“Cây sáng kiến” Phùng Thị Như Quỳnh

Ngày đăng: 27/09/2018  - Lượt xem: 48

Với phương châm “Coi nhà đầu tư là đối tượng để phục vụ”, 15 năm qua, bằng những kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý đầu tư, chị Phùng Thị Như Quỳnh, Trưởng Phòng Quản lý doanh nghiệp, Ban quản lý các khu công nghiệp (BQLCKCN) tỉnh luôn đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Chính lòng say mê, sự tâm huyết với công việc đã giúp chị có thêm động lực để thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu cấp tỉnh, được áp dụng trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, giúp từng bước cải thiện, nâng cao hiệu quả công việc.

Trải qua 15 năm công tác, chị am hiểu sâu sắc về các hoạt động, chương trình xúc tiến đầu tư nhằm quảng bá về môi trường đầu tư, chính sách đầu tư, thu hút các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các dự án đầu tư trong nước vào các KCN trên địa bàn tỉnh; quản lý, theo dõi tình hình triển khai dự án sau cấp phép; đồng hành cùng doanh nghiệp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Với trình độ chuyên môn là Thạc sĩ quản lý công, Cử nhân luật, Cử nhân ngoại ngữ (tiếng Anh), tuy nhiên, để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ và chức trách được giao, chị Quỳnh luôn có ý thức tự học, tự nghiên cứu, tham gia các lớp đào tạo chuyên ngành nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Chị dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để vận dụng vào công tác chuyên môn; đảm bảo thực hiện các thủ tục đầu tư đúng quy định của pháp luật mà vẫn tuân thủ về thời gian, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính.

Chị không ngừng tìm tòi, nghiên cứu nhiều đề tài khoa học, trong đó, có đề tài cấp tỉnh như “Thực trạng và giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh Vĩnh Phúc”, được Hội đồng nghiệm thu đề tài đánh giá cao. Nhiều đề tài, sáng kiến khác của chị cũng đã được nghiệm thu, triển khai áp dụng có hiệu quả trong những năm qua.

Năm 2011, trước những ảnh hưởng không nhỏ của suy thoái kinh tế thế giới tới tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, với cương vị là Trưởng Phòng Quản lý đầu tư, chị Quỳnh đã hoàn thiện đề tài “Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp FDI trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh”. Với việc áp dụng sáng kiến trên, BQLCKCN tỉnh đã trình UBND tỉnh bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung các thủ tục không còn phù hợp; tích cực phối hợp với Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đầu tư để tư vấn, hướng dẫn các nhà đầu tư về lập dự án, thực hiện các dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Một năm sau đó, chị lại tiếp tục nghiên cứu sáng kiến “Đề xuất giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”. Sáng kiến của chị đã góp phần nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư trên địa bàn, từng bước cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. PCI của tỉnh có sự cải thiện rõ rệt qua các năm, từ vị trí thứ 43/63 vào năm 2012 tăng lên vị trí thứ 12/63 vào năm 2017 (riêng năm 2014, Vĩnh Phúc từng giữ vị trí thứ 6/63).

Một số sáng kiến khác của chị Quỳnh như: “Tăng cường công tác quản lý các dự án FDI sau cấp phép”, “Một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động cấp, thẩm tra cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các KCN trên địa bàn tỉnh”, “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc khi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp năm 2014 có hiệu lực”… khi được áp dụng vào thực tiễn đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Chất lượng hoạt động cấp và thẩm tra cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại BQLCKCN tỉnh đã được nâng lên rõ rệt. Đơn vị đã kiên quyết từ chối cấp các dự án không phù hợp với quy hoạch và các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, sử dụng công nghệ lạc hậu; đồng thời, thu hút được các dự án có công nghệ tiên tiến, sử dụng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và có giá trị gia tăng cao.

Không chỉ say mê nghiên cứu các đề tài khoa học, chị Quỳnh còn tham gia biên tập, in sách và xây dựng phim để giới thiệu về lợi thế và môi trường đầu tư tại Vĩnh Phúc bằng các ngôn ngữ Việt, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Chị thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình thu hút đầu tư, tiềm năng và cơ hội đầu tư, chính sách pháp luật mới trên website của BQLCKCN tỉnh để giúp các nhà đầu tư tiếp cận kịp thời, đầy đủ các thông tin trong quá trình tìm hiểu đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thanh Chính, Phó Trưởng BQLCKCN tỉnh chia sẻ: "Đồng chí Quỳnh là công chức trẻ đầy tâm huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm. Không chỉ am hiểu sâu sắc chuyên môn, nghiệp vụ, luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, mà với cương vị lãnh đạo phòng, Bí thư chi bộ, đồng chí Quỳnh luôn tạo điều kiện giúp đỡ các đồng chí, đồng nghiệp trong hoạt động chuyên môn để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ chung. Đồng chí thực sự là tấm gương sáng về đức tính tự học, tự rèn, khiêm tốn, cần mẫn".

Với những nỗ lực và sự đóng góp không nhỏ cho các hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung và những thành tích của tập thể BQLCKCN nói riêng, chị Phùng Thị Như Quỳnh liên tục được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng Bằng khen.

Tác giả: Hoàng Cúc - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 48