Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất

Ngày đăng: 07/10/2018  - Lượt xem: 177

Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở khu vực miền núi, mật độ thưa, giao thông không thuận lợi, trình độ dân trí còn hạn chế, thương mại - dịch vụ phát triển nhỏ lẻ, thu nhập thấp... Vì vậy, để giúp đồng bào DTTS nâng cao đời sống thì việc hỗ trợ phát triển sản xuất là giải pháp quan trọng và hiệu quả.
Gia đình chị Lưu Thị Hà, thôn Đạo Trù Hạ, xã Đạo Trù (Tam Đảo) tập trung mọi nguồn hỗ trợ xây dựng trang trại chăn nuôi lợn, thu nhập 400-500 triệu đồng/năm. Ảnh: Trà Hương
 

 

Vĩnh Phúc hiện có 29 DTTS, trong đó, có 13 DTTS sống thành cộng đồng với gần 50 nghìn người (chiếm gần 5% dân số toàn tỉnh), chủ yếu là dân tộc Cao Lan, Sán Dìu, Dao, Tày, Nùng... sống tập trung ở các huyện Sông Lô, Lập Thạch, Tam Đảo, Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên. Hiện nay, tỉnh đang triển khai và thực hiện hơn 10 chính sách hỗ trợ cho đồng bào DTTS nâng cao đời sống, tập trung chủ yếu vào dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135; chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 32 và 54 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó là một số dự án của tỉnh liên quan đến hỗ trợ phát triển sản xuất đã và đang triển khai thực hiện tại một số xã thuộc vùng DTTS, miền núi như: Dự án chăn nuôi bò sữa, bò thịt giai đoạn 2015-2019 của UBND huyện Tam Đảo; dự án của Sở KH&CN thuộc chương trình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN về sản xuất, chăn nuôi cá tầm, nuôi ong, trồng và sơ chế, bảo quản, chế biến ớt, mướp đắng; mô hình nhân giống, trồng, sơ chế, chế biến dược liệu… Đối tượng được thụ hưởng các chương trình, chính sách trên chính là hộ đồng bào DTTS nghèo.

Xã Đạo Trù (Tam Đảo) có 85,7% dân số là người dân tộc Sán Dìu; xuất phát điểm của nền kinh tế thấp, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Song, với sự chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, vận dụng tốt các nguồn hỗ trợ, xã Đạo Trù đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Từ năm 2015 đến nay, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, toàn xã đã có 29 hộ DTTS nghèo được hỗ trợ làm nhà, trị giá 938 triệu đồng; hỗ trợ đầu thu truyền hình cho 1.500 hộ; hỗ trợ mua téc nước hoặc xây bể nước sinh hoạt phân tán cho 499 hộ với tổng số tiền gần 150 triệu đồng.

Xã cũng thực hiện hỗ trợ tiền điện thắp sáng cho đối tượng hộ nghèo; tạo điều kiện vay vốn giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS theo Quyết định 32 và 54 và thông qua 11 chương trình vay vốn cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ DTTS. Tính đến nay, dư nợ trên địa bàn xã là 102,7 tỷ đồng. Đạo Trù còn 3 thôn đặc biệt khó khăn (Đạo Trù thượng, Đạo Trù Hạ, Tiên Long) được hỗ trợ từ Chương trình 135 với mức gần 200 triệu đồng/thôn/năm để xây dựng cơ sở hạ tầng; 50 triệu đồng/thôn/năm hỗ trợ sản xuất, mua thóc giống và phân NPK cho hộ nghèo, cận nghèo; trợ giá 30% các loại giống lúa có năng suất cho hộ DTTS.

Từ các nguồn hỗ trợ, đời sống của đồng bào DTTS xã Đạo Trù đã từng bước được ổn định, không còn hộ đói; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,6%. Nhiều hộ trồng rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo thành các mô hình kinh tế trang trại cho hiệu quả cao. Toàn xã có hơn 50 hộ DTTS làm kinh tế khá, giỏi, trong đó, có 15 hộ có thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Tham gia hỗ trợ đồng bào DTTS, Ngân hàng CSXH tỉnh đã tích cực phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai chương trình cho vay vốn với thủ tục thuận lợi. Từ nguồn vốn vay, đồng bào DTTS đã đầu tư, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất; lựa chọn các giống cây, con mới cho năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất như giống bí đỏ F1868, bí đỏ Dgem, cà chua ghép trên gốc cà tím, thanh long ruột đỏ, su su, giống lợn nái Dabaco...

Qua đó, từng bước tạo thành vùng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Từ chỗ đồng bào DTTS sản xuất tự cung, tự cấp, nay đã chuyển sang sản xuất hàng hóa, mở nhiều loại hình dịch vụ như vận tải, ăn uống... Các điểm du lịch sinh thái kết hợp với văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS đã và đang thu hút khách du lịch, kể cả khách nước ngoài như: Khu du lịch Đại Lải thuộc địa bàn xã Ngọc Thanh và Cao Minh (Phúc Yên); Vườn Quốc gia Tam Đảo (Tam Đảo); du lịch sinh thái gắn với di tích lịch sử thuộc Khu danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo); di tích lịch sử chiến khu Ngọc Thanh (Phúc Yên)... góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng đồng bào DTTS, tăng thu nhập cho người lao động.

Mặc dù đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện rõ rệt, nhưng trong thời gian tới, tỉnh ta vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nông nghiệp, nông thôn, sự phân hóa giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn... Vì vậy, rất cần tiếp tục tập trung các nguồn lực để đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào DTTS; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa gắn với du lịch, dịch vụ, để đời sống đồng bào DTTS ngày càng được nâng cao và ổn định.

Tác giả: Diệu Linh - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 177

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website