Phát triển phong trào văn nghệ, thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày đăng: 25/10/2018  - Lượt xem: 131

Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế, đời sống tinh thần của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cũng được nâng cao, thông qua việc đẩy mạnh các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần của người dân, đồng thời, giữ gìn các nét đẹp truyền thống của dân tộc.
Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở xã Yên Dương (Tam Đảo) phát triển mạnh, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Ảnh: Trà Hương

 

 

Vĩnh phúc hiện có 29 DTTS, trong đó, có 13 DTTS sống thành cộng đồng với hơn 47 nghìn người (chiếm 4,6% dân số toàn tỉnh). Đồng bào DTTS sống tập trung ở các huyện Sông Lô, Lập Thạch, Tam Đảo, Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên.

Đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có những làn điệu dân ca đặc trưng như hát Soọng cô của người Sán Dìu, hát Sình ca của người Cao Lan... Tam Đảo là huyện có số lượng người dân tộc Sán Dìu sinh sống nhiều nhất, hiện nay, trên địa bàn huyện có hơn 20 CLB Soọng cô, phần lớn tập trung ở xã Đạo Trù với 13 CLB. Các CLB thường xuyên tổ chức luyện tập, diễn xướng, giao lưu với nhau.

Không chỉ vậy, tại Lễ hội Tây Thiên hàng năm, huyện Tam Đảo còn tổ chức Liên hoan tiếng hát Soọng cô, ngoài các CLB ở địa phương, huyện còn mời thêm khoảng 100 nghệ nhân ở các tỉnh khác như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Quảng Ninh... về dự và giao lưu. Đây là dịp để các CLB học hỏi lẫn nhau, sưu tầm, gìn giữ những làn điệu Soọng cô cổ có giá trị. Các thành viên CLB luôn tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi, truyền dạy những làn điệu Soọng cô cho con, em mình.

Nghệ nhân Lê Viết Vinh, thôn Tiên Long, xã Đạo Trù cho biết: "Mặc dù hoạt động của các CLB không hề có kinh phí hỗ trợ, song, với niềm đam mê và mong muốn gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Sán Dìu, nhiều nghệ nhân vẫn miệt mài sưu tầm, ghi chép và truyền dạy các làn điệu Soọng cô cho thế hệ trẻ".

Sự phát triển của các CLB văn hóa văn nghệ đã giúp đồng bào DTTS có điều kiện tiếp cận với nền văn hóa tiến bộ, văn minh. Vào các dịp lễ, Tết, kỷ niệm của đất nước,các thôn, xóm thường tổ chức giao lưu văn nghệ, ngoài hát những làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc, đồng bào còn thể hiện những bài hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới... Các hoạt động này được người dân vùng đồng bào DTTS hưởng ứng, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thể hiện được sự đoàn kết, gắn bó với nhau.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch còn tổ chức nhiều chuyên đề về công tác phát triển thể dục, thể thao ở vùng đồng bào DTTS, trọng tâm là việc khôi phục các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian truyền thống, đưa vào hệ thống thi đấu hàng năm của tỉnh. Qua đó, huy động sự đóng góp của nhân dân, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp... tài trợ cho các hoạt động thể dục, thể thao và cùng với các địa phương đầu tư mua sắm dụng cụ tập luyện, xây dựng các điểm tập luyện thể dục, thể thao đơn giản... Nhờ đó, phong trào tập luyện và thi đấu thể thao ngày càng nhận được sự tham gia đông đảo của đồng bào các DTTS.

Hiện nay, ở các vùng đồng bào DTTS đã phát triển các CLB bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, bóng bàn, bóng đá, cầu lông, bơi lội… Chị Nguyễn Thị Hoàn, người dân tộc Sán Dìu, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên cho biết: "Vào sáng sớm và chiều tối,những người đam mê thể thao, đặc biệt là môn bóng chuyền hơi đã duy trì lịch tập luyện để nâng cao sức khỏe và thỉnh thoảng còn tổ chức giao lưu với những CLB ở các thôn, xóm, xã khác để học tập kinh nghiệm. Đây được coi là món ăn tinh thần không thể thiếu của chúng tôi”.

Từ các hoạt động thể dục, thể thao phong trào, nhiều vận động viên (VĐV) có tài năng đã được tuyển chọn, bổ sung cho các đội tuyển của tỉnh. Các VĐV thuộc đồng bào DTTS đã không ngừng cố gắng và giành được thành tích cao tại các giải đấu quốc gia và khu vực. Điển hình như VĐV đua thuyền Trương Thị Phương, người dân tộc Sán Dìu ở xã Trung Mỹ (Bình Xuyên); VĐV Pencatsilat Nguyễn Thị Yến, xã Đại Đình (Tam Đảo) đã nhiều lần mang vinh quang về cho Tổ quốc và quê hương…

Cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới, cơ sở vật chất, các thiết chế văn hóa được xây dựng, hoàn thiện, đưa vào sử dụng; các trang thiết bị phục vụ hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được mua sắm đã đáp ứng nhu cầu luyện tập, giao lưu của người dân. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Diệu Linh - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 131

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website