Đảm bảo an toàn thực phẩm tại siêu thị

Ngày đăng: 14/11/2018  - Lượt xem: 128

Mua hàng trong siêu thị đang trở thành xu hướng tiêu dùng quen thuộc của nhiều gia đình. Chính vì vậy, các siêu thị đã quan tâm đến việc nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, kiểm soát chất lượng hàng hóa ngay từ khâu đầu vào nhằm đảm bảo tối đa an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Đại diện lãnh đạo Siêu thị Co.opmart, khách hàng và lực lượng chức năng kiểm định chất lượng rau tại Hợp tác xã rau Vân Hội xanh

 

 

Khi tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm mất an toàn đang là nỗi lo của nhiều gia đình, thì nhiều người đã lựa chọn mua thực phẩm trong hệ thống các siêu thị thay vì mua ở ngoài chợ.

Chị Nguyễn Ngọc Hoa (Vĩnh Yên) cho biết: “Thực ra, nguồn thực phẩm ở chợ thường phong phú và tươi mới hơn, nhưng khâu bảo quản và đảm bảo vệ sinh thì không được như trong siêu thị. Vào siêu thị, mình có thể mua thoải mái hơn, lựa chọn cũng dễ dàng hơn. Nếu mua rau ở chợ thì mình không thể biết nguồn gốc sản phẩm như thế nào, có sử dụng thuốc kích thích hay không, nhưng tại siêu thị, chắc chắn rau sẽ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn”.

Để củng cố niềm tin với khách hàng, vừa qua, siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc đã tổ chức hoạt động hỗ trợ khách hàng kiểm tra an ATTP ngay tại siêu thị và trực tiếp xuống đồng ruộng. Trong 2 ngày 22 - 23/10/2018, khách hàng đến siêu thị Co.opmart khi mua bất cứ sản phẩm nào đều được test trực tiếp tại bàn để kiểm tra sản phẩm đó có đạt tiêu chuẩn an toàn hay không. Ngoài ra, một số khách hàng VIP được siêu thị mời đến tham quan và lấy mẫu kiểm tra ngay trên ruộng rau tại xã Vân Hội (Tam Dương), nơi cung cấp rau cho siêu thị. Qua 2 ngày kiểm tra và xét nghiệm mẫu, dưới sự giám sát trực tiếp của khách hàng, 100% số rau mẫu và nguồn thực phẩm, thủy hải sản đều ở mức an toàn.

Ông Nguyễn Đức Trọng, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) cho biết: "Gia đình tôi thường lựa chọn mua thực phẩm tại siêu thị, mặc dù giá cả có cao hơn một chút nhưng tôi rất yên tâm. Được siêu thị Co.opmart mời xuống tham quan địa chỉ cung cấp rau cho siêu thị, quan sát quy trình sản xuất, tự tay lấy mẫu test trực tiếp, tôi lại càng thêm tin tưởng hơn về chất lượng nguồn thực phẩm mà siêu thị đang cung cấp".

Anh Nguyễn Hữu Anh, Giám đốc Saigon Co.opmart Vĩnh Phúc cho biết: “Siêu thị Co.opmart luôn quan tâm và ưu tiên cho các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao. Riêng về những mặt hàng rau, củ, quả, trước khi đưa vào kinh doanh đều được đóng gói có kèm theo thông tin và mã truy xuất rõ ràng. Sau khi đưa hàng lên kệ, chúng tôi tiến hành kiểm tra nhanh và kiểm tra ngẫu nhiên một lần nữa để đảm bảo chất lượng, nếu như sản phẩm đó không đạt yêu cầu sẽ không được lưu thông trong siêu thị. Bên cạnh đó, các nguồn hàng mới nếu muốn có mặt tại Co.opmart sẽ phải tuân thủ các điều kiện: Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, giấy đăng ký nhãn hiệu, kết quả kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ, hồ sơ liên quan đến sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, hồ sơ kiểm nghiệm, kiểm dịch, các xe chuyên dụng vận chuyển hàng hóa đúng quy định… Khi xảy ra vấn đề gì, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và đứng trên quyền lợi của khách hàng để giải quyết”.

Tại siêu thị BigC, theo định kỳ, bộ phận đảm bảo chất lượng của siêu thị sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm gửi đến các phòng thí nghiệm độc lập có uy tín để phân tích các sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm. Siêu thị cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra tại đơn vị sản xuất, nơi cung ứng hàng hóa và lấy mẫu ngay tại các quầy hàng để kiểm định đột xuất nhằm phát hiện các sản phẩm không phù hợp và không đảm bảo chất lượng. Khâu kiểm soát chất lượng đầu vào được đơn vị siết chặt; mỗi nhà cung cấp trước khi muốn đưa mặt hàng vào siêu thị cần có sự kiểm duyệt khắt khe, từ chất lượng, thương hiệu đến các giấy tờ đủ theo bộ tiêu chuẩn về VSATTP, nguồn gốc xuất xứ...

Chị Nguyễn Thị Mai Phương, Giám đốc siêu thị BigC Vĩnh Phúc cho biết: “Mỗi tháng, BigC Vĩnh Phúc tiêu thụ từ 4 -5 tấn rau, củ, quả và hơn 2 tấn thủy hải sản, chưa kể một số lượng lớn thực phẩm tươi sống… Để có thể kiểm soát chất lượng khối lượng hàng hóa lớn như vậy, chúng tôi phải thực hiện đầy đủ, chính xác và khách quan tất cả các quy trình giám sát chất lượng. Đối với sản phẩm tươi sống, khi hàng được giao, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các lô sản phẩm và cương quyết từ chối nhận với những lô hàng không đáp ứng yêu cầu về ATVSTP. Sản phẩm từ khi lên xe của nhà cung cấp cho tới khi được bày bán tại siêu thị sẽ được áp dụng theo đúng điều kiện bảo quản của sản phẩm. Bên cạnh đó, việc trưng bày hàng hóa theo từng khu vực và điều kiện bảo quản riêng biệt là một ưu điểm khác giúp cho sản phẩm tại siêu thị luôn được bảo quản trong tình trạng tốt nhất về chất lượng”.

ATVSTP hiện nay đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần chủ động kiểm soát vấn đề ATVSTP. Đồng thời, thường xuyên có những phản hồi tích cực khi phát hiện những vấn đề về an toàn thực phẩm, bởi từ những thông tin của người tiêu dùng sẽ giúp các cơ quan chức năng ngăn chặn các nguy cơ hàng hóa mất ATVSTP tại hệ thống các chợ, siêu thị hiện nay.

Tác giả: Bích Huệ - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 128

Video

Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »

Liên kết Website


Thời tiết