Hàng Việt ngày càng được người dân Vĩnh Tường tin tưởng, ưu tiên lựa chọn

Ngày đăng: 06/02/2018  - Lượt xem: 919

Để cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đạt hiệu quả và có sức lan tỏa sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường đã đã có nhiều cách làm, hoạt động thiết thực, giúp người dân thay đổi nhận thức, thói quen lựa chọn hàng hóa, ngày càng tin tưởng và ưu tiên sử dụng hàng Việt.

Thời gian qua, MTTQ các cấp trong huyện Vĩnh Tường đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, các đoàn thể chính trị, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Trong đó, huyện tập trung tuyên truyền về các tiêu chuẩn, chất lượng, giá cả các mặt hàng, sản phẩm do các đơn vị, doanh nghiệp của Việt Nam sản xuất, nhất là các sản phẩm hàng hóa thiết yếu với đời sống người dân như: lương thực, thực phẩm, hàng dệt may, đồ điện dân dụng... Qua đó, từng bước hình thành thói quen trong nhân dân ưu tiên mua sắm các hàng hóa do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất.

Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huyện Vĩnh Tường chỉ đạo các ngành chức năng ưu tiên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp địa phương vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao năng lực kinh doanh, tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm để tiến tới đăng ký thương hiệu hàng hóa; tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp và nhà sản xuất bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao chất lượng hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ có sức cạnh tranh trên thị trường.Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà sản xuất, kinh doanh hay làm dịch vụ khi triển khai các dự án, công trình… ưu tiên sử dụng các trang thiết bị, nguyên vật liệu, dịch vụ nội địa có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập để sản xuất, kinh doanh.

Để nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt trên thị trường, UBND huyện tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thông báo chấm dứt hoạt động của các doanh nghiệp không đáp ứng các tiêu chuẩn trên địa bàn như: Hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Zija Quốc tế; kiểm tra làm rõ các hoạt động trưng bày, bán sản phẩm của Công ty TNHH sản xuất và thương mại đầu tư Đại Dương. Chỉ đạo lực lượng công an huyện, đội quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm rượu; nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các ngành, các đơn vị xã, thị trấn trên địa bàn. Trong năm 2017, các lực lượng chức năng của huyện đã tiến hành trên 100 cuộc kiểm tra, giám sát, kiểm soát thị trường, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; qua đó, đã phát hiện, xử lý 70 vụ vi phạm, xử phạt với tổng số tiền gần 120 triệu đồng, buộc tiêu hủy hàng hóa có giá trị khoảng 7,6 triệu đồng. Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh triển khai chương trình đưa hàng Việt về nông thôn. Năm 2017, hội phối hợp với các cấp, ngành mở 15 lớp tập huấn cho 15 đơn vị và 1.800 cán bộ, hội viên về phân biệt hàng thật, hàng giả bằng thực tế và ý nghĩa của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Qua các buổi tuyên truyền đã có 1.200 túi sản phẩm nước gội đầu, nước giặt quần áo, nước rửa bát, chén, sữa tắm bằng công nghệ sinh học được cán bộ, hội viên tin dùng với tổng giá trị hơn 240 triệu đồng.

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành chức năng, đến nay, người tiêu dùng trong huyện đã từng bước thay đổi nhận thức và thói quen tiêu dùng theo hướng ưu tiên sử dụng các loại hàng hóa, sản phẩm dịch vụ do các doanh nghiệp trong nước, trong tỉnh và huyện sản xuất. Theo đánh giá của các ngành chức năng, các mặt hàng do Việt Nam sản xuất được bày bán chiếm khoảng 80% lượng hàng hóa trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, việc triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” huyện Vĩnh Tường chưa được triển khai đồng bộ giữa các ngành, các cấp; chưa thực sự có sức lan tỏa đồng đều trên địa bàn huyện; một số cấp ủy, chính quyền, ban, ngành chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cuộc vận động nên việc triển khai chưa thường xuyên.

Để cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, với vai trò cơ quan thường trực BCĐ cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, MTTQ huyện Vĩnh Tường tham mưu với Huyện ủy, phối hợp với UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành liên quan đẩy mạnh công tác quản lý thị trường, quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trong các hoạt động thương mại; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu, đánh giá đúng về chất lượng sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, khả năng sản xuất, kinh doanh và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của các doanh nghiệp; từng bước giúp người tiêu dùng địa phương có cái nhìn đúng đắn, tin tưởng lựa chọn các sản phẩm mang thương hiệu Việt./.

Tác giả: Thúy Hường - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 919

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »


Liên kết website