Sức lan tỏa của Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 24/11/2019  - Lượt xem: 407

Để tích cực đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã phát động Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn 2016 - 2018. Cuộc thi sáng tác đã được phát động trên toàn tỉnh, mà nòng cốt là đội ngũ cán bộ, hội viên, văn nghệ sĩ Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Vĩnh Phúc, các phóng viên, nhà báo công tác tại các cơ quan báo chí, truyền thông, thông tin trong tỉnh: Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH Vĩnh Phúc, Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc, Cổng Thông tin và Giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc… cùng đông đảo quần chúng nhân dân.

Với cán bộ, hội viên, văn nghệ sĩ Hội VHNT Vĩnh Phúc, có thể nói đây là một cuộc thi sáng tác mang ý nghĩa đặc biệt, là dịp đặc biệt để mỗi tác giả, văn nghệ sĩ - những “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng” (Hồ Chí Minh) được bày tỏ - thông qua tác phẩm - tình cảm, lòng kính yêu, biết ơn sâu sắc của bản thân, của cuộc sống với Bác kính yêu. Đặc biệt, khi ngày nay, trong cuộc chiến đấu cam go trên “mặt trận không tiếng súng”, chống lại cái sai, cái xấu, cái ác, cái bất lương… trong chính đội ngũ, trong chính mỗi con người chúng ta, vì cái tốt đẹp, cái đúng, cái tiến bộ, thiện lương… thì hơn khi nào hết, hình ảnh vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc đời vĩ đại, mẫu mực, trọn vẹn dâng hiến cho đất nước, nhân dân của Người… lại cầng luôn là hình ảnh đẹp nhất, in sâu nhất trong tâm khảm, trong tình yêu, lòng biết ơn, tôn kính của mỗi người Việt Nam chân chính. Hình ảnh ấy - luôn tỏa sáng - ánh sáng của sự tận hiến, hy sinh cho nước cho dân, ánh sáng của lẽ phải, niềm tin, chân lý, ánh sáng của tình yêu thương bao la... Tư tưởng của Người, đạo đức của Người, tác phong của Người đã và luôn là di sản tinh thần quý giá của dân tộc ta, của cả nhân loại tiến bộ trên thế giới. Vì thế, sẽ là dễ hiểu, khi hình ảnh Bác, cuộc đời cao cả của Bác đã và luôn là nguồn cảm hứng, là đề tài đặc biệt cho các sáng tác VHNT. Bởi thế, ngay sau khi phát động, cuộc thi đã được cán bộ, hội viên, văn nghệ sĩ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc, Hội VHNT Vĩnh Phúc nhiệt tình hưởng ứng.

          Để cập nhật thông tin về mọi mặt cho hội viên, văn nghệ sĩ tham gia tốt nhất cuộc thi; bên cạnh việc quán triệt, triển khai tới toàn thể cán bộ, hội viên, văn nghệ sĩ tích cực học và làm theo Bác, gắn việc học Bác, làm theo Bác với tự giác thực hành rèn luyện bản thân mỗi ngày, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mỗi cá nhân trong cơ quan; Thường trực Hội VHNT, Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc đã thường xuyên tổ chức và phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức các buổi học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về văn hóa, VHNT; căn cứ vào thực tế để có quy mô phù hợp, lồng ghép, kết hợp với các buổi sinh hoạt chuyên môn, hội họp của các chi hội chuyên ngành trong Hội, nhằm cung cấp thông tin về thân thế, sự nghiệp của Bác, cũng như cập nhật thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đất nước trong giai đoạn hiện nay cho hội viên, văn nghệ sĩ. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên tổ chức các trại sáng tác, các đợt đi thực tế, điền dã trong và ngoài tỉnh tới vùng nông thôn, miền núi, biên giới, biển đảo, Tây Bắc - Việt Bắc, một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, một số công trường, nhà máy… tạo điều kiện cho hội viên, văn nghệ sĩ được thâm nhập thực tiễn, tiếp xúc, chứng kiến những đổi thay to lớn của quê hương, đất nước, cuộc sống ngày càng tốt đẹp của nhân dân… nhằm giúp cán bộ, hội viên, văn nghệ sĩ có thêm vốn sống, tư liệu, cảm hứng mới mẻ mang hơi thở thời đại… phục vụ quá trình sáng tạo tác phẩm VHNT.

Là một trong ba cơ quan báo chí lớn của tỉnh, là cơ quan ngôn luận của Hội VHNT Vĩnh Phúc, Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc là nơi trực tiếp “kết nối” các tác giả với cuộc thi, tác phẩm với công chúng; vừa là một trong những “địa chỉ” cung cấp thông tin về cuộc thi cho văn nghệ sĩ, đồng thời cũng là “bà đỡ” cho các tác phẩm báo chí, VHNT được lan tỏa, đến với cuộc sống. Để việc quảng bá các tác phẩm báo chí, VHNT về chủ đề  “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thành nền nếp, thường xuyên, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch xuất bản hằng kỳ, Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc còn xây dựng kế hoạch tuyên truyền chuyên sâu, mở chuyên trang tuyên truyền “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên tạp chí, trên wesite Hội với chỉ tiêu, có ít nhất 1 - 2 tác phẩm về chủ đề này được đăng tải, giới thiệu trên Văn nghệ Vĩnh Phúc số ra hằng kỳ, trên website của Hội.

Sau ba năm phát động, đến nay, đã có hàng trăm tác phẩm VHNT (thơ, ghi chép, bút ký, hội họa, điêu khắc, ca khúc, tiểu phẩm, kịch bản sân khấu…) chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ra đời; được đăng tải, quảng bá trên các cơ quan báo chí, truyền thông…; được trưng bày, dàn dựng, biểu diễn, quảng bá trong các triển lãm, liên hoan nghệ thuật, các buổi biểu diễn văn nghệ phục vụ nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thưởng lãm văn hóa, văn nghệ của công chúng. Trong đó, có gần 60 tác phẩm báo chí, VHNT về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được đăng tải trong 30 kỳ xuất bản của Văn nghệ Vĩnh Phúc và website Hội. Điều đáng nói là, bên cạnh những tác phẩm của các nhà báo, hội viên, văn nghệ sĩ chuyên nghiệp, còn có những tác phẩm của các cây bút chuyên và không chuyên, đến từ nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là một minh chứng cho thấy sự lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ ở bề rộng mà còn là chiều sâu; giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân không chỉ nhận thực sâu sắc hơn giá trị Chân, Thiện, Mỹ mà còn nhận diện rõ ràng, đồng thời tích cực đấu tranh chống cái xấu, cái sai, các ác, lạc hậu...

Các tác phẩm đã tập trung khắc họa hình ảnh Bác Hồ - lãnh tụ kính yêu của dân tộc cùng những giá trị cao cả của tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức Hồ Chí Minh, phong cách Hồ Chí Minh gắn liền với tuyên truyền thành quả xây dựng kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước; cho thấy rõ nét hình ảnh công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới, hội nhập, phát triển (đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Vĩnh Phúc xây dựng nông thôn mới, Vĩnh Phúc vững bước đi lên, biển đảo, biên giới, xóa đói giảm nghèo, công nhân, công đoàn, công nghiệp…) thông qua việc phát hiện, giới thiệu, tôn vinh gương người tốt, việc tốt - là những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên mọi lĩnh vực đời sống. Những tập thể ấy (có thể là một trường học, một chi bộ, một đơn vị… ưu tú), những cá nhân ấy (là cán bộ, một đảng viên, công nhân, nông dân, học sinh… tiên tiến), bằng những việc làm hay, mô hình hiệu quả, thiết thực, cụ thể, đã góp phần lan tỏa ý nghĩa, giá trị việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Theo đó, giúp cuộc sống ngày càng nhân lên điều tốt đẹp, nhân lên những giá trị Chân - Thiện - Mỹ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nỗ lực thi đua, phấn đấu xây dựng Vĩnh Phúc “thành một trong những tỉnh giàu mạnh, phồn vinh nhất miền Bắc nước ta” (Hồ Chí Minh, 1963); vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Với sự lan tỏa sâu rộng, trải 3 năm (2016 - 2018) đồng hành cùng sinh hoạt chính trị ý nghĩa này của toàn Đảng toàn dân, giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm báo chí, VHNT theo chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn tỉnh đã thu về những kết quả rất đáng trân trọng, với tổng số hơn 500 tác phẩm, công trình tham dự cuộc thi. Trong đó, Hội VHNT Vĩnh Phúc có 36 tác phẩm được lựa chọn vào chung khảo xét trao giải, giai đoạn 2016 - 2018; gồm 7 tác phẩm thơ, 4 tác phẩm bút ký, 7 ca khúc, 4 tác phẩm ảnh nghệ thuật, 8 tác phẩm mỹ thuật, 6 xuất bản phẩm.

Qua tác phẩm, các nhà báo, các văn nghệ sỹ đã mang đến cho công chúng, bạn đọc, những hình ảnh chân thực về tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi và bày tỏ niềm tin yêu với Đảng, Bác Hồ, tôn vinh, biểu dương những tấm gương tiêu biểu học và làm theo Bác. Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu như: Đất nước nhắc ta (thơ) của Trần Khoái; Bác là ông Ké bản mình (thơ) của Nguyễn Hưng Hải; Hồ Chí Minh - Tinh hoa tâm hồn Việt Nam (ca khúc) của Trọng Kiêm, Vững một niềm tin (ca khúc) của Đào Minh Hoàng; Chung sức (ảnh nghệ thuật) của Văn Vượng... Chung cuộc, Ban Tổ chức đã xét, trao giải giai đoạn 2016 - 2018 cho 41 tác phẩm, công trình; trong đó có 14 tác phẩm của Hội VHNT Vĩnh Phúc; gồm: 2 giải B, 2 giải C, 3 giải Khuyến khích cho các tác phẩm thuộc loại thể văn học, nghiên cứu lý luận, phê bình; 2 giải B, 2 giải C, 3 giải Khuyến khích cho các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh, ca khúc. Đặc biệt, tác phẩm Bác là ông Ké bản mình của nhà thơ Nguyễn Hưng Hải (Phú Thọ) đã được trao giải…. và tập thơ Mùa đi của tác giả Nguyễn Minh Đăng - một tác giả không chuyên (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) với những bài thơ giàu cảm xúc viết, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước… được nhiều bạn đọc yêu mến, đã được Ban Tổ chức trao tặng thưởng.

Có thể nói, với đặc trưng của các loại hình nghệ thuật (thơ, ký, ảnh nghệ thuật, ca khúc…) các tác phẩm báo chí, VHNT sáng tác theo chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành những giá trị tinh thần được công chúng đón nhận, yêu mến. Một khúc hát, một bức ảnh, một bức tranh, một bài thơ, một ca cảnh chèo, một tác phẩm sân khấu… khi được đăng tải trên mặt báo, được vang lên trong các buổi sinh hoạt văn nghệ, hay được trưng, treo trong các liên hoan, triển lãm… đã phát huy tốt đặc trưng loại thể trong vai trò lan tỏa giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, lan tỏa những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lan tỏa cái hay, cái đẹp, cái tiến bộ… tới cộng đồng; giúp đồng chí, đồng bào ta bồi đắp niềm tin yêu với Đảng, với lãnh tụ, niềm tự hào về dân tộc, nhân dân, thấu hiểu hơn những giá trị tươi đẹp của cuộc sống hôm nay, thêm động lực, niềm tin vào tương lai tươi sáng.

Rõ ràng, sự tham gia tích cực của các cơ quan báo chí, các nhà báo, văn nghệ sĩ đã tạo nên nhiều tác phẩm báo chí, VHNT có giá trị, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong xã hội, làm cho nhân dân ta hiểu sâu sắc hơn về tư tưởng, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời, góp phần đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, chống phá của các thế lực thù địch.

Với ý nghĩa đó, Giải thưởng sáng tác tác phẩm báo chí, VHNT theo chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 - 2020, đang tiếp tục được phát động, nhằm phát hiện được nhiều hơn, tôn vinh, biểu dương kịp thời hơn nữa những gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác, tạo sức lan tỏa sâu rộng hơn nữa trong toàn xã hội./.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Vĩnh - Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc - Nguồn: Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 407

Video

Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19
Xem tất cả »


Liên kết website