Hiệu quả từ chính sách miễn thủy lợi phí

Ngày đăng: 18/10/2018  - Lượt xem: 81

Sau 15 năm thực hiện chính sách miễn, giảm thủy lợi phí (TLP) cho nông dân, nhất là gần 10 năm triển khai Nghị quyết số 33 của HĐND tỉnh về cấp bù kinh phí miễn TLP và hỗ trợ phí dịch vụ thủy lợi nội đồng trên địa bàn tỉnh, chủ trương này đã thực sự đi vào cuộc sống, đáp ứng nhiệm vụ tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và ổn định tình hình chính trị - xã hội ở khu vực nông thôn,nâng cao đời sống nông dân.
Công nhân công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn vận hành trạm bơm Bình Hòa (Tam Dương) phục vụ nước tưới sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Chu Kiều
 

 

Có lẽ chưa bao giờ những người làm sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh lại thuận lợi như bây giờ. Thủy lợi phí được miễn 100% cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; hệ thống kênh mương, thủy lợi, giao thông nội đồng được tỉnh quan tâm đầu tư, cơ giới hóa đưa vào tận đồng ruộng. Cùng với đó là những cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh về giống, khoa học kỹ thuật... giảm gánh nặng chi phí sản xuất cho nông dân, nhất là TLP, giúp nông dân có điều kiện đầu tư thâm canh, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn cho hiệu quả kinh tế cao như: Lúa chất lượng cao (Yên Lạc, Vĩnh Tường); bí đỏ, bí xanh (Vĩnh Tường, Lập Thạch, Tam Dương); dưa chuột, cà chua, dưa hấu (Tam Dương, Bình Xuyên, Vĩnh Tường); su su (Tam Đảo); Thanh long ruột đỏ (Lập Thạch)...

Theo ông Đinh Gia Thành, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 441 hồ đập, 433 trạm bơm và khoảng 5.300km kênh mương các loại phục vụ tưới, tiêu cho 41.000ha diện tích gieo trồng hàng năm và cấp nước cho hơn 2.500ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Trước đây, dân số sống vùng nông thôn có thu nhập phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp chiếm 88% dân số toàn tỉnh (hơn 1 triệu người); chi phí cho khâu thủy lợi (thủy lợi phí và phí dịch vụ thủy lợi nội đồng) của người sản xuất để sản xuất loại cây trồng chính (cây lúa) trung bình từ 23 - 41 nghìn đồng/sào/vụ, bằng khoảng 8-14% tổng chi phí các loại vật tư phục vụ sản xuất.

Trong khi đó, hệ thống các công trình thủy lợi, nhất là các công trình do các xã, hợp tác xã (HTX) quản lý bị xuống cấp nghiêm trọng, hơn nữa, các xã, HTX không có kinh phí sửa chữa nên công trình bị hư hỏng chưa được sửa chữa kịp thời dẫn đến thời gian điều nước kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ cũng như thời vụ gieo trồng. Thậm chí, hiện tượng tranh chấp diện tích phục vụ giữa các công ty với địa phương, tranh chấp nguồn nước giữa những hộ đầu nguồn và cuối nguồn thường xuyên xảy ra và không được giải quyết kịp thời. Điều này đã ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất, thu nhập của người nông dân; đời sống của cán bộ làm công tác thủy lợi gặp nhiều khó khăn.

Với chủ trương khoan sức dân, giảm chi phí cho sản xuất trồng trọt, giảm gánh nặng cho đối tượng có thu nhập thấp là người nông dân, tạo điều kiện để phát triển sản xuất nông nghiệp ổn định, bền vững và khắc phục các hạn chế trong quản lý, khai thác công trình thủy lợi, từ năm 2003, tỉnh ban hành chủ trương miễn, giảm TLP cho người dân sản xuất trồng trọt trên địa bàn tỉnh, đây là khâu đột phá nhằm tái cơ cấu ngành thủy lợi của tỉnh. Thực hiện chủ trương này, năm 2003, tỉnh miễn giảm 100% TLP cho cây vụ Đông. Từ năm 2004 đến hết năm 2006, tỉnh giảm 50% TLP vụChiêm, vụ Mùa và 100% TLP vụ Đông.

Qua 4 năm thực hiện, chính sách đã nhanh chóng đi vào cuộc sống của hơn 80% người dân làm nông nghiệp, bởi, đây là nguồn hỗ trợ trực tiếp, thiết thực để người dân giảm bớt một khoản đóng góp, có điều kiện đầu tư thâm canh, tăng năng suất, nhờ đó giá trị sản xuất trồng trọt năm 2006 tăng lên gần 1.860 tỷ đồng (tăng thêm 374 tỷ đồng so với năm 2002).

Tiếp đó, đến năm 2008, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 21 về việc miễn TLP cho nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, năm 2010, sau khi hoàn thành bàn giao toàn bộ hệ thống công trình từ các xã, hợp tác xã về các công ty khai thác công trình thủy lợi quản lý, chuyển đổi các công ty khai thác công trình thủy lợi thuộc Sở NN&PTNT quản lý sang mô hình các Công ty TNHH MTV thủy lợi; HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 33 về việc cấp bù kinh phí miễn TLP và hỗ trợ 100% phí dịch vụ thủy lợi nội đồng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ năm 2010 - 2017, ngân sách tỉnh cấp bù miễn TLP cho các công ty gần 970 tỷ đồng, trung bình, hàng năm có trên 100 nghìn ha được miễn TLP, trong đó vụChiêm 40 nghìn ha, vụ Mùa 35 nghìn ha, vụ Đông 26 nghìn ha, thủy sản 3 nghìn ha; hơn 198 tỷ đồng hỗ trợ phí dịch vụ thủy lợi nội đồng cho người dân được cấp bù thông qua các công ty. Điều đáng nói, chính sách này không chỉ giảm được gánh nặng khoảng 45 tỷ đồng TLP phải đóng góp mỗi năm của người nông dân mà còn giúp họ có thêm điều kiện đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, đầu tư thâm canh, tăng năng suất; các Công ty TNHH MTV thủy lợi có kinh phí để cải tạo, duy tu, bảo dưỡng hệ thống các công trình phục vụ sản xuất.

Đồng thời, chủ trương miễn giảm TLP của tỉnh, tạo ra môi trường thu hút đầu tư ngày càng nhiều vào nông nghiệp, hiện, toàn tỉnh có khoảng 100 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lựa chọn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; xuất hiện nhiều mô hình tổ chức sản xuất quy mô lớn, đưa giá trị sản xuất trên 1ha canh tác đối với cây trồng lên 135 triệu đồng/ha. Năm 2017, giá trị sản xuất trồng trọt đạt hơn 3.600 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 39% trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp và góp phần quan trọng trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp.

Có thể khẳng định, chính sách miễn thủy lợi phí và hỗ trợ dịch vụ thủy lợi nội đồngtrên địa bàn tỉnh đã thực sự đi vào cuộc sống và đạt được nhiều kết quả quan trọng, cơ bản đáp ứng được mục tiêu, kế hoạch đề ra; góp phần rút ngắn khoảng cách chênh lệch về đời sống giữa nông thôn và thành thị, giữa người lao động làm nông nghiệp với người lao động trong các lĩnh vực khác, góp phần xoá đói giảm nghèo, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp; ổn định, nâng cao đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, từ đó tạo nền tảng thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Theo đánh giá của các ngành chức năng, những dấu ấn đạt được trong thực hiện chính sách miễn giảm TLP của tỉnh trong thời gian qua là tiền đề quan trọng để Vĩnh Phúc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hiệu quả; đồng thời trở thành cơ sở lý luận và thực tiễn để Trung ương xây dựng các chính sách lớn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Tác giả: Mai Liên - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 81

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »


Liên kết website