Trang trại nuôi cá của lão nông 75 tuổi

Ngày đăng: 03/10/2018  - Lượt xem: 78

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Bình Định (Yên Lạc), chúng tôi đến thăm trang trại nuôi cá của gia đình ông Tạ Văn Thiết ở làng Cung Thượng - Một trong những điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương.

Mặc dù đã ở tuổi 75 nhưng ông Thiết vẫn khỏe mạnh và cường tráng như đang tuổi trung niên. Ông Thiết cho biết: Từ năm 2008, ông mua thầu khu đồng trũng rộng 52 mẫu (18,72ha) của Hợp tác xã Cung Thượng đến hết năm 2024 để phát triển kinh tế trang trại. Thời gian đầu, ông phải đối mặt với nhiều khó khăn như: Vốn ở đâu? Bảo vệ thế nào? Mưa lũ thì sao? Thị trường tiêu thụ? Và nhân công làm việc lâu dài?... Nhưng dần dần, với niềm tin vào năng lực và tư cách của ông, nhiều người họ hàng và bạn bè đã không ngần ngại cho ông vay hàng trăm triệu đồng làm vốn sản xuất. Có vốn, ông bắt tay vào xây dựng khu nuôi cá giống rộng hơn 1 mẫu, nhằm chủ động một phần cá giống.

Những năm đầu, sản lượng cá ông thu được còn khá khiêm tốn, chỉ được một vài chục tấn. Nhưng tích lũy mỗi năm một ít, ông dần nâng sản lượng cá nuôi phù hợp với diện tích mặt nước. Vào mùa nước rút dịp cuối năm, sau khi thu hoạch cá, ông cho cấy lúa ở ven đầm để khi nước lên làm thức ăn cho cá. Những giống cá ông chọn nuôi gồm: Trôi, mè, trắm cỏ, trắm đen, chép, nheo; đó là chưa kể đến những loài thủy sản tự nhiên sinh sôi trong đầm.

Hiện nay, trang trại của ông tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động với mức thu nhập từ 3,5-6 triệu đồng/người/tháng. Theo ông Thiết tính toán, tổng chi năm 2017 của ông là 1 tỷ đồng. Về sản lượng cá, ông thu được 37 tấn cá nuôi, giá bán bình quân 40.000 đồng/kg, tổng thu được 1,5 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến nguồn lợi từ cá tự nhiên, tôm, tép… Cùng với nuôi cá, ông còn nuôi kèm mỗi lứa 500 con vịt thịt, mà theo ông là để “thêm đồng ra đồng vào”. Điều đáng ngạc nhiên nữa là hiện ông đã trả hết nợ và chưa phải vay đồng vốn nào của ngân hàng.

Tác giả: Đỗ Minh Chi - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 78

Video

Đại hội MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 Cầu nối ý Đảng lòng dân Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2019 – 2024 Mặt trận Tổ quốc cấp xã nhìn lại một nhiệm kỳ Công tác Mặt trận một năm nhìn lại
Xem tất cả »