Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu với nhân dân: Hiệu quả từ cấp xã

Ngày đăng: 08/03/2018  - Lượt xem: 636

Qua gần 5 năm, việc thực hiện tổ chức đối thoại giữa nhân dân với người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương được các cấp quan tâm triển khai và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó Vĩnh Phúc, Hà Nội... tổ chức đối thoại đạt hiệu quả nhất chính là cấp xã.

 

Ảnh minh họa.

Lắng nghe ý kiến trong nhân dân

Theo ông Nguyễn Quang Minh – Trưởng Ban Dân chủ Pháp Luật, UBTƯ MTTQ Việt Nam: Đối thoại với nhân dân là hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm góp phần phát huy dân chủ, quyền, trách nhiệm của MTTQ, các đoàn thể Chính trị - Xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, góp phần cụ thể hoá cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”. 

Tại Hà Nội, tiêu biểu có các xã: Phú Cường, Thanh Xuân và Quang Tiến (huyện Sóc Sơn) đã thực hiện tốt Quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp với nhân dân. 

Đặc biệt, MTTQ cấp xã đã tham gia tích cực vào việc tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân nhân. Ông Nguyễn Văn Nhã, Chủ tịch MTTQ xã Phú Cường cho rằng: Đối thoại góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, đồng thời là hình thức mở rộng quyền dân chủ của nhân dân, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân, thực hiện phương châm Đảng nói, dân tin, Mặt trận vận động, chính quyền thực hiện, dân ủng hộ.

“Trong nhiều năm gần đây xã Phú Cường thực hiện nhiều dự án cắt đất, giải phóng mặt bằng bàn giao cho các dự án như: Dự án sân bay Nội Bài, đường Nhật Tân kéo dài, trạm biến áp 11KVA, trạm công tác A63, A69 Bộ Công an. Năm 2017-2018 đang thực hiện GPMB xây dựng tổ hợp khách sạn Nội Bài, ngoài ra Phú Cường còn thực hiện nhiều dự án dân sinh phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân. Do vậy, HĐND đã có nhiều buổi tiếp xúc, đối thoại để lắng nghe ý kiến từ trong nhân dân”, ông Nhã thông tin.

Theo ông Nhã, đối thoại với nhân dân để nhân dân hiểu, thông cảm và chia sẻ những khó khăn thuận lợi trong công tác điều hành của cấp chính quyền cũng là để phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thể hiện sự tôn trọng nhân dân, củng cố tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Tập trung giải quyết những kiến nghị 

Tại Vĩnh Phúc, việc thực hiện tổ chức đối thoại giữa nhân dân với người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương được Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị, UBND tỉnh và các địa phương cần tập trung giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân.

Cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các cấp phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng với nhân dân, cùng nhân dân tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong thực thi công vụ và trong giữ gìn đạo đức, lối sống…

Riêng với TP Vĩnh Yên, từ năm 2016 đến nay đã tổ chức 40 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa chính quyền các cấp với nhân dân trên địa bàn TP. Trong đó, cấp thành phố tổ chức 18 hội nghị. Nhất là cấp xã, phường tổ chức 22 hội nghị. Đồng thời, định kỳ vào các ngày 10 và 20 hàng tháng, thành phố bố trí lịch tiếp công dân, lắng nghe và chỉ đạo giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại và tố cáo vượt cấp. 

Nhiều nhóm vấn đề bức xúc trong cuộc sống được đối thoại như: Lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý tài chính, tài nguyên môi trường... được lãnh đạo các cấp lắng nghe và có giải pháp xử lý hiệu quả. 

Trong quá trình đối thoại, lãnh đạo các cấp trực tiếp tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Cán bộ lãnh đạo nêu cao tinh thần trách nhiệm, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân với thái độ cầu thị, giải đáp những thắc mắc của dân, kịp thời phát hiện vướng mắc, hoàn thiện, ban hành chính sách mới phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của nhân dân. 

Đáng chú ý, tại huyện Yên Lạc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện nhân dân được bí thư Huyện ủy Yên Lạc Nguyễn Văn Độ nhấn mạnh, qua từng hội nghị đối thoại, mỗi cán bộ cần nhận thức sâu sắc hơn nữa về vai trò, chức trách của mình để tiếp thu, nghiên cứu kiến nghị của người dân, từ đó, có hướng giải quyết kịp thời, đầy đủ. 

Đối với những ý kiến không thuộc thẩm quyền, bí thư Huyện ủy sẽ tiếp thu và kiến nghị cấp trên xem xét, giải quyết. Bên cạnh đó, UBND huyện, chính quyền các xã, thị trấn, các ngành, đoàn thể cần chủ động xây dựng kế hoạch đối thoại với nhân dân. Đồng thời, tập trung giải quyết dứt điểm những vướng mắc được nêu ra tại hội nghị đối thoại không để tồn đọng kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Có thể nói, việc đối thoại từ cấp xã là để trực tiếp cùng với nhân dân gỡ khó, kịp thời phát hiện những thiếu sót trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành không để phát sinh nổi cộm. Nói như ông Nguyễn Văn Nhã, chủ tịch MTTQ xã Phú Cường, Hà Nội: Nơi nào chính quyền thường xuyên tiếp xúc gần gũi với nhân dân, lắng nghe ý kiến phản hồi từ nhân dân để nhân dân được trao đổi tâm tư, nguyện vọng của mình thì ở đó phong trào chắc chắn sẽ mạnh.  

 

Tác giả: Hải Nhi - Nguồn: http://daidoanket.vn/ - Số lần được xem: 636

Video

Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021
Xem tất cả »


Liên kết website