Đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Ngày đăng: 28/09/2018  - Lượt xem: 68

Với những hoạt động trước kỳ họp, công tác giám sát, kiểm tra... một cách chu đáo, hiệu quả, khoa học, đúng quy định của pháp luật, HĐND hai cấp trong tỉnh ngày càng được cử tri tin cậy, thể hiện rõ vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, HĐND hai cấp tổ chức thành công kỳ họp thường lệ để xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng. Kỳ họp diễn ra trang trọng, nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo thời gian, nội dung, chương trình đề ra. Các tờ trình, báo cáo trình bày tại kỳ họp ngắn gọn, rõ ràng, đầy đủ, gần 2/3 thời gian kỳ họp dành cho thảo luận, chất vấn và giám sát chuyên đề. Đặc biệt, HĐND tỉnh thông qua 16 nghị quyết (10 nghị quyết chuyên đề, 6 nghị quyết theo luật định), HĐND cấp huyện thông qua 71 nghị quyết có tính khả thi cao, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần ổn định chính trị, thúc đẩy sự phát triển KT- XH, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Có được kết quả đó, ngay sau khi có sự thống nhất về nội dung, chương trình kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND cấp huyện có thông báo về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp, trong đó đề nghị UBND cùng cấp và các cơ quan liên quan chuẩn bị các nội dung kỳ họp; phân công các ban của HĐND thẩm tra báo cáo, dự thảo nghị quyết, đề án theo lĩnh vực phụ trách. Báo cáo thẩm tra của các ban thể hiện rõ quan điểm, những vấn đề nhất trí, chưa nhất trí, những nội dung chưa rõ, yêu cầu các cơ quan giải trình làm rõ, nhằm giúp đại biểu HĐND có thêm thông tin để thảo luận và quyết định tại kỳ họp.

Đáng chú ý, hoạt động tiếp xúc cử tri thực sự là diễn đàn để cử tri bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, có những kiến nghị, đề xuất giúp chính quyền đổi mới trong công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Do đó, trước và sau kỳ họp giữa năm 2018, Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND cấp huyện chủ động phối hợp với Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp xây dựng kế hoạch, tổ chức cho đại biểu tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri, kịp thời chuyển đến UBND cùng cấp giải quyết và trả lời theo đúng quy định. Để giải quyết kịp thời, có hiệu quả, đúng quy định của pháp luật đối với nội dung kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện tập trung chỉ đạo, thực hiện ngay việc xem xét, giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Đối với nội dung kiến nghị có phạm vi rộng, cơ quan được giao chủ trì chủ động đề nghị với cơ quan có thẩm quyền liên quan phối hợp giải quyết. Báo cáo giải quyết kết quả kiến nghị của cử tri đảm bảo cụ thể, ngắn gọn, đúng trọng tâm vấn đề cử tri quan tâm. Đơn cử, các nội dung cử tri quan tâm trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh được UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan quản lý về ngành và lĩnh vực của tỉnh giải quyết, đã giải quyết, trả lời, cung cấp thông tin xong đối với 32 kiến nghị, đang tiếp tục giải quyết đối với 24 kiến nghị, tập trung ở các lĩnh vực: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; giao thông vận tải; kế hoạch và đầu tư, tài chính…

Bên cạnh đó, nội dung giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các ban của HĐND tỉnh và cấp huyện tập trung vào những vấn đề mà cử tri phản ánh, việc thực hiện nghị quyết HĐND các cấp. Nghị quyết, kết luận, báo cáo giám sát của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện làm rõ được những nội dung còn tồn tại, hạn chế đề nghị các cơ quan có các giải pháp khắc phục kịp thời. Nhiều vấn đề giám sát được các cơ quan liên quan tiếp thu, giải quyết kịp thời.

Thường trực HĐND 2 cấp phối hợp với các ban của HĐND tổ chức 36 cuộc giám sát theo kế hoạch, bằng nhiều hình thức như giám sát trực tiếp, giám sát qua văn bản, tập trung vào các vấn đề trả nợ xây dựng cơ bản ở cả 3 cấp ngân sách (tỉnh, huyện, xã) và việc tổ chức thực hiện các quyết định chủ trương đầu tư các công trình, dự án do Thường trực HĐND tỉnh quyết định theo Luật Đầu tư công, giai đoạn 2015 đến nay; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh… HĐND thành phố Vĩnh Yên; HĐND các huyện Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Tam Dương, thành phố Vĩnh Yên, tổ chức giám sát chuyên đề tại kỳ họp.

Qua giám sát, HĐND cấp huyện làm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra hạn chế, bất cập và trách nhiệm của các cấp, các ngành trong quá trình thực hiện; đồng thời kiến nghị với UBND huyện để khắc phục hạn chế, bất cập.

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ giám sát, hoạt động thảo luận, chất vấn tại các kỳ họp HĐND 2 cấp cơ bản được triển khai thực hiện đảm bảo dân chủ, khách quan và hiệu quả. Tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh đã chất vấn trên tinh thần: “Hỏi nhanh đáp gọn”, “Hỏi 1 phút trả lời 3 phút”. Tại phiên chất vấn, đại biểu HĐND tỉnh thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, không né tránh, không ngại va chạm, thẳng thắn chất vấn; đặt câu hỏi tập trung vào các nhóm vấn đề, lĩnh vực đã lựa chọn; nêu câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung cần hỏi. Đặc biệt, Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực HĐND cấp huyện tổng hợp báo cáo HĐND tỉnh kết quả phiên chất vấn và xem xét trả lời chất vấn giữa hai kỳ họp tại kỳ họp giữa năm 2018 HĐND tỉnh để đại biểu HĐND theo dõi, giám sát.

Với kết quả đạt được, HĐND hai cấp đã tạo dấu ấn quan trọng về cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương hoạt động hiệu quả, thực hiện chủ trương của cấp ủy, quyết sách nhiều vấn đề đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Tác giả: Bạch Dương - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 68

Tin bài cùng chuyên mục

Video

Đại hội MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 Cầu nối ý Đảng lòng dân Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2019 – 2024 Mặt trận Tổ quốc cấp xã nhìn lại một nhiệm kỳ Công tác Mặt trận một năm nhìn lại
Xem tất cả »


Liên kết website