Đảm bảo công bằng, chính xác trong rà soát hộ nghèo

Ngày đăng: 13/11/2018  - Lượt xem: 168

Hiện nay, các địa phương đang điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều. Cùng sự chỉ đạo của tỉnh, các địa phương đã có những cách làm hay trên tinh thần khách quan, dân chủ, nhằm phản ánh chính xác thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí mới. Qua đó, đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đồng thời đề ra giải pháp giảm nghèo bền vững và đảm bảo chính sách an sinh xã hội.
Thôn Yên Trù, xã Yên Bình (Vĩnh Tường) triển khai kế hoạch điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2018 theo hướng tiếp cận đa chiều. Dương Chung

 

 

Ngay sau khi được tập huấn về công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, ông Bùi Đình Cử, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Yên Trù, xã Yên Bình (Vĩnh Tường) đã tranh thủ đến từng nhà và bằng “nghiệp vụ” riêng để nhận định nhanh thực trạng kinh tế, hoàn cảnh của mỗi hộ. Ông Cử cho biết: "Hộ nghèo sẽ được rà soát qua các bước: Nhận dạng nhanh, mời đoàn thể và các tổ liên gia nhận xét, đánh giá. Sau đó, điều tra viên tiếp tục đến các hộ dân điều tra thực tế và chấm điểm theo thang bậc đã được hướng dẫn. Sau khi điều tra, rà soát, thôn sẽ tổ chức hội nghị để lấy ý kiến đánh giá của toàn thể nhân dân nhằm đưa ra danh sách hộ nghèo rồi thực hiện bỏ phiếu kín trước khi niêm yết công khai danh sách chính thức để báo cáo chính quyền. Như vậy, các bước rà soát đảm bảo chặt chẽ, khách quan, được người dân trong thôn đồng thuận, ủng hộ".

Đồng chí Trần Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Yên Bình cho biết: Năm nay là năm thứ 3 thực hiện điều tra, rà soát hộ nghèo theo hướng đa chiều giai đoạn 2016 - 2020. Qua nhiều đợt tập huấn, các điều tra viên của xã đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm, không còn bỡ ngỡ, lúng túng với các bảng biểu, thang điểm, đồng thời, biết cách xử lý những tình huống phát sinh nếu có. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo của xã không vì thế mà chủ quan. UBND xã đã phân công cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo, yêu cầu các điều tra viên rà soát thận trọng, tỉ mỉ, khách quan, phản ánh đúng thực trạng hộ nghèo ở địa phương. Trong quá trình đánh giá xác định hộ nghèo, các điều tra viên không chỉ nghe thông tin gia đình cung cấp, mà còn phải nhạy bén trong việc nhận dạng nhanh, lắng nghe thông tin từ những người xung quanh, quan sát thực tế điều kiện sống, sinh hoạt của hộ dân đó để có thông tin, số liệu nhằm chấm điểm đúng quy định. Danh sách hộ nghèo sẽ được niêm yết công khai tại nhà văn hóa các thôn và trụ sở UBND xã.

Đặc biệt, danh sách hộ nghèo được đưa ra 80 tổ liên gia của các thôn lấy ý kiến, có sự tham gia của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể khu dân cư, vì vậy, đã góp phần quan trọng trong việc bình xét đúng người, đúng đối tượng, công bằng, khách quan. Do đó, nhiều năm qua, quá trình điều tra, rà soát hộ nghèo ở xã không có khiếu kiện, thắc mắc, luôn nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Năm 2018, dự kiến tỷ lệ hộ nghèo của xã Yên Bình là 2,28%, giảm 0,63% so với năm2017; tỷ lệ hộ cận nghèo là 2,67%, giảm 0,24% so với năm 2017.

Theo hướng dẫn của Thông tư 14 do Bộ LĐ-TB&XH mới ban hành vào tháng 9/2018, quy trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 có những điểm mới thể hiện tính chặt chẽ, công bằng hơn. Theo đó, việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo được thực hiện thông qua đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của các hộ gia đình để ước lượng thu thập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong đó, việc ước lượng thu nhập được tính trên cơ sở phân tích kết quả thống kê và điều tra mức sống hộ gia đình, thực hiện quy định từ mức thu nhập bình quân đầu người/tháng sang các mức điểm số tương ứng khi rà soát, đánh giá tài sản.

Đồng chí Vũ Anh Nam, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Nếu như trước đây, đánh giá hộ nghèo chỉ dựa vào tiêu chí thu nhập, thì chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020, ngoài yếu tố thu nhập còn dựa vào các tiêu chí khác như giáo dục, y tế, nhà ở, điều kiện sống, tiếp cận thông tin. Để đảm bảo công bằng, chính xác trong việc rà soát hộ nghèo năm 2018, Sở LĐ-TB&XH đã triển khai 2 đợt tập huấn, giúp hơn 700 cán bộ LĐ-TB&XH cấp huyện, xã, các trưởng thôn, xóm, các điều tra viên nắm rõ quy trình điều ra, rà soát, phân loại hộ nghèo và quy trình thẩm định, công nhận hộ nghèo, cách điền thông tin, biểu mẫu, sử dụng phần mềm quản lý thông tin hộ nghèo... Qua đó, xác định chính xác số hộ nghèo, cận nghèo và xác định sơ bộ hộ có mức sống trung bình năm 2019.

Bên cạnh đó, tỉnh đã ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo, nhắc nhở Ban chỉ đạo các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền,giúp nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc điều tra, rà soát hộ nghèo; tích cực theo dõi, đôn đốc, giám sát, kiểm tra công tác điều tra, rà soát tại các xã, phường, khu dân cư; kịp thời có phương án hỗ trợ điều tra viên xử lý những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình điều tra nhằm đảm bảo công tác điều tra, rà soát đúng tiến độ và chất lượng điều tra chính xác, khách quan, minh bạch.

Theo kế hoạch, cuộc tổng điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2018 kết thúc vào cuối tháng 11. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang gấp rút thực hiện điều tra, rà soát theo đúng quy trình để có kết quả tốt nhất. Kết quả điều tra, rà soát nhằm xác định chính xác, đầy đủ hộ nghèo, hộ cận nghèo, tạo cơ sở, căn cứ để Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền từ tỉnh tới địa phương đề ra những giải pháp, chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tác giả: Phương Loan - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn/ - Số lần được xem: 168

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »


Liên kết website