Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong công tác hòa giải ở cơ sở

Ngày đăng: 08/07/2019  - Lượt xem: 418

Hòa giải ở cơ sở là hoạt động góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, phát huy truyền thống đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cộng đồng dân cư; đồng thời, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, giữ ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Qua 1 năm thực hiện chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ tỉnh với Sở Tư pháp về nâng cao chất lượng tổ công tác hòa giải ở cơ sở, tại 9 mô hình điểm ở 9 huyện, thành phố cho thấy, các tổ hòa giải đã duy trì nền nếp hoạt động hiệu quả, các thành viên nhiệt tình, có uy tín, được người dân đánh giá cao. Cùng với việc hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, các hòa giải viên còn lồng ghép hoạt động hòa giải với phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao hiểu biết pháp luật, tạo thói quen chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Gia Cảnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận, Tổ trưởng tổ hòa giải thôn Nam Đông, xã Văn Quán (Lập Thạch) cho biết:Công tác hòa giải ở cơ sở có vai trò quan trọng góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư. Trong cuộc sống hàng ngày, việc xảy ra xích mích là điều khó tránh khỏi. Dođó, chi bộ đã cùng ban công tác mặt trận thành lập tổ hòa giải, thành viên là những đảng viên, những người có uy tín, người đứng đầu các đoàn thể trong thôn. Nhờ đó,nhiều vụ việc đã được giải quyết kịp thời, thỏa đáng. Với những vụ việc nhỏ, tổ hòa giải đến từng gia đình để giải thích, thuyết phục; những vụ việc phức tạp, có đơn thư, tổ hòa giải mời các bên đến nhà văn hóa thôn để tổ chức hòa giải. Nhiều vụ tranh chấp đất đai, phá hoại tài sản công dân đã được hòa giải thành, tinh thần đoàn kết của nhân dân được nâng lên.

Trong 5 năm qua (2014 - 2018), Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức được hơn 650 lớp tập huấn về công tác hòa giải với sự tham gia của hơn 50.000 lượt người. Nội dung tập huấn gồm: Luật Đất đai, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Xử lý vi phạm hành chính… Cùng với công tác tập huấn, việc củng cố các tổ hòa giải cũng được các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh quan tâm. Đến nay, 100% thôn, tổ dân phố có tổ hòa giải với 1.420 tổ, 8.806 hòa giải viên. Các tổ hòa giải đã tiếp nhận 10.037 vụ việc, trong đó, hòa giải thành 8.239 vụ việc, đạt 82,0%. Một số địa phương có tỷ lệ vụ việc hòa giải thành cao như Vĩnh Yên (92,6%), Tam Dương (82,9%), Sông Lô (84%). Năm 2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp hướng dẫn cấp huyện và cơ sở tổ chức hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện pháp luật nói chung và Luật Hòa giải ở cơ sở nói riêng.

Đồng chí Lê Minh Tiến, Trưởng Ban Dân chủ pháp luật (Ủy ban MTTQ tỉnh) cho biết: Thực hiện các quy định của Luật MTTQ Việt Nam và các quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã xây dựng được tổ hòa giải ở các khu dân cư, góp phần giải quyết những mâu thuẫn mới phát sinh trong cộng đồng dân cư, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.Do được tập huấn, trang bị kiến thức tốt, nên khi tham gia hoạt động hòa giải, các thành viên đã vận dụng để thuyết phục các bên tự thỏa thuận và đi đến tự giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ.

Tuy nhiên, công tác hòa giải ở cơ sở vẫn còn những khó khăn, hạn chế do sự phối hợp giữa MTTQ, chính quyền và các ngành liên quan chưa chặt chẽ, đồng bộ; đội ngũ cán bộ làm công tác hòa giải thường kiêm nhiệm; một số hòa giải viên còn hạn chế về trình độ nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, chưa nhiệt tình; cấp ủy, chính quyền một số nơi chưa thật sự quan tâm đến công tác hòa giải ở cơ sở; kinh phí, chế độ bồi dưỡng cho hòa giải viên còn hạn chế, chưa thỏa đáng...

Trong thời gian tới, để công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và hoạt động hòa giải ở cơ sở đạt kết quả cao, cần có sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp tốt giữa Ủy ban MTTQ với các ngành, đoàn thể các cấp, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở cấp xã; cung cấp tài liệu, định kỳ tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, thi hòa giải viên giỏi; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên và người dân, hạn chế nảy sinh vụ việc mới. Đồng thời, chính quyền các cấp cần quan tâm, dành nguồn kinh phí hợp lý, ổn định cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và hoạt động hòa giải ở cơ sở; đa dạng hóa các hình thức phổ biến, tuyên truyền gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Tác giả: PV - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 418

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »


Liên kết website