Nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày đăng: 05/10/2018  - Lượt xem: 89

Vĩnh Phúc có 14 xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với 29 dân tộc, trong đó có 3 dân tộc Sán Dìu, Dao, Cao Lan sống thành cộng đồng, với trên 48 nghìn người, chiếm 4,7% dân số toàn tỉnh. Năm 2006, tỉnh có 3 xã đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực III và 18 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 7 xã khu vực II. Kinh tế xã hội của các xã, thôn đặc biệt khó khăn chưa phát triển và còn lạc hậu, tỷ lệ bình quân hộ nghèo còn cao, chiếm 45,73%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt từ 1,2-1,5 triệu đồng/người/năm.

Để tạo diện mạo mới cho nông thôn các xã miền núi, đồng thời, nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ, nâng cao điều kiện sống, sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng khó khăn; lồng ghép các nguồn vốn thuộc các chương trình, dự án, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất. Triển khai chương trình 135, từ năm 2006 đến 2017, tỉnh đã đầu tư trên 85 tỷ đồng đầu tư xây dựng 59 công trình đường giao thông nông thôn, 12 công trình thủy lợi, 17 công trình trường học, 7 công trình nhà văn hóa, 2 trạm y tế, 1 công trình chợ, và 1 công trình cải tạo UBND xã. Đồng thời, đầu tư trên 65 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 32 công trình nước sinh hoạt tập trung cho đồng bào dân tộc thiếu số khó khăn về nước sinh hoạt; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 1.304 hộ, với kinh phí 391 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 989 hộ với kinh phí 11.437 triệu đồng.

Anh Lương Văn Man (áo đen) người dân tộc Sán Dìu vươn lên thoát nghèo làm giàu
từ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh

Vượt qua chặng đường khá dài, chúng tôi tới thăm gia đình anh Lương Văn Man, dân tộc Sán Dìu đang sinh sống tại thôn Phân Lân Hạ, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo - một trong những điển hình của đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên làm giàu. Vừa gọt trái bưởi Diễn căng tròn mời chúng tôi, anh Man vừa tâm sự về những nỗ lực của gia đình cũng như sự đồng hành của nguồn tín dụng ưu đãi dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2011, gia đình anh thuộc diện hộ cận nghèo, khi được vay vốn tín dụng ưu đãi, anh Man đã đầu tư nuôi bò sinh sản. Với phương thức bán bò đực, giữ bò cái để nuôi sinh sản, anh Man đã tích cóp được nguồn vốn để đầu tư chăn nuôi lợn nái và thu gom mua lại của bà con trên 2ha đồi rừng. Qua đó, anh có điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Đến nay, anh nuôi gần 100 lợn thịt, hàng chục con lợn nái và trồng trên 200 cây bưởi Diễn… cho thu nhập gần 200 triệu/năm. “Cũng là nhờ nguồn tín dụng cho vay phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đã giúp gia đình tôi thoát nghèo, vươn lên làm giàu”, anh Man phấn khởi.

Chia sẻ với chúng tôi về hiệu quả của những chính sách của tỉnh dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, ông Lam Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù hồ hởi: "Xã có trên 87% dân tộc Sán Dìu với 3.072 hộ, 13.487 khẩu, trong đó hộ nghèo 280 và 701 hộ cận nghèo. Từ năm 2015 đến nay, các ngành, các cấp trên đã hỗ trợ 29 hộ dân tộc thiểu số nghèo làm nhà ở với tổng số tiền là 938 triệu đồng; hỗ trợ đầu thu truyền hình cho 1.500 hộ; 499 hộ được hỗ trợ mua téc hoặc xây bể nước sinh hoạt phân tán với số tiền trên 149 triệu đồng. Hiện xã Đạo Trù còn 3 thôn đặc biệt khó khăn được hỗ trợ 200 triệu đồng/thôn/năm kinh phí xây dựng hạ tầng; 50 triệu/thôn/năm hỗ trợ sản xuất mua cấp thóc giống và phân NPK cho hộ nghèo, cận nghèo. Thực hiện chính sách trợ giá, trợ cước đối với xã miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số xã Đạo Trù được trợ giá 30% các loại giống lúa có năng suất."

Theo ông Tiến, đa số đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã đã phát huy tiềm năng và lợi thế, tập trung phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình. Nhiều hộ gia đình đã trồng rừng, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm tạo thành các mô hình kinh tế trang trại. Hiện có trên 50 hộ sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó có 15 hộ có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Cùng với việc hỗ trợ phát triển kinh tế, công tác nâng cao trình độ dân trí, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số được tỉnh chú trọng thực hiện. Những năm qua, cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh được đầu tư ngày càng khang trang. Các trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường THCS cơ bản được kiên cố hoá. Tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt gần 100%. Toàn tỉnh có 3 trường THCS dân tộc nội trú huyện, 1 trường THPT dân tộc nội trú tỉnh dành cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Các chính sách hỗ trợ bằng tiền mặt hoặc dụng cụ học tập cho các học sinh thuộc gia đình đặc biệt khó khăn như tiền sách, bút, hỗ trợ gạo cho học sinh đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh con em người dân tộc thiểu số nghèo học tập từ mầm non, đến đại học. Chính sách cử tuyển được quan tâm thực hiện, tỉnh đã cử 58 học sinh là người dân tộc thiểu số đi đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, đến nay có 9 sinh viên tốt nghiệp được bố trí công tác tại huyện Bình Xuyên, huyện Tam Đảo theo đúng chuyên ngành đào tạo.

Hằng năm, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được cấp không thu tiền 18 loại báo tạp chí,
góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao trình độ dân trí

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về khuyến khích bảo tồn và phát triển văn hoá truyền thống của người dân tộc thiểu số, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh đẩy mạnh việc phục vụ văn hoá tinh thần và tuyên truyền đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc như các điệu hát sử dụng tiếng dân tộc như hát Soọng Cô (dân tộc Sán Dìu), hát Sịnh Ca (dân tộc Cao Lan); các lễ hội truyền thống như Lễ hội xuống đồng (dân tộc Cao Lan); nghiên cứu đề xuất các phương án bảo tồn văn hoá của người dao ở Sông Lô... Đến nay, 100 % các xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi có nhà văn hoá hoặc điểm bưu điện văn hoá; trên 90% thôn có nhà văn hoá hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng.

Thời gian tới, để công tác nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số đi vào chiều sâu, tỉnh tiếp tục có các chính sách thiết thực hỗ trợ đồng bào ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm, giúp đồng bào tự lực vươn lên thoát nghèo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số và miền núi; quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, đãi ngộ cán bộ là người dân tộc thiểu số. Tập trung nguồn lực đẩy mạnh phát triển hạ tầng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội. Triển khai và lồng ghép các nguồn vốn, các chính sách của Chính phủ, của tỉnh để đầu tư, hỗ trợ cho đồng bào dân tộc kịp thời, hiệu quả. Có chính sách ưu tiên các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển kinh tế, xã hội ở địa bàn dân tộc.

Tác giả: Đức Hiền - Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn/ - Số lần được xem: 89

Video

Đại hội MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 Cầu nối ý Đảng lòng dân Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2019 – 2024 Mặt trận Tổ quốc cấp xã nhìn lại một nhiệm kỳ Công tác Mặt trận một năm nhìn lại
Xem tất cả »


Liên kết website