Góp phần nâng cao hiệu quả chính sách hỗ trợ hộ nghèo vùng khó khăn

Ngày đăng: 06/11/2018  - Lượt xem: 174

Nhằm giảm chính sách hỗ trợ “cho không”, tăng chính sách hỗ trợ có điều kiện cho các hộ nghèo vùng khó khăn trong cả nước, tháng 6/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 25 bãi bỏ Quyết định 102 về chính sách hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo ở vùng khó khăn. Quyết định này được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới giúp các hộ dân vùng khó khăn thoát nghèo bền vững, không để tái nghèo.

Theo Quyết định 25, các địa phương chỉ thực hiện hỗ trợ hộ nghèo vùng khó khăn theo hình thức trực tiếp bằng tiền hoặc hiện vật đến hết năm 2018. Từ ngày 1/1/2019, toàn bộ kinh phí thực hiện Quyết định 102 đã được bố trí ổn định trong dự toán chi thường ngân sách địa phương giai đoạn 2017 - 2020 để chi trả thay phần ngân sách Trung ương hỗ trợ thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn theo quy định tại Quyết định 579 của Thủ tướng Chính phủ về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện các chính sách an sinh xã hội giai đoạn 2017 - 2020.

Thay vì nhận hỗ trợ trực tiếp, các hộ nghèo vùng khó khăn đang mong muốn được tiếp cận những cơ chế,
chính sách mới để có thể tự vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo

Thực tế, gần 9 năm qua, cả nước đã có hơn 40 triệu lượt người thuộc đối tượng hộ nghèo vùng khó khăn được nhận hỗ trợ trực tiếp theo Quyết định 102. Tại Vĩnh Phúc, trong giai đoạn 2010 – 2016, toàn tỉnh đã hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho trên 99.310 lượt người thuộc hộ nghèo của các xã thuộc vùng khó khăn, với tổng kinh phí hơn 8,4 tỷ đồng. Giai đoạn 2017 – 2018, tỉnh còn 3 xã Đạo Trù, Bồ Lý, Yên Dương của huyện Tam Đảo thuộc đối tượng thụ hưởng chương trình với tổng số 4.871 lượt người được nhận hỗ trợ, tổng kinh phí là 389.680 triệu đồng. 9 tháng đầu năm 2018, UBND huyện Tam Đảo đã giải ngân 100% kinh phí hỗ trợ năm 2017, hiện đang tiếp tục giải ngân kinh phí hỗ trợ năm 2018 theo đúng quy định.

Tuy nhiên, trước những thay đổi về cơ chế chính sách, sự chuyển mình của nền kinh tế, các chính sách theo Quyết định 102 không còn phù hợp với tình hình thực tế. Hình thức hỗ trợ trực tiếp theo kiểu “cho không” chỉ thích hợp trong thời gian ngắn hạn, xét về hiệu quả lâu dài còn hạn chế và thiếu tính bền vững; đã xuất hiện một bộ phận người dân trông chờ, ỷ lại vào chính sách của nhà nước, không có ý thức tự vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, chính sách hỗ trợ thực hiện trong thời gian dài, nhưng định mức hỗ trợ không được điều chỉnh, còn quá thấp để có thể phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo ở vùng khó khăn. Trong khi đó, Nhà nước ngày càng có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất khác cho người nghèo vùng khó khăn theo các chương trình mục tiêu Quốc gia, các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc, vùng khó khăn… khiến chính sách hỗ trợ trực tiếp không còn ý nghĩa và hiệu quả như mục đích ban đầu.

Ông Lam Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo – một trong 3 xã còn lại của tỉnh đang thụ hưởng hỗ trợ theo Quyết định 102 chia sẻ: Hiện toàn xã đang có 320 hộ nghèo được nhận hỗ trợ theo quyết định này với định mức 80.000 đồng/năm/người cho xã khu vực II, như vậy, với hộ gia đình có 4 khẩu, 1 năm sẽ được nhận 320.000 đồng. Ở những năm đầu thực hiện, đa phần hộ nghèo rất phấn khởi, sử dụng số tiền này để phụ thêm mua phân bón, giống cây trồng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây, người dân không chỉ trông chờ vào làm nông nghiệp mà còn tranh thủ lúc nông nhàn đi làm thêm một số nghề phụ như: Thợ xây, giúp việc, chăn nuôi… ít nhất cũng kiếm được hàng trăm nghìn đồng mỗi ngày. Trong khi đó, giá cả thị trường các mặt hàng ngày càng cao nên số tiền hỗ trợ ít ỏi hằng năm căn bản không đáp ứng được nhu cầu thực tế trong hoạt động sản xuất cho hộ nghèo nên ý nghĩa nhân văn của chương trình đã giảm đi rất nhiều. 

Tâm sự với chúng tôi, anh Hoàng Văn Sinh, thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù cho biết: “Nhà tôi có 5 khẩu, mỗi năm được chính quyền phát cho 400.000 đồng nói là của Nhà nước hỗ trợ để mua vật tư sản xuất nông nghiệp hoặc phục vụ đời sống hằng ngày. Nhưng với số tiền ít như vậy rất khó để sắp xếp làm việc gì đó cho hợp lý, không ít gia đình nhận tiền hỗ trợ về mua thức ăn tươi cho cả gia đình vài ba bữa đã hết sạch tiền hỗ trợ cả năm mới nhận được. Thay vì nhận hỗ trợ bằng tiền mặt, việc Nhà nước có những chính sách ưu như: Vay vốn phát triển sản xuất, tập huấn kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi, đặc biệt là tạo điều kiện để con em chúng tôi được học hành và có việc làm ổn định sẽ giúp chúng tôi có điều kiện thoát nghèo tốt hơn”. 

Qua tìm hiểu được biết, việc ban hành Quyết định 25 là một trong những bước cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ hiện nay là rà soát, tích hợp, bãi bỏ chính sách giảm nghèo giai đoạn 2017 - 2020 nhằm giảm chính sách hỗ trợ cho không, tăng chính sách hỗ trợ có điều kiện gắn với đối tượng, địa bàn và thời hạn thụ hưởng, tăng cơ hội tiếp cận chính sách và khuyến khích sự tích cực, chủ động tham gia của người nghèo; ưu tiên tăng nguồn lực đầu tư phát triển vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn…

Riêng tại Vĩnh Phúc, nhìn vào mặt bằng chung hộ nghèo hiện nay trên địa bàn tỉnh, trường hợp phải cứu đói hằng ngày không còn nữa, từ lâu chúng ta đã vượt ra cái ngưỡng phải bao ăn và cung cấp cái mặc cho hộ nghèo. Điều mà các hộ nghèo đang cần là được hỗ trợ sản xuất thông qua hình thức cho vay vốn làm ăn, xây dựng nhà ở, nâng cao chất lượng dân trí… Vì thế, hơn lúc nào hết, chủ trương chuyển vốn hỗ trợ theo Quyết định 102 để tỉnh thực hiện các chương trình an sinh xã hội theo Quyết định 25 đang các hộ nghèo vùng khó khăn mong chờ có thể làm điểm tựa, giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tác giả: Bích Phượng - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 174

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website