Chuyển biến về chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Yên Lạc

Ngày đăng: 27/09/2018  - Lượt xem: 189

Những năm qua, Đảng bộ huyện Yên Lạc luôn chú trọng triển khai các giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhất là các chi bộ trực thuộc cơ sở, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên; xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, Chi bộ thôn Yên Dương, xã Trung Kiên nhiều năm đạt TSVM. Ảnh: Trường Khanh
 

 

Thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”; Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW ngày 2/3/2012 về “Nội dung sinh hoạt chi bộ” của Ban Tổ chức Trung ương; Đề án 04 của Tỉnh ủy về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ Đảng TSVM giai đoạn 2017-2020”, Đảng bộ huyện Yên Lạc đã ban hành Nghị quyết 06 về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã, thị trấn.

Ban Thường vụ Huyện ủy phân công các đồng chí đảng ủy viên trực tiếp theo dõi, hướng dẫn, dự sinh hoạt với các chi, Đảng bộ cơ sở; đôn đốc các tổ chức cơ sở Đảng chấp hành chế độ sinh hoạt theo quy định, tích cực đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt; đồng thời thành lập tổ công tác về dự sinh hoạt với cấp ủy cơ sở và các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã, thị trấn; trực tiếp lắng nghe, kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc của các cấp ủy, chính quyền ngay từ cơ sở, nhất là những vấn đề liên quan đến giải quyết chế độ, chính sách, vệ sinh môi trường, công tác cán bộ…

Trước đây, Chi bộ thôn Yên Dương, xã Trung Kiên là một trong những chi bộ yếu, kém. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, nội dung còn đơn điệu, dàn trải; tình hình KT-XH của địa phương ít chuyển biến. Trước thực trạng đó, Đảng ủy xã Trung Kiên đã phân công đồng chí cấp ủy phụ trách chi bộ trực tiếp dự các buổi sinh hoạt chi bộ; cùng chi ủy đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng. Đến nay, Chi bộ thôn Yên Dương đã trở thành một trong những chi bộ vững mạnh. Nội dung, hình thức sinh hoạt Đảng được đổi mới, nâng cao đáng kể.

Đồng chí Bí thư chi bộ đã phát huy được vai trò chủ đạo, chủ động trong việc chuẩn bị nội dung cũng như điều hành các buổi sinh hoạt một cách bài bản, khoa học, đúng trọng tâm, trọng điểm. Phát huy tinh thần dân chủ, phần lớn các đảng viên tham gia thảo luận sôi nổi; có tinh thần trách nhiệm trong việc đấu tranh tự phê bình và phê bình, tích cực tham gia xây dựng, thảo luận nghị quyết của chi bộ; phần lớn nghị quyết đưa ra đều đúng, trúng, sát với tình hình thực tế của địa phương. Nhiều vấn đề quan trọng của thôn đã được chi bộ lãnh đạo giải quyết dứt điểm. Thôn đã hoàn thành việc dồn ghép ruộng đất từ năm 2013; mặc dù là thôn khó khăn nhất xã, nhưng chỉ sau 3 năm đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM nhờ có sự lãnh đạo của cấp ủy, sự đồng lòng, quyết tâm của nhân dân.

Một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng cũng như nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ cơ sở, Đảng bộ huyện Yên Lạc chú trọng việc nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ cấp ủy, nhất là đồng chí Bí thư chi bộ. Hằng năm, Đảng bộ huyện xây dựng kế hoạch mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng, trình độ lý luận chính trị cho các đồng chí là Bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở. Qua đó, từng bước nâng cao năng lực đội ngũ cấp ủy, năng lực lãnh đạo của chi bộ. Đến nay, phần lớn đội ngũ Bí thư chi bộ cơ sở của huyện đều đạt chuẩn về trình độ công tác Đảng, công tác chuyên môn, có bản lĩnh chính trị vững vàng, khả năng quy tụ, tập hợp đảng viên, chủ động điều hành các buổi sinh hoạt đúng quy định của Điều lệ Đảng.

Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, thiết thực, đến nay, chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhất là chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã, thị trấn chuyển biến rõ rệt, sự đoàn kết, thống nhất trong tư tưởng và hành động của cán bộ, đảng viên được phát huy; tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình của đảng viên được nâng lên, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của chi bộ trong phát triển KT-XH, ổn định tình hình ANTT ngay từ cơ sở.

Kết quả đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng hàng năm cho thấy, trong 234 chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã, thị trấn, có hơn 46% chi bộ đạt TSVM, hơn 51% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có chi bộ yếu, kém; hơn 88% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 12% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tác giả: Kim Ngân - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 189

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website