Nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo thông qua đối thoại trực tiếp

Ngày đăng: 08/05/2018  - Lượt xem: 284

Một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN, TC); hạn chế đơn thư vượt cấp và khiếu nại đông người trên địa bàn huyện Yên Lạc trong thời gian gần đây là tăng cường đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở với nhân dân. Qua đó, góp phần giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, những phát sinh ngay từ cơ sở, giữ vững ANTT địa bàn, ổn định đời sống nhân dân.

Trước đây, một số xã, thị trấn của huyện Yên Lạc từng là điểm nóng về tình trạng KN, TC; số đơn thư KN, TC tăng, số vụ việc phức tạp tồn đọng, kéo dài còn nhiều, gây bức xúc trong nhân dân.

 

Bộ phận tiếp công dân thị trấn Yên Lạc (Yên Lạc) tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Ảnh: Dương Hà

 

Bên cạnh đó, phần lớn các vụ việc KN, TC đã được cơ quan chức năng giải quyết theo quy định của pháp luật nhưng do công dân chưa hiểu rõ pháp luật, cho rằng kết luận đó chưa thỏa đáng, nên họ tiếp tục làm đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đơn thư KN, TC vượt cấp ngày càng tăng.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn thư KN, TC, những năm gần đây, huyện Yên Lạc chú trọng đổi mới công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC; tăng cường tổ chức đối thoại trực tiếp, giải quyết kịp thời những bức xúc của nhân dân.

Tại buổi đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Yên Lạc có sự tham gia của lãnh đạo MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội với nhân dân một số xã trên địa bàn huyện được tổ chức vào cuối năm 2017, trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, gần 20 nội dung liên quan đến lĩnh vực giải phóng mặt bằng, giải quyết chế độ chính sách cho người có công, vấn đề an sinh xã hội, giải quyết việc làm… được lãnh đạo huyện lắng nghe, bàn bạc, đưa ra giải pháp tháo gỡ. Gần 70% nội dung được giải quyết ngay tại buổi đối thoại. Các vấn đề còn lại được giao cho ngành chức năng phối hợp giải quyết, hàng tuần báo cáo tiến độ thực hiện với lãnh đạo huyện.

Không chỉ cấp huyện, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều tổ chức những buổi đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Thị trấn Yên Lạc từng là “điểm nóng” về đơn thư KN, TC; nhưng đến nay, số đơn thư KN, TC hàng năm giảm, chủ yếu là đơn kiến nghị, khiếu nại; gần 80% số đơn được giải quyết dứt điểm, nhiều đơn thư tồn đọng, kéo dài cơ bản được giải quyết xong; tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người không còn.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc Nguyễn Thái Dũng cho biết: Trong những năm gần đây, nhờ việc tăng cường tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu địa phương với các tổ chức đoàn thể và nhân dân; giữa lãnh đạo Đảng ủy, UBND với các bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu dân cư; đối thoại giữa Chủ tịch UBND thị trấn với người có KN, TC đã góp phần nâng cao chất lượng công tác giải quyết KN, TC ở địa phương. Nhiều đơn thư tồn đọng, kéo dài đã được giải quyết dứt điểm. Từ năm 2016 đến nay, UBND thị trấn tiếp nhận 19 đơn KN, TC thuộc thẩm quyền, đến nay đã giải quyết 13 đơn, số đơn còn lại vẫn trong thời hạn xem xét, giải quyết.

Điển hình như vụ tranh chấp đất nông nghiệp giữa ông Nguyễn Văn Sơn và ông Nguyễn Văn Đệ kéo dài gần 3 năm, nay đã được giải quyết dứt điểm nhờ việc tổ chức đối thoại trực tiếp. Năm 2016, ông Nguyễn Văn Sơn và ông Nguyễn Văn Đệ xảy ra tranh chấp về mảnh đất rộng 96 m2 tại thôn Tiên, thị trấn Yên Lạc.

Những giấy tờ, thủ tục liên quan đến mảnh đất đều được cấp từ năm 1991 và có nhiều vướng mắc gây khó khăn cho cơ quan chức năng. Sau nhiều lần hòa giải không thành, UBND thị trấn đã mời 2 bên gia đình, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tham gia đối thoại trực tiếp. Sau hơn 3 giờ đồng hồ trao đổi thẳng thắn, dân chủ, ông Sơn đã nhất trí với giải pháp UBND thị trấn đưa ra. Lãnh đạo địa phương phối hợp với HTX Vĩnh Tiên xem xét cấp gần 100 m2 đất nông nghiệp của HTX cho ông Sơn tại vị trí thích hợp.

Một trong những giải pháp được lãnh đạo huyện chú trọng thực hiện nhằm nâng cao chất lượng giải quyết đơn thư KN, TC là nêu cao vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Đối với những xã, thị trấn còn để tồn đọng đơn thư KN, TC; gây bức xúc cho nhân dân, người đứng đầu sẽ phải luân chuyển công tác hoặc kỷ luật, nếu vi phạm các quy định về tiếp dân có thể bị cách chức.

Hàng quý, hàng tháng, lãnh đạo UBND huyện trực tiếp nghe Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn của huyện báo cáo tiến độ, tình hình giải quyết đơn thư KN, TC; đưa ra bàn bạc, tìm giải pháp tháo gỡ. Đối với những vụ, việc phức tạp, lãnh đạo huyện xuống cơ sở thăm nắm tình hình, trực tiếp chỉ đạo giải quyết.

Nhờ triển khai các giải pháp quyết liệt, công tác giải quyết KN, TC trên địa bàn huyện Yên Lạc đã có những kết quả tích cực. Từ năm 2017 đến nay, toàn huyện đã tiếp hơn 800 lượt công dân, giảm hơn 200 lượt so với cùng kỳ năm 2016; tiếp nhận và xử lý 132/191 đơn thư KN,TC, kiến nghị của công dân theo thẩm quyền, đạt gần 70%; trong đó cấp huyện đã giải quyết xong 18/23 đơn (đạt 78%), 1 đơn khiếu nại, 22 đơn đề nghị, không có đơn tố cáo; cấp xã đã giải quyết xong 114/168 đơn, đạt 68%.

Tác giả: Kim Ngân - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 284

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website