Hiệu quả từ dự án quản lý rác thải khu vực nông thôn

Ngày đăng: 14/11/2018  - Lượt xem: 155

Lượng rác thải trung bình của tỉnh hiện là 0,8 kg/người/ngày. Cách xử lý phổ biến vẫn là chôn lấp, đốt tự nhiên, một số địa phương có lò đốt rác… Chính điều đó đã gây ô nhiễm nguồn đất, nước và không khí khi lượng rác được xử lý.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường và nhất là vấn nạn rác thải ở khu vực nông thôn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và thi hành nhằm tăng cường công tác quản lý về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt,tháng 5/2016, UBND tỉnh và tổ chức Gret (tổ chức phi Chính phủ do Pháp tài trợ) đã cùng ký Văn bản ghi nhớ để khởi động Dự án quản lý rác thải khu vực nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án triển khai tại hai huyện Bình Xuyên và Vĩnh Tường, do Liên minh Hợp tác xã tỉnh làm cơ quan chủ quản, phối hợp cùng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, Trung tâm tư vấn Sông Hồng, Viện Nước và tưới tiêu thực hiện.

Sau gần 3 năm thực hiện, dự án đã hỗ trợ nâng cấp và tôn tạo 4 bãi rác của các xã:Nghĩa Hưng, Chấn Hưng, Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) và xã Bá Hiến (Bình Xuyên). Đối với rác thải hữu cơ, dự án hướng tới cách phân loại rác tại nguồn, tận dụng triệt để nguồn rác này để làm phân vi sinh, đồng thời tạo việc làm và thu nhập cho một số hợp tác xã môi trường.

Dự án cũng có nhiều hoạt động để nâng cao năng lực và hỗ trợ các hợp tác xã môi trường (đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ dự án) như: Thành lập mạng lưới các hợp tác xã môi trường tỉnh, gồm 26 hợp tác xã môi trường là thành viên, với mục đích cùng nhau chia sẻ khó khăn và kinh nghiệm trong việc thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt tại xã mình phụ trách và tham quan, học hỏi kinh nghiệm của các hợp tác xã môi trường điển hình tiên tiến trong và ngoài tỉnh; tổ chức 15 lớp tập huấn cho hàng trăm cán bộ, nhân viên hợp tác xã môi trường về luật môi trường, vệ sinh an toàn lao động, vận hành lò đốt; tạo điều kiện cho các hợp tác xã môi trường được vay vốn tại Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã với nhiều điều kiện ưu đãi như lãi suất thấp, điều kiện thế chấp linh hoạt...

Bên cạnh đó, dự án cũng tổ chức chiến dịch truyền thông sâu rộng tại 20 xã, với nhiều cách thức khác nhau như: Họp thôn, treo tranh cổ động, phát túi sinh thái… Thông qua chiến dịch nhằm kêu gọi người dân đóng phí vệ sinh môi trường, làm rõ trách nhiệm của người dân và hợp tác xã môi trường trong việc thu gom rác thải sinh hoạt, bảo vệ cảnh quan môi trường thôn, xóm xanh-sạch-đẹp… Cũng trong khuôn khổ của chiến dịch truyền thông, hai chương trình nâng cao nhận thức về 3R (Giảm thiểu, tái chế và tái sử dụng) cho các em học sinh đã được tổ chức tại 2 Trường THCS Tân Phong (Bình Xuyên) và Trường THCS Kim Xá (Vĩnh Tường) vào đầu năm 2018.

Với những kết quả ban đầu, dự án đã mang lại sự chuyển biến rõ rệt về năng lực cho cán bộ, nhân viên các hợp tác xã môi trường cũng như một số cơ sở hạ tầng của các xã. Tiến trình thực hiện dự án cũng cho thấy, mọi kết quả đạt được đều phải có sự đồng lòng và hỗ trợ của người dân cũng như các cấp chính quyền. Liên minh hợp tác xã tỉnh và tổ chức Gret hy vọng sẽ có đủ tiềm năng tài chính để thực hiện tiếp giai đoạn 2 của dự án, với mục tiêu cốt lõi là giúp một huyện của tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng và thực hiện thí điểm kế hoạch thu gom và vận chuyển rác thải theo chiến lược mới của tỉnh.

Tác giả: Nguyễn Thị Bình - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 155

Video

Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »

Liên kết Website


Thời tiết