Làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ

Ngày đăng: 24/10/2018  - Lượt xem: 256

Nhờ đức tính ham học hỏi, kiên trì, chịu khó, chị Đỗ Thị Kim ở thôn Đồng Núi, xã Vân Trục (Lập Thạch) trở thành hội viên phụ nữ điển hình trong việc phát triển kinh tế, làm giàu từ mô hình trồng thanh long ruột đỏ.
Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình chị Đỗ Thị Kim được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao

 

Sinh ra trong gia đình thuần nông, khi lập gia đình, chị luôn trăn trở phải làm sao để thoát nghèo, có điều kiện nuôi con cái ăn học trưởng thành. Ban đầu, vợ chồng chị Kim thuê đất để trồng các loại cây ăn quả nhưng hiệu quả không cao. Về sau, thấy người dân trong thôn trồng cây thanh long nên chị cũng mua một số gốc về trồng thử.

Không ngại xa xôi, chị đã xuống Viện Nghiên cứu Giống cây trồng Hà Nội để tìm hiểu và mua giống cây thanh long ruột đỏ. Sau một thời gian vừa trồng, vừa học hỏi kinh nghiệm ở các mô hình thực tế, cuối cùng, chị đã tìm ra được loại giống thích hợp với vùng đất đồi của gia đình. Nhờ cần cù, chịu khó,chị đã mở rộng diện tích trồng thanh long lên tới 2,5ha.

Gia đình chị Kim đã tập trung xây dựng mô hình chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nhằm tạo ra một sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu.

Chị Kim cho biết: “Trồng thanh long không khó, quan trọng là cần thực hiện nghiêm ngặt các bước chăm sóc để đạt được năng suất, chất lượng tốt nhất. Việc đảm bảo nguồn nước và ánh sáng là điều kiện tiên quyết để cây phát triển khỏe mạnh”. Nhờ chăm sóc theo đúng quy trình, vườn thanh long của gia đình chị luôn đảm bảo chất lượng, quả có vị ngọt mát, tròn đều và đẹp mắt.

Với hơn 2.500 trụ thanh long cho thu hoạch bình quân 15kg quả/trụ, với giá bán trung bình từ 23.000 – 28.000đồng/kg, trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu được từ 300 – 400 triệu đồng. Nhờ mô hình trồng thanh long ruột đỏ, gia đình chị Kim không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn xây được nhà cửa khang trang, con cái ăn học trưởng thành.

Không chỉ đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, chị Kim còn tích cực tham gia các CLB "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”…

Nhận xét về chị Kim, chị Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Hội LHPN xã Vân Trục cho biết: "Chị Đỗ Thị Kim là tấm gương điển hình về tinh thần vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế. Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Kim còn giúp đỡ về cây giống, chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hội viên phụ nữ trong thôn; tích cực tham gia, đóng góp vào các hoạt động của hội".

Tác giả: Kim Ly - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 256

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »


Liên kết website