Ông Vui hiến đất làm đường

Ngày đăng: 12/06/2018  - Lượt xem: 446

“ Tất cả vì lợi ích chung của cộng đồng…”. Đây là suy nghĩ hết sức giản dị khi ông Nguyễn Hội Vui, thôn Đồng Dạ, xã Quang Yên (Sông Lô) quyết định hiến gần 1.400m2 đất của gia đình để chung sức cùng địa phương triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).
Ông Nguyễn Hội Vui, thôn Đồng Dạ, xã Quang Yên (Sông Lô) cùng gia đình tự nguyện hiến gần 1.400m2 chung sức cùng địa phương xây dựng NTM.

 

Từ UBND xã Quang Yên, mất vài phút di chuyển bằng xe máy trên con đường bê tông , lượn quanh sườn đồi bạch đàn xanh mướt, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Hội Vui, một trong những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua toàn dân chung sức xây dựng NTM ở địa phương.

Tiếp chúng tôi khi vừa chuẩn bị xong khẩu phần ăn buổi sáng cho đàn gà thịt gần 200 con đã đến kỳ xuất bán, ông Vui chia sẻ: "Không có gì thay đổi, chỉ ít ngày nữa gia đình tôi lại có thêm khoản thu nhập ngót nghét chục triệu đồng từ tiền bán gà.

Kể từ khi có đường bê tông, giao thông đi lại thuận tiện, người dân muốn bán những sản phẩm từ chăn nuôi, trồng trọt cũng hết sức dễ dàng. Trước đây, đường vào trong thôn chủ yếu là đường đất đỏ, đồi dốc, nắng thì bụi đỏ mắt, còn khi trời mưa đường lầy lội, trơn trượt di chuyển hết sức khó khăn.

Cũng chính vì thế mà việc giao thương đi lại của người dân hạn chế, muốn buôn bán, kinh doanh cái gì cũng phải phụ thuộc thương lái; nhiều khi có con gà, con lợn hay cây tre, cây gỗ cần bán cũng phải gọi năm lần, bảy lượt họ mới đến, đến rồi còn gây khó khăn đủ kiểu mới mua.

Giờ đường đi thuận lợi, người ra vào buôn bán tấp nập, không còn cảnh phải trực chờ thương lái đến, rồi làm cao, ép giá, khiến người dân trong thôn “mở mày, mở mặt”, kinh tế cũng vì thế mà phát triển hơn nhiều so với trước".

Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, năm 1975 khi vừa tròn 18 tuổi, người thanh niên Nguyễn Hội Vui khi đó đã xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Năm 1981, sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế bên nước bạn Campuchia và tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, ông Vui phục viên trở về địa phương sinh sống cùng gia đình.

Với bản lĩnh người lính bộ đội cụ Hồ, ông luôn tiên phong trong các phong trào ở địa phương, đồng thời tập trung phát triển kinh tế đồi rừng kết hợp với chăn nuôi để nâng cao thu nhập và nuôi các con trưởng thành.

Tuy nhiên, do điều kiện chung của xã miền núi còn nhiều khó khăn, việc đi lại giao thương chưa thuận lợi dẫn đến quá trình phát triển kinh tế của địa phương nói chung và các hộ gia đình nói riêng mãi vẫn không thể khá lên.

Đến khi xã triển khai xây dựng NTM, với chủ trương đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân trên cơ sở Nhà nước và nhân dân cùng chung sức.

Nhận thấy đây là cơ hội không thể tốt hơn để hoàn thiện hệ thống giao thông, kết nối xóm nghèo với bên ngoài cũng như tạo thuận lợi cho giao thương và đi lại của người dân, ông Vui đã chủ động hiến gần 1.400m2 đất của gia đình, trong đó có hơn 1.000m2 đất nông nghiệp và 350m2 đất vườn để phục vụ xây dựng đường giao thông nông thôn, dù kinh tế gia đình vẫn còn nhiều khó khăn.

Không những vậy, ông còn chủ động góp tiền và vận động người thân, hàng xóm tích cực tham gia góp tiền, hiến đất, ngày công lao động theo khả năng của gia đình để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM ở xã.

Nhờ đó, tuyến đường từ UBND xã Quang Yên đi qua thôn Đồng Dạ dài hơn 2km đã nhanh chóng được bê tông hóa, cảnh trơn trượt, lầy lội bùn đất những ngày mưa đã lùi vào quá khứ. Cuộc sống nơi xóm núi như bừng sáng, “thay da, đổi thịt” từng ngày.

Chia tay ông trên con đường bê tông vừa được “tắm gội” sau cơn mưa rào buổi tối, hệt như dải lụa trắng uốn lượn giữa đồng xanh mênh mông. Cảm giác lâng lâng xúc động dâng trào, chúng tôi thầm cảm phục những con người hết sức bình dị như ông, sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng, vì lợi ích chung của cộng đồng. Với ông: “Hôm nay mỗi người chúng ta chịu hy sinh lợi ích riêng một chút thì tương lai con cháu chúng ta sẽ được rộng mở gấp trăm, nghìn lần”.

Tác giả: Nguyễn Khánh - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn/ - Số lần được xem: 446

Video

Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ phường Hội Hợp Bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp HĐND tỉnh Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ xã Tam Hợp Gương cán bộ Mặt trận tiêu biểu Chuyên mục Hàng Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tháng 10
Xem tất cả »