Thực trạng hoạt động thảo luận của Đại biểu HĐND tại kỳ họp, những giải pháp, kiến nghị và đề xuất

Ngày đăng: 30/09/2019  - Lượt xem: 497

Thảo luận là những hoạt động chủ yếu của Đại biểu HĐND tại mỗi kỳ họp, có ý nghĩa quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng quyết định những vấn đề tại kỳ họp khi các vấn đề được đại biểu thảo luận, phân tích làm rõ. Các ý kiến phát biểu, thảo luận của đại biểu cũng chính là thể hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo luật định và thực hiện trách nhiệm đối với cử tri. Ý kiến phát biểu, thảo luận của đại biểu có mối quan hệ liên quan trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả nội dung các Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp HĐND tỉnh và các kết luận của chủ tọa tại kỳ họp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các ý kiến phân tích, thảo luận của đại biểu. Việc thực hiện có hiệu quả hoạt động thảo luận tại kỳ họp sẽ góp phần thành công của kỳ họp, mà mục đích cao nhất là chất lượng ban hành các nghị quyết của HĐND tại kỳ họp.

Trong thời gian qua hoạt động thảo luận tại các kỳ họp HĐND đã có nhiều cải tiến, nâng cao chất lượng, phát huy vai trò tích cực chủ động của đại biểu. Tuy nhiên, so với yêu cầu của thực tế thì số đại biểu tham gia thảo luận chưa nhiều, còn có những ý kiến phát biểu thảo luận chưa sâu sắc, tính tranh luận tại một số phiên thảo luận chưa cao, nhất là thảo luận tại Hội trường. Trong mỗi kỳ họp nhiều đại biểu còn e ngại, nể nang, chưa chủ động, chưa mạnh dạn thẳng thắn nêu quan điểm, chính kiến về những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà dư luận quan tâm, cần phải tập trung giải quyết. Một số ý kiến của đại biểu qua thảo luận còn chưa sâu, mà sa vào những vấn đề vụn vặt, về kỹ thuật văn bản, không trọng tâm, thiếu sự thuyết phục. Cá biệt có những ý kiến đưa ra những thông tin không đảm bảo tính thời sự. Không khí tranh luận, phản biện còn ít, chưa nêu ra được những giải pháp cụ thể, nhiều ý kiến phát biểu xuôi chiều… Nguyên nhân chủ yếu là do đại biểu còn thiếu thông tin, chưa dành nhiều thời gian để nghiên cứu về nội dung các vấn đề mà kỳ họp đưa ra thảo luận. kỹ năng, phương pháp truyền đạt, giải thích và cách thức lựa chọn vấn đề chưa phù hợp… Đại biểu HĐND hoạt động kiêm nhiệm, việc bố trí dành thời gian cho hoạt động của Tổ còn ít.

Từ thực tiễn nêu trên, tôi xin đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng thảo luận của đại biểu tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân như sau:

Thứ nhất, cần tiếp tục quán triệt để mỗi đại biểu HĐND nêu cao ý thức, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân; tích cực nghiên cứu chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước, tham gia các hoạt động thẩm định, giám sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND  để có cập nhật thông tin, kiến thức ở các lĩnh vực KT-XH. Đẩy mạnh hoạt động trao đổi, tiếp xúc với cử tri để lắng nghe, tổng hợp thông tin về tâm tư, nguyện vọng, ý kiến kiến nghị của cử tri và những vấn đề thực tiễn từ cơ sở, để phản ánh đến HĐND.

Thứ hai, tại mỗi kỳ họp HĐND tỉnh, có rất nhiều nội dung quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, cả về pháp luật, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phong, tổ chức bộ máy. Nhiệm vụ của mỗi đại biểu là phải dành thời gian nghiên cứu, xem xét, thảo luận và cùng quyết định về tất cả những nội dung đó.

Trên thực tế không phải đại biểu nào cũng có thể nắm bắt nhanh, am hiểu sâu sắc về tất cả các lĩnh vực, các vấn đề sẽ đưa ra kỳ họp. Do vậy việc đầu tiên là đại biểu cần lựa chọn, xác định vấn đề mình sẽ tham gia thảo luận; vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn để am hiểu sâu sắc hơn. Việc lựa chọn vấn đề cũng cần thực hiện sớm để có thời gian chuẩn bị, có thể sẽ phải thu thập thêm thông tin, thu thập các văn bản liên quan, do đó việc xác định sớm là cần thiết.

Khi lựa chọn vấn đề để phát biểu thảo luận, đại biểu cần căn cứ vào nội dung, chương trình kỳ họp và những tài liệu, văn bản của kỳ họp; nên tập trung vào những vấn đề mà đông đảo cử tri, dư luận xã hội quan tâm, những vấn đề đang “nóng”, bức xúc ở địa phương, nhất là những vấn đề có tác động nhiều, phạm vi rộng trong đời sống kinh tế xã hội tại địa phương hoặc những vấn đề đang có nhiều ý kiến, nhiều phương án xử lý khác nhau; những vấn đề mà đại biểu thật am hiểu; cũng có thể lựa chọn những vấn đề khó, “tế nhị”, những vấn đề mà không nhiều đại biểu quan tâm hoặc ít để ý. Sau khi lựa chọn được vấn đề, đại biểu tiến hành khảo sát, thu thập thông tin, tư liệu phục vụ cho nội dung sẽ phát biểu, chú ý thông tin phục vụ thảo luận phải đủ lớn, phải đủ tầm, phải nhiều hơn những gì sẽ nói để đảm bảo sự tự tin của chính đại biểu khi trình bày ý kiến tại kỳ họp. Trong bài phát biểu thảo luận nên làm rõ các vấn đề đồng tình, những vấn đề chưa nhất trí đề nghị làm rõ hoặc bổ sung chỉnh sửa, có số liệu hay nhận định, đề xuất kiến nghị cụ thể.

Thứ ba, các cơ quan tham mưu, giúp việc cho HĐND và các cơ quan liên quan được giao chuẩn bị các đề án trình kỳ họp bám sát kế hoạch chuẩn bị kỳ họp, chuẩn bị các tài liệu bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ; cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin cần thiết để đại biểu có căn cứ, thời gian nghiên cứu, chuẩn bị các ý kiến thảo luận. Trong chuẩn bị kỳ họp, tạo điều kiện thuận lợi để Thường trực, các ban HĐND tự khảo sát, giám sát và tham gia quá trình chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp của các sở, ban, ngành được giao chuẩn bị. 

Thứ tư, khi tham gia phát biểu thảo luận, chúng ta cần chú ý một số kỹ năng như: Nói thẳng, trực tiếp vào vấn đề, không dẫn dắt quá dài dòng, không trùng lắp với ý nhiều đại biểu khác đã nói; chỉ nói những điều mình nắm chắc, không phỏng đoán hoặc “nghe nói” mơ hồ chưa chính xác; dẫn dắt để mọi người cùng đồng tình với quan điểm của mình; nên sử dụng những dẫn chứng cụ thể bằng hình ảnh, hiện vật... để làm sáng rõ, sinh động và có sức thuyết phục của bài phát biểu. Khi phát biểu chú ý giọng nói cần điềm tĩnh, khiêm tốn, không nên gay gắt, nặng nề; sử dụng từ ngữ trong sáng, giản dị, giúp diễn đạt chính xác quan điểm của mình; nét mặt, ánh mắt luôn thân thiện, dáng điệu tự nhiên, tự tin, không quá cứng nhắc.

Thứ năm, về kỹ năng khi phát biểu: Không phải đại biểu nào cũng tự tin phát biểu trước các hội nghị có đông người tham dự, nhất là trước những người có chức vụ, cương vị cao, để thực hiện tốt nội dung thảo luận, đại biểu cần phải vượt qua những rào cản về tâm lý e ngại, sợ va chạm. Luôn lắng nghe, tôn trọng kiến người khác, khi không đồng tình thì có thể đăng ký tranh luận. Tôn trọng sự thật, lấy lợi ích chung làm tiêu chuẩn, không vì động cơ cá nhân, bảo vệ lợi ích cục bộ trong khi phát phát biểu.

Khi tranh luận, cần chú ý lắng nghe nắm chắc nội dung đại biểu khác nói để tranh luận đúng nội dung, tránh lan man, tranh luận không đúng nội dung, không đúng trọng tâm, thậm chí làm rối thêm vấn đề. Chỉ tranh luận khi nắm chắc vấn đề, có chứng cứ rõ ràng, lập luận chặt chẽ. Thường ý kiến tranh luận nảy sinh khi nghe đại biểu khác nói, do vậy khi quyết định tranh luận đại biểu cần đảm bảo mình nắm chắc vấn đề, có chứng cứ và lập luận chắc chắn. Không quy chụp trách nhiệm, phân tích hậu quả và chất vấn đại biểu khác. Không vội vàng kết luận người khác sai, vì chưa chắc ý kiến của mình đã hoàn toàn chính xác. Việc mình đưa ra ý kiến tranh luận để giúp HĐND có cái nhìn bao quát, đầy đủ hơn về cùng một vấn đề. Việc quyết định đúng sai huộc về quyền của HĐND, người điều hành phiên thảo luận, quyết định đó thể hiện ở việc biểu quyết thông qua các nghị quyết. Nếu khuôn khổ thời gian không cho phép có thể trao đổi thêm ngoài hội trường./.

 

Tác giả: Lê Minh Tiến - Nguồn: Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 497

Video

Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19
Xem tất cả »


Liên kết website