Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày đăng: 30/10/2018  - Lượt xem: 159

Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tam Đảo luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động người dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, loại bỏ các hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh, tiến bộ.
Là trưởng thôn gương mẫu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Đồng Quạ, xã Đạo Trù (Tam Đảo), ông Chu Thái Quang (đứng) tích cực vận động nhân dân chấp hành pháp luật, thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới

 

 

8 xã, thị trấn của huyện Tam Đảo đều có người DTTS sinh sống (chiếm 44,5% dân số toàn huyện), trong đó, chủ yếu là dân tộc Sán Dìu (96%). Người DTTS có những đặc thù riêng về lối sống, do đó, để tuyên truyền, vận động đồng bào cần đến vai trò của đội ngũ những người có uy tín trong các thôn, bản.

Những năm qua, 49 người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Tam Đảo đã gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động người dân tham gia phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh...

Một lần do mâu thuẫn, ông Lê Q không kiềm chế được bản thân nên đã đánh vợ là bà Hoàng Thị M bị thương. Sau đó, bà M nhất quyết đòi ly hôn với ông Q. Nắm được tình hình, tổ hòa giải thôn Đồng Quạ (Đạo Trù) do ông Chu Thái Quang làm tổ trưởng đã đến gia đình ông Q để hòa giải. Ông Quang cùng các thành viên tổ hòa giải đã phân tích đúng, sai, khuyên nhủ vợ chồng ông Q làm hòa để tiếp tục cùng nhau chăm sóc cha già và làm gương cho con cháu. Một lần, hai lần chưa được, ông Quang tiếp tục vận động, thuyết phục thêm nhiều lần nữa, cuối cùng, vợ chồng ông Q cũng hiểu ra và làm lành với nhau. Đó là 1 trong 4 vụ việc được ông Chu Thái Quang hòa giải thành từ đầu năm 2018 đến nay.

Ông Quang là trưởng thôn Đồng Quạ, cũng là người có uy tín trong đồng bào dân tộc Sán Dìu ở địa phương. Không chỉ làm tốt công tác hòa giải, ông Quang còn tích cực tuyên truyền, khuyến khích nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng nếp sống văn minh, loại bỏ các hủ tục lạc hậu. Nếu như trước kia, lễ cưới của người dân tộc Sán Dìu kéo dài tới 5 - 6 ngày với nhiều thủ tục rườm rà, thì nay đã được rút ngắn còn 2 ngày. Thời gian tổ chức đám tang cũng được rút ngắn, thay vì cả làng ăn uống linh đình như trước, giờ đây, chỉ có người thân trong gia đình. Người dân tộc Sán Dìu trước đây không coi trọng danh hiệu gia đình văn hóa, nhưng, nhờ được tuyên truyền, giải thích, người dân đã tích cực phấn đấu đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Hiện nay, toàn thôn có hơn 80% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Từ 2015 đến nay, ông Quang đã vận động các hộ dân trong thôn hiến hơn 8.000m2 đất, 371 ngày công lao động, ủng hộ 121 triệu đồng cùng nhiều hiện vật khác để xây dựng nông thôn mới. Thành quả là đời sống của bà con nơi đây ngày một nâng cao. Theo ông Quang, để người dân tin tưởng, nghe theo thì bản thân phải gương mẫu đi đầu,phải hiểu tâm lý của người DTTS và phải kiên trì, nhẫn nại. Có như vậy, mới được nhân dân tín nhiệm, yêu quý.

Đồng chí Lê Kim Trọng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Tam Đảo cho biết: "Thời gian qua, người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Tam Đảo luôn gương mẫu, vận động người thân trong gia đình, dòng họ, nhân dân địa phương chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Người có uy tín cũng tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; dự tập huấn, học tập kinh nghiệm ở các địa phương khác để vận động nhân dân học tập, làm theo; tích cực tham gia hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn tại cơ sở; tham gia các phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư”,"Toàn dân xây dựng nông thôn mới"; tham gia giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; vận động nhân dân không theo các tà đạo, đạo lạ hoạt động trái phép trên địa bàn...

Tác giả: Bạch Nga - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 159

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website