“Dân vận khéo” cho đường thông hè thoáng

Ngày đăng: 23/10/2018  - Lượt xem: 202

Phong trào “dân vận khéo” đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Vĩnh Yên phát huy hiệu quả, nhất là trong công tác quản lý trật tự đô thị, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về chấp hành pháp luật, không vi phạm, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, lòng đường, vỉa hè; góp phần làm cho diện mạo đô thị của thành phố ngày càng văn minh, hiện đại.
Người dân tổ dân phố 11 phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) thường xuyên vệ sinh ngõ, xóm, xây dựng nếp sống văn minh khu dân cư. Ảnh: Trường Khanh
 

 

Trước đây, tình trạng buôn bán, đặt biển, bảng quảng cáo, đỗ xe sai quy định và lấn chiếm lòng đường, vỉa hè của nhiều hộ kinh doanh trên tuyến đường qua Tổ dân phố Vĩnh Thịnh 2, phường Tích Sơn diễn ra khá phổ biến, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, đến nay, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân về trật tự đô thị được nâng lên, tình trạng lấn chiếm lòng đường, buôn bán trên vỉa hè đã không còn, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Phương, phường Tích Sơn cho biết: “Từ ngày vỉa hè được trả lại thông thoáng, chúng tôi qua đây cũng cảm thấy đỡ lo lắng và an toàn hơn khi mỗi buổi sáng đi tập thể dục không phải đi bộ xuống đường lớn. Không chỉ thuận lợi cho người dân đi lại, cảnh quan đường phố cũng được các hộ kinh doanh dọn dẹp gọn gàng, sạch đẹp hơn…”.

Ông Đinh Công Bình, Bí thư chi bộ TDP Vĩnh Thịnh 2, phường Tích Sơn cho biết: Ngoài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, các hội nghị của TDP, trong các kỳ sinh hoạt hàng tháng, chi bộ lồng ghép công tác quản lý trật tự đô thị vào nội dung sinh hoạt.

Chi bộ chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên phối hợpvới các ban, ngành, đoàn thể và Tổ liên gia tự quản thường xuyên xuống trực tiếp để tuyên truyền, vận động, giải thích cho các hộ dân, nhất là những hộ kinh doanh trên trục đường lớn quốc lộ 2 hiểu đúng chủ trương lập lại trật tự lòng, lề đường; đồng thời giám sát, nhắc nhở để hộ kinh doanh chấp hành nghiêm chỉnh, không tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, để các phương tiện đúng nơi quy định; trong đó, phát huy tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên khi thực hiện.

TDP tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm, lấn chiếm vỉa hè. Đối với những trường hợp lần đầu có dấu hiệu vi phạm, TDP kịp thời vận động để các hộ kinh doanh tự giác tháo dỡ; còn đối những hộ chưa có ý thức chấp hành, tái vi phạm nhiều lần, TDP tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kiên quyết xử lý dứt điểm…

Cũng như TDP Vĩnh Thịnh 2, nhờ làm tốt công tác “dân vận khéo”, đến nay, phường Ngô Quyền đã tạo được sự đồng thuận của người dân trong giải tỏa hành lang, an toàn giao thông, góp phần xây dựng mỹ quan đô thị, đường thông, hè thoáng.

Đồng chí Nguyễn Đình Công, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng Khối dân vận phường Ngô Quyền cho biết: "Mặc dù, công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông, lập lại trật tự lòng, lề đường là vấn đề khó, nhạy cảm, liên quan đến lợi ích của một bộ phận người kinh doanh, nhưng, không vì thế mà chính quyền địa phương nhắm mắt làm ngơ, buông lỏng công tác quản lý".

Để tiếp tục ngăn chặn tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, vỉa hè vàthực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TU của Thành ủy Vĩnh Yên về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, hàng năm, Đảng ủy phường Ngô Quyền xây dựng nghị quyết chuyên đề về quản lý trật tự đô thị; tăng cường chỉ đạo chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định về trật tự đô thị và tự nguyện tham gia giải tỏa hành lang, lòng đường, vỉa hè.

Qua đó, các ban, ngành, đoàn thể lồng ghép việc xây dựng mô hình "dân vận khéo" trong công tác quản lý trật tự đô thị, giải tỏa hành lang an toàn giao thông; tổ chức cho trên 580 hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm túc không vi phạm tái lấn chiếm, lòng, lề đường, vỉa hè.

Đồng chí Trần Ngọc Nam, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Ngô Quyền cho biết: “Ngoài tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi đoàn, hàng tháng, Đoàn Thanh niên phường ra quân tuyên truyền đến từng hộ kinh doanh hướng dẫn khách để xe đúng quy định, gọn gàng; không đặt biển quảng cáo xuống lòng đường, vỉa hè. Chúng tôiđã xây dựng được 2 tuyến đường Thanh niên tự quản là đường Lý Bôn và đường Ngô Quyền”.

Là hộ kinh doanh quần áo, anh Hoàng Văn Thanh, TDP Nguyễn Thái Học, phường Ngô Quyền bày tỏ: "Được tuyên truyền, giải thích nên chúng tôi hiểu rõ mục đích việc giải tỏa hành lang an toàn giao thông; vì vậy, bản thân tôi đồng tình với chủ trương này. Gia đình tôi đã tự nguyện tháo dỡ biển quảng cáo đặt tại vỉa hè. Mỗi khi có khách đến mua hàng, tôi hướng dẫn khách để xe gọn gàng cho hè đường thông thoáng, đảm bảo an toàn giao thông cho người đi bộ và các phương tiện qua đây dễ quan sát”.

Từ sự vào cuộc quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân thông qua mô hình "dân vận khéo", tình trạng vi phạm tái lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè trên địa bàn phường Ngô Quyền nói riêng và thành phố Vĩnh Yên nói chung đã giảm đáng kể; nhận thức, ý thức của người dân được nâng lên; các đoạn đường, tuyến đường trên địa bàn cơ bản thông thoáng, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị của thành phố.

Tác giả: Thanh Tuyền - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 202

Video

Vĩnh Phúc hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Vĩnh Phúc: gặp mặt 90 năm ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân Trailer 90 năm ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020
Xem tất cả »


Liên kết website