Dân vận khéo để thôn, xóm bình yên

Ngày đăng: 15/10/2018  - Lượt xem: 230

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong giữ gìn an ninh trật (ANTT) trên địa bàn huyện Vĩnh Tường những năm qua đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tham gia và tạo được sức lan tỏa sâu rộng đến từng thôn, xóm, tổ dân phố (TDP), góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT và bình yên trong thôn, xóm.
Tổ dân phố Hồ Xuân Hương, thị trấn Vĩnh Tường phát huy vai trò "dân vận khéo" trong việc giữ gìn bình yên ở khu dân cư
 

 

Tổ dân phố Hồ Xuân Hương, thị trấn Vĩnh Tường là một trong những TDP văn hóa tiêu biểu, nhiều năm được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá là TDP bình yên, không có người mắc TNXH. TDP Hồ Xuân Hương có 180 hộ dân, 640 nhân khẩu, mặc dù có nhiều hộ phát triển kinh doanh, dịch vụ, song không có hộ dân vi phạm,lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; không xảy ra tình trạng người dân đánh cãi nhau hoặc gây rối, gây mất trật tự công cộng, không có tệ nạn trộm cắp, cờ bạc hoặc các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội (TNXH). Các hộ dân luôn có ý thức chấp hành, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Ông Nghiêm Xuân Khôi, Bí thư chi bộ, kiêm Tổ trưởng Tổ dân vận TDP Hồ Xuân Hương cho biết: Để có được kết quả trên, TDP triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó, công tác "dân vận khéo" trong giữ gìn ANTT được đặt lên hàng đầu. Hàng năm, TDP họp phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và thành viên các tổ liên gia tự quản nắm chắc tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân; đồng thời, thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân về chấp hành các quy định pháp luật của Nhà nước; tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không để con em vi phạm pháp luật và các TNXH. TDP gắn các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Qua đó, người dân tự giác nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm; nhiều vụ việc mâu thuẫn, xích mích giữa các hộ dân được TDP kịp thời giải quyết, không để mất đoàn kết trong khu dân cư, góp phần giữ vững ANTT, bình yên trong nhân dân.

Là địa phương giáp ranh với huyện Yên Lạc và có số thanh niên đi làm xa quê đông,trước đây, tình hình ANTT ở xã Ngũ Kiên diễn biến phức tạp. Tình trạng thanh niên uống rượu, bia gây gổ đánh nhau, trộm cắp, cờ bạc, sử dụng ma túy… khá phổ biến. Xuất phát thực tiễn đó, Khối dân vận xã Ngũ Kiên phối hợp với chi bộ, tổ chức đoàn thể xây dựng, triển khai, thực hiện tốt các mô hình "dân vận khéo" trong lĩnh vực ANTT ở các khu dân cư; từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ gìn ANTT ở thôn, xóm. Qua làm tốt công tác dân vận, nhiều vụ việc có dấu hiệu phức tạp đã được lực lượng công an xã phối hợp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Đồng chí Lê Duy Thập, Trưởng Công an xã Ngũ Kiên cho biết: Từ đầu năm đến nay, quần chúng nhân dân địa phương đã cung cấp cho lực lượng công an xã gần 60 tin báo liên quan đến các TNXH và tố giác tội phạm, trong đó có nhiều nguồn tin tố giác có giá trị, giúp lực lượng công an trong công tác điều tra, đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Qua nguồn tin cung cấp của người dân địa phương, ngày 18/1/2018, Công an huyện Vĩnh Tường và Công an xã đã bắt giữ đối tượng Trương Đức Hoàng, thôn Chàu, xã Ngũ Kiên có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ qua facebook.

Mới đây, qua nguồn tin của người dân cung cấp, ngày 16/9/2018, lực lượng công an đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Linh, thôn Hồi Cương về hành vi sử dụng ma túy và trộm cắp tài sản; ngày 26/9/2018, qua nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân trong thôn, lực lượng công an xã phối hợp bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Thân, thôn Vẽn về hành vi ghi lô, đề trái pháp luật…

Bên cạnh vận động, tuyên truyền để nhân dân tích cực tham gia đấu tranh với tội phạm, Công an xã Ngũ Kiên thường xuyên phối hợp các ban, ngành, đoàn thể như: Ban Công tác mặt trận ở các khu dân cư, Đoàn Thanh niên, Chi hội Phụ nữ, Hội CCB và quần chúng nhân dân vào cuộc để cảm hóa, giúp đỡ những đối tượng lầm lỡ được tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống như trường hợp của anh P. B. Đ, sinh năm 1991, thôn Đông, sau khi cai nghiện thành công, trở về địa phương, bằng sự nỗ lực phấn đấu của bản thân và sự giúp đỡ của Công an xã, các ban, ngành, đoàn thể, người dân trong thôn và gia đình, đến nay, anh Đ trở thành một người tốt, biết tu chí làm ăn, luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng Khối Dân vận xã Ngũ Kiên cho biết: “Nhờ làm tốt công tác dân vận khéo đã giúp người dân nâng cao nhận thức về chấp hành quy định pháp luật Nhà nước, khơi dậy được tinh thần đoàn kết, ý thức cảnh giác, phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm. Qua đó, tình hình tội phạm và TNXH trên địa bàn xã Ngũ Kiên thời gian qua được đẩy lùi, số vụ việc trộm cắp, cờ bạc, đánh nhau và mâu thuẫn tại khu dân cư giảm rõ rệt; góp phần quan trọng vào việc giữ gìn ổn định ANTT, sự bình yên trong thôn xóm, từ đó,người dân yên tâm lao động sản xuất và ổn định cuộc sống…”.

Tác giả: Thanh Tuyền - Nguồn: baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 230

Video

Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19
Xem tất cả »


Liên kết website