Hướng đến sản xuất nông sản an toàn

Ngày đăng: 29/10/2018  - Lượt xem: 479

Trên thực tế, phần lớn người tiêu dùng vẫn có thói quen mua thực phẩm tại các chợ truyền thống, chợ cóc, tụ điểm, hàng rong... một số ít qua kênh hiện đại như siêu thị hay cửa hàng tiện lợi, vì vậy, người tiêu dùng khó tiếp cận nông sản an toàn. Nhằm giúp người tiêu dùng tiếp cận với thực phẩm an toàn, ngành NN&PTNT đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về VSATTP; hỗ trợ các trang trại chăn nuôi lợn, bò sữa, thủy sản, các vùng sản xuất rau tập trung áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; hình thành nhiều chuỗi cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn…
HTX Rau an toàn Visa, xã Đại Tự (Yên Lạc) là một trong những cơ sở sản xuất rau an toàn cung cấp cho thị trường

 

 

Trên địa bàn tỉnh, đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; 128 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAP gồm: 71 cơ sở sản xuất rau, quả với diện tích trên 700 ha, sản lượng khoảng 35 ngàn tấn/năm; 39 cơ sở chăn nuôi lợn thịt, sản lượng sản xuất khoảng 3.000 tấn thịt/năm; 13 cơ sở nuôi thủy sản, diện tích hơn 60 ha, sản lượng khoảng 250 tấn/năm; 3 cơ sở chăn nuôi bò sữa và 6 cơ sở chăn nuôi gà thịt, gà đẻ.

Việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) ngày càng được mở rộng, sản xuất nông nghiệp sạch và hiện đại đã có sự đồng hành của các doanh nghiệp và nông dân để từng bước xây dựng nền nông nghiệp Vĩnh Phúc xanh, sạch. Tuy nhiên, việc đưa nông sản an toàn đến tay người dân đang là bài toán khó không chỉ đối với cơ quan quản lý Nhà nước mà còn đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn trong khi nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng. Thực trạng này là do người tiêu dùng vẫn có thói quen mua thực phẩm tại các chợ dân sinh, các sản phẩm bày bán ở đây do thương lái thu gom về đổ buôn cho người bán lẻ, hoặc do các hộ gia đình tự thu hái đem ra chợ bán; sản phẩm bày bán không có dấu hiệu để nhận diện, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Bản thân người tiêu dùng chưa có ý thức yêu cầu người bán hàng cung cấp nguồn gốc xuất xứ thực phẩm mình mua. Phần lớn người tiêu dùng hiểu biết về ATVSTP chưa cao; tâm lý của người tiêu dùng chưa hoàn toàn tin tưởng vào những cơ sở kinh doanh, cửa hàng cung ứng nông sản an toàn; người tiêu dùng chưa hiểu nhiều về nông sản an toàn, do vậy, chưa hình thành được thị trường tiêu thụ tại chỗ, chưa thu hút các nhà sản xuất chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang sản xuất nông nghiệp an toàn... Bên cạnh đó, chi phí sản xuất nông sản an toàn cao do phát sinh thêm nhiều chi phí như: Sơ chế, bao bì, đóng gói và mở điểm bán hàng…

Ông Nguyễn Bá Tuệ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết: Giải pháp quan trọng là sản phẩm bày bán phải truy xuất được nguồn gốc (bằng nhãn mác hoặc sổ ghi chép theo dõi nhập hàng hoặc mua hàng tại những nơi có địa chỉ rõ ràng) để người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Thời gian qua,trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chuỗi khép kín đảm bảo ATTP như: Chuỗi sản xuất, kinh doanh thịt lợn an toàn Phát Đạt; chuỗi rau an toàn Vân Hội Xanh với cửa hàng kinh doanh tại phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên. Thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp với UBND thành phố Vĩnh Yên để mở một số cửa hàng giới thiệu nông sản an toàn của tỉnh tại chợ Vĩnh Yên.

Để người tiêu dùng tiếp cận với nông sản an toàn, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng, đặc biệt là chính quyền các cấp trong việc vận động người dân tham gia sản xuất nông nghiệp sạch, cũng như ngăn ngừa sản phẩm nông nghiệp không đủ điều kiện ATTP. Đối với người tiêu dùng nên quan tâm, lựa chọn mua nông sản tại các cơ sở kinh doanh có địa chỉ rõ ràng, đã được các cơ quan quản lý Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Hơn hết, người tiêu dùng phải là một mắt xích quan trọng trong việc giám sát chất lượng nông sản, là người quyết định trong việc ngăn ngừa và loại bỏ những sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Tác giả: Ngọc Thắng - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 479

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website