“Người vác tù và hàng tổng” được Đảng tin, dân mến

Ngày đăng: 06/07/2018  - Lượt xem: 116

Nhắc đến tổ trưởng tổ dân phố của mình, những người dân Lai Sơn, phường Đồng Tâm, Vĩnh Yên ai cũng tỏ lòng quý mến và kính trọng, bởi anh là một người gần dân, luôn gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì công việc chung. 17 năm qua, mệt mài gắn bó với với công việc mà người ta thường gọi vui là “người vác tù và hàng tổng”, anh Nguyễn Phương Chăm không nề hà bất cứ công việc nào của cộng đồng, làng xóm, tích cực tham gia công tác xã hội, trở thành “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền phường Đồng Tâm với nhân dân.

Tổ trưởng tổ dân phố Lai Sơn Nguyễn Phương Chăm 

Anh Chăm sinh năm 1952, khi tròn 18 tuổi, anh lên đường nhập ngũ và được biên chế vào Quân đoàn 2 thuộc Quân khu 2. Từ năm 1971-1973, anh được giao nhiệm vụ tham gia quân tình nguyện Việt Nam tại nước bạn Lào và được Nhà nước Lào tặng thưởng Huy chương anh dũng chống Mỹ, ghi nhận sự đóng góp của anh trong công cuộc đấu tranh giúp cách mạng Lào. Rời Lào sau 3 năm gắn bó, năm 1974, anh có mặt tại chiến trường miền Nam và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được biên chế vào Sư đoàn 316 (Quân đoàn 3 - Binh đoàn Tây Nguyên) với nhiệm vụ Tiểu đội trưởng chinh sát, trực tiếp tham gia chiến dịch Buôn Ma Thuột, sau đó vào Đồng Dù, Củ Chi. Trận đánh căn cứ Đồng Dù là một trong những trận đánh ác liệt nhất của tuyến phòng thủ hướng Tây bắc trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử nhằm đập tan tuyến phòng thủ của kẻ địch. Anh Chăm vẫn còn nhớ như in những lúc thực thi nhiệm vụ của một người lính chinh sát, với những công việc luôn phải đi trước, di chuyển trong đêm, tiếp cận đồn địch, quan sát, theo dõi, ghi nhớ tình hình và xóa sạch mọi dấu vết khi rút quân. Kết thúc chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, anh trở về Quân đoàn 29 (Quân khu 2) và công tác đến năm 1993 thì nghỉ hưu.

Trở về với cuộc sống đời thường, bắt tay vào lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, anh luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương. Từ năm 2001 đến nay, anh được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố Lai Sơn. Trong công việc, anh Chăm luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Là một đảng viên, một cán bộ của dân, từ nhân dân mà ra, anh luôn gương mẫu, nhiệt tình tham gia mọi công việc của tổ dân phố; luôn sống gần gũi, gắn bó; kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nắm rõ hoàn cảnh từng gia đình trong tổ dân phố; lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh với cấp trên; giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, khó khăn, vướng mắc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Mọi công việc của tổ dân phố, anh đều tham mưu với chi ủy đưa ra bàn bạc dân chủ, lấy ý kiến công khai nên được quần chúng tin yêu, mến phục. Trăn trở với nỗi vất vả của người dân, anh luôn quan tâm đến các đối tượng chính sách trong tổ dân phố để giúp đỡ họ được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định. Anh đã cùng với chi ủy, đoàn thể và nhân dân địa phương xây dựng tổ dân phố Lai Sơn ngày càng phát triển, xứng đáng là làng văn hóa trọng điểm của tỉnh, là nơi vinh dự được đón Bác Hồ về thăm (ngày 30/3/1958). Hiện tổ dân phố Lai Sơn có 365 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện. 100% đường giao thông đã được bê tông hóa, các trục đường chính có điện cao áp chiếu sáng. Tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa gần 94%, hộ nghèo còn dưới 1%, hộ khá và giàu chiến trên 60%.

Hình ảnh người tổ trưởng tổ dân phố thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ gia đình tích cực tham gia giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thực hiện quy ước, hương ước tổ dân phố văn hóa, tham gia xây dựng các loại quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”…đã trở nên quen thuộc với bà con nơi đây. Anh Chăm như một chiếc cầu nối bắt nhịp cho chính quyền địa phương đến gần hơn với bà con nhân dân Lai Sơn, bởi việc to, việc nhỏ trong tổ dân phố hay những chủ trưởng, chính sách của Đảng, nhà nước, của tỉnh, thành phố, của chính quyền địa phương đều được anh thực hiện 2 chiều.

Với những nỗ lực của bản thân trong công việc, anh Chăm luôn là người đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với quan điểm làm việc để đóng góp cho tổ dân phố mình ngày càng phát triển chứ không phải để được tuyên dương, khen thưởng, anh Nguyễn Phương Chăm mong muốn tiếp tục được cống hiến, được gắn bó với công việc, với bà con nhân dân, xây dựng tổ dân phố Lai Sơn giàu đẹp, văn minh.

Tác giả: Thu Hà - Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn - Số lần được xem: 116

Video

Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ phường Hội Hợp Bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp HĐND tỉnh Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ xã Tam Hợp Gương cán bộ Mặt trận tiêu biểu Chuyên mục Hàng Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tháng 10
Xem tất cả »