng thôn hơn 40 năm “vác tù và hàng tổng”

Ngày đăng: 16/11/2018  - Lượt xem: 92

Đó là bà Nguyễn Thị Nga, sinh năm 1956, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Vân Nhưng, xã Tân Lập (Sông Lô). Hơn 40 năm tham gia công tác xã hội, ở lĩnh vực nào, bà Nga cũng nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm với công việc, được nhiều người biết đến là một tấm gương đi đầu trong xây dựng gia đình văn hóa và phong trào thi đua học tập, làm theo lời Bác ở địa phương.

Tuy đã ngoài 60 tuổi, nhưng bà Nga vẫn ngày ngày bận rộn với công tác xã hội của thôn, của xã. Bà Nga tham gia công tác xã hội ở địa phương khi mới hơn 20 tuổi và đảm nhiệm nhiều vai trò, vị trí khác nhau, như tham gia công tác Hội Phụ nữ, Hội Nông dân xã... Đến năm 2014, bà Nga được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn; năm 2017, bà được bầu làm bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân vận thôn Vân Nhưng. Dù ở cương vị nào, bà Nga cũng nỗ lực hết mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nói về bà Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Lập Trần Thị Hải Yến cho biết: “Là bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn lớn tuổi nhất ở xã, song, bà Nga luôn là người nhiệt tình, trách nhiệm với công việc ở địa phương. Dù công việc được giao dễ hay khó, bà Nga cũng không ngần ngại, né tránh, mà luôn cố gắng tìm hiểu, khảo sát thực tế và đưa ra các giải pháp để người dân cùng thực hiện đạt kết quả tốt nhất”.

Là người đứng đầu một thôn và quản lý hơn 290 hộ gia đình quả thật là công việc không hề dễ dàng với một người cao tuổi như bà Nga. Thế nhưng, bất kỳ công việc nào được giao, bà Nga cũng chủ động xây dựng kế hoạch, xử lý giải quyết kịp thời,nhanh gọn từng công việc, từ khâu chỉ đạo đến quá trình thực hiện. Ngoài lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong thôn để tham mưu cho lãnh đạo cấp trên, bà Nga còn thường xuyên xuống thăm đồng ruộng, hướng dẫn, tuyên truyền bà con trong thôn sản xuất đúng lịch mùa vụ và tích cực phòng, chống sâu bệnh; trực tiếp đến tuyên truyền, vận động từng hộ dân tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất. Thôn Vân Nhưng có 1/3 hộ dân nằm giáp tuyến đường trục liên huyện, ngoài tuyên truyền các hộ tận dụng mặt bằng đầu tư phát triển kinh doanh, dịch vụ, bà Nga thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh không vi phạm hành lang an toàn giao thông, bày bán hàng hóa đúng nơi quy định.

Nhờ chỉ đạo và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động của chi bộ, của thôn, trong đó có công sức của bà Nga, đời sống thu nhập của người dân thôn Vân Nhưng đã được nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo của thôn hàng năm đã giảm đáng kể. Nhiều hộ nghèo được bà và các ban, ngành, đoàn thể trong thôn giúp đỡ, tạo điều kiện tiếp cận vay vốn, giúp ngày công, con giống, đến nay đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, trong quá trình vận động, bà Nga luôn thực hiện phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của xây dựng nông thôn mới. Đối với những gia đình còn băn khoăn, chưa đồng tình, bà Nga cùng cán bộ thôn tìm cách tiếp cận và gặp gỡ nhiều lần để phân tích cho bà con hiểu, ủng hộ. Nhờ sự kiên trì, nhiệt tình của bà Nga, đến nay, 100% các tuyến đường trong thôn Vân Nhưng đã được bê tông hóa. Cứ như vậy, từ công việc nhỏ đến công việc lớn của thôn đều được bà Nga nắm bắt và cùng các đảng viên, người dân kịp thời giải quyết, hoàn thành nhanh chóng.

Hơn 40 năm “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, bao chuyện vui, buồn ở thôn bà Nga đều nhớ. Tuy tuổi cao, nhưng bà Nga vẫn không ngừng nỗ lực học hỏi; bất kỳ các lớp tập huấn của tỉnh, huyện tổ chức, bà đều đăng ký tham gia. Bà còn dành nhiều thời gian tìm hiểu trên sách vở, truyền thông và mạng Internet để kịp thời nắm bắt thông tin, từ đó vận dụng vào thực tiễn công việc của thôn.

Mặc dù công việc xã hội khá bận rộn, chiếm nhiều thời gian, nhưng bà Nga luôn biết sắp xếp hợp lý giữa công việc xã hội với công việc chăm sóc gia đình và nuôi dạy các con, cháu. Hiện nay, các con của bà đều đã trưởng thành và xây dựng gia đình riêng,có cuộc sống ổn định, hạnh phúc.

Tác giả: Thanh Tuyền - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 92

Video

Cầu nối ý Đảng lòng dân Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2019 – 2024 Mặt trận Tổ quốc cấp xã nhìn lại một nhiệm kỳ Công tác Mặt trận một năm nhìn lại Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ phường Hội Hợp
Xem tất cả »