MTTQ các cấp tỉnh Vĩnh Phúc đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày đăng: 06/11/2018  - Lượt xem: 626

Đối ngoại nhân dân là sự tham gia rộng rãi hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức xã hội, các cơ quan, đơn vị và cá nhân ở trong và ngoài nước không nhân danh Đảng, Nhà nước. Tại Điều 10, Chương II Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi: “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện và mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết với các quốc gia, dân tộc, vì hòa bình, hợp tác và phát triển”. Hoạt động đối ngoại nhân dân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có thể tham gia tuyên truyền, vận động, thăm viếng, học tập, ký kết, gia nhập các tổ chức, thực hiện các điều ước quản lý, thỏa thuận quốc tế... nhưng chỉ nhân danh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc các đoàn thể nhân dân... và tuân theo pháp luật Việt Nam, không nhân danh Đảng, Nhà nước... nhằm giữ vững môi trường hòa bình, tạo các điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc đổi mới của nước ta.

Xác định ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, trong thời gian qua MTTQ các cấp cùng với các tổ chức thanh viên đã thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, của tỉnh trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị về “Hội nhập quốc tế” và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI; về kết quả phân giới, cắm mốc và tăng dày, tôn tạo mốc giới trên đất liền với các nước láng giềng nhằm không ngừng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc xây dựng đường biên giới hòa bình hữa nghị và bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia; tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác hưởng ứng, tham gia giải phóng mặt bằng thi công các dự án phát triển kinh tế- xã hội nói chung, các dự án có vốn đầu tư nước ngoài nói riêng, tạo niềm tin đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh, tạo hình ảnh đẹp về đất nước, con người Vĩnh Phúc đối với các nước và nhà đầu tư trên thế giới, ….thông qua các hội nghị, các diễn đàn trao đổi, qua các buổi sinh hoạt của các chi đoàn, chi hội và Ban công tác Mặt trận khu dân cư,…, qua đó, góp phần thu hút tốt hơn các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển bền vững của tỉnh Vĩnh Phúc, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

MTTQ các cấp và tổ chức thành viên đã tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, trao đổi đoàn, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, giao lưu văn hóa, văn nghệ thiết thực kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước và tổ chức vận động các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp nước ngoài hỗ trợ chương trình an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Cụ thể như: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tham mưu và phối hợp đón tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Đoàn Hiệp hội Nhân dân Singapore đến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc,…. Hội CCB tỉnh đã đón tiếp và làm việc với Đoàn Liên hiệp CCB tỉnh Luông nậm thà nước CHDCND Lào. Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc lựa chọn, giới thiệu cán bộ, ĐVTN tham gia các đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam học tập, giao lưu với thanh niên các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Liên bang Nga; tổ chức đón tiếp đoàn viên, thiếu niên Liên bang Nga tới thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc. Hội Nông dân tỉnh đón tiếp và làm việc với Hội Sản xuất Nông nghiệp và Hội Nông dân Campuchia; phối hợp nhiều chương trình hợp tác quốc tế như tổ chức Phi chính phủ Hà Lan (ADDA) xây dựng vùng sản xuất rau hữu cơ; tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc (KFHI) triển khai dự án cho các hộ nông dân nghèo vay không tính lãi để nuôi bò sinh sản,…. Đặc biệt, Liên hiệp các tổ chức hưu nghị tỉnh đã chủ trì và phối hợp với các đơn vị trong tỉnh tổ chức các hoạt động như: đón tiếp và làm việc với Đoàn lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam; Đoàn “Sáng kiến trái tim người lính” (Mỹ). Tổ chức chương trình khám chữa mắt miễn phí do đoàn Bác sỹ chuyên gia Nga, Bệnh viện mắt quốc tế Việt – Nga trực tiếp đảm nhận; tổ chức dự án trồng cây bóng mát “Hữu cơ xanh” của Đức pháp vương Ấn Độ tại huyện Sông Lô; cử đại biểu tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân của Trung ương và địa phương như: tham dự Liên hoan hữu nghị nhân nhân Việt – Trung tại Trung Quốc, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ tại Ấn Độ, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan tại Thái Lan, …Đồng thời, phát huy hiệu quả hoạt động của 12 Hội hữu nghị thành viên gồm: Việt – Nhật, Việt – Hàn, Việt – Lào, Việt – Trung, Việt Nam – Campuchia, Việt – Séc – Slovakia, Việt – Nga, Việt Nam– Bungari, Việt – Anh, Việt – Đức, Việt – Thái, Việt - Xinh.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên tăng cường công tác  tuyên truyền Chỉ thị số 45-CT/TW, ngày 19/5/2015 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 36 - NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác Người Việt Nam ở Nước ngoài trong tình hình mới; Nghị quyết số 27/NQ-CP của Chính phủ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Phối hợp với chính quyền, các cơ quan, ban ngành cùng cấp triển khai các hoạt động liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài ở địa phương; tổ chức các chương trình gặp gỡ, giao lưu, các hoạt động truyền, giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những nét văn hóa truyền thống và tiềm năng đầu tư, kinh doanh tại tỉnh nhà nhân dịp kiều bào về quê ăn Tết cổ truyền của dân tộc thông qua chương trình “Xuân quê hương Vĩnh Phúc” hàng năm. Đồng thời, vận động kiều bào, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh ủng hộ, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, thăm và tặng quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thông qua các hoạt động đối ngoại nhân dân của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của tỉnh về công tác đối ngoại, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đang sinh sống trong và ngoài nước… đưa kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc ngày càng phát triển./.

 

 

Tác giả: Nguyễn Văn Thuần - Nguồn: Ủy ban MTTQ tỉnh - Số lần được xem: 626

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website