Nhìn lại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI Thiết thực và hiệu quả

Ngày đăng: 14/12/2017  - Lượt xem: 343

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã thảo luận và biểu quyết thông qua các nghị quyết, đây là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng để các cấp, các ngành triển khai, thực hiện góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương và của cả tỉnh. Có những vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cử tri, như: Vấn đề cải cách thủ tục hành chính; Quản lý khai thác tài nguyên đất; Đảm bảo ATGT; Xây dựng các thiết chế văn hóa… Đặc biệt, để bảo đảm tính khả thi và hiệu quả các quyết sách, HĐND đã có nhiều cải tiến cách thức chuẩn bị và tổ chức kỳ họp.

Đổi mới trong tổ chức

Xác định kỳ họp là một trong những hoạt động chủ yếu của HĐND, làm thế nào để hoạt động này ngày càng nâng cao chất lượng và hiệu quả, có sức thu hút đối với cử tri đó là mong muốn của các đại biểu HĐND nói chung, Thường trực, các ban và văn phòng tham mưu giúp việc nói riêng. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng nhìn lại các kỳ họp trong thời gian gần đây, đặc biệt tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh đã có nhiều cố gắng, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả, được cử tri đánh giá cao. Theo đó, kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh đã diễn ra trang trọng, nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo nội dung, chương trình đề ra; các tờ trình, báo cáo trình bày tại kỳ họp ngắn gọn, rõ ràng, đầy đủ; thời gian đọc báo cáo tại hội trường rút ngắn, gần 2/3 thời gian kỳ họp dành cho thảo luận, chất vấn và giám sát. Một trong những nét mới trong công tác chuẩn bị cho kỳ họp lần này đó là việc cung cấp tài liệu cho các đại biểu tham dự kỳ họp. Tất cả các tài liệu của kỳ họp sẽ được gửi vào hòm thư công vụ của tỉnh từ đó đòi hỏi tính tích cực, chủ động nghiên cứu của các đại biểu, đồng thời rút ngắn được thời gian đọc báo cáo tại hội trường. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh để cử tri tiếp cận và giám sát từ đó tạo sự dân chủ, khách quan trong kỳ họp.

Trong những kỳ hợp gần đây, để cung cấp cho các đại biểu HĐND có nhiều thông tin trong thảo luận, chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng của tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã tham gia đoàn giám sát của HĐND tỉnh tổ chức giám sát trực tiếp UBND tỉnh và các sở, ngành, huyện, thành, thị. Việc làm này đã giúp cho đại biểu có cái nhìn sâu hơn, toàn diện và có hệ thống về những nội dung trọng tâm, mang tính "vĩ mô" của tỉnh. Việc chuẩn bị các báo cáo giám sát chuyên đề công phu hơn, mất nhiều thời gian nhưng được các đại biểu và cử tri đánh giá cao vì đã nêu ra được những nguyên nhân và hướng giải quyết cụ thể các tồn tại, hạn chế. Bên cạnh các báo cáo giám sát chuyên đề tạo nên nét mới, báo cáo thẩm tra của các ban cũng đã thể hiện được chiều sâu, cung cấp nhiều thông tin và có những đánh giá, nhận định khách quan, khoa học cho các đại biểu có cái nhìn đa chiều để quyết định những kế hoạch, nhiệm vụ lớn của tỉnh.

Đặt mình vào vị trí của dân

Kỳ họp lần này cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ cử tri trong toàn tỉnh nhờ phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng rất xác thực với cuộc sống của người dân. Cử tri Dương Văn Cảnh (Quất Lưu-Bình Xuyên) cho rằng: Những kiến nghị của cử tri đã được phản ánh đầy đủ tại kỳ họp, lãnh đạo các sở, ngành thẳng thắn nhìn nhận tồn tại và trình bày rõ những giải pháp, phương án khắc phục.

Việc trả lời ý kiến của cử tri và chất vấn của đại biểu cũng có nhiều nét mới: người hỏi và người trả lời thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao, có đại biểu ngành đã dám nhận khuyết điểm, có lời hứa cụ thể trước HĐND và cử tri”. Đánh giá về các hoạt động thảo luận, giám sát, chất vấn trong kỳ họp lần này, cử tri Trần Đức Cảnh (Tân Lập-Sông Lô) cho rằng: Có thể khẳng định đây là một kỳ họp thành công của HĐND tỉnh khi các đại biểu tham dự rất tâm huyết với hoạt động của cơ quan dân cử, nặng lòng với cử tri.

Qua những hoạt động giám sát, thảo luận và chất vấn tại kỳ họp có thể thấy kinh nghiệm và bản lĩnh của đại biểu cũng ngày càng được khẳng định. Nhất là khi các đại biểu đặt mình vào vị trí người dân thì việc bàn thảo, thông qua dự thảo nghị quyết sẽ theo hướng có lợi nhất cho dân. Vì vậy, các quyết sách của HĐND ở kỳ họp lần này là rất thiết thực và khả thi.

Sau 3 ngày diễn ra với 2/3 thời gian được giành cho việc thảo luận, giám sát, chất vấn tại hội trường, kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVI đã để lại rất nhiều ấn tượng với cử tri trong toàn tỉnh đặc biệt là tinh thần, trách nhiệm của đại biểu. Nhiều gương mặt đại biểu đã trở nên rất quen thuộc với diễn đàn kỳ họp, với cử tri. Vẫn những vấn đề đông đảo cử tri quan tâm về hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn, nông dân; về giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường; về đời sống của công nhân lao động... nhưng phương pháp thảo luận khoa học hơn, cách đặt vấn đề chất vấn sắc sảo, có nghề hơn, đòi hỏi cơ quan chuyên môn nhìn thẳng hiện trạng và có trách nhiệm giải quyết.

Có không ít đại biểu khi chất vấn đã kiên quyết truy đến cùng vấn đề để có giải đáp thỏa đáng mới thôi. Đó là đại biểu Hoàng Văn Dũng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Lạc thẳng thắn yêu cầu có câu trả lời rõ hơn về đề nghị làm rõ cơ chế hỗ trợ cho các xã khó khăn trong việc mở rộng diện tích các trong tâm văn hóa theo chương trình xây dựng nông thôn mới. Đại biểu Lê Thị Phương Hoa, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Sông Lô bày tỏ hoài nghi về tỷ lệ giải quyết trước hạn, đúng hạn cao (trên 99%), vì chưa có phiếu kiểm soát TTHC nên chưa thể đánh giá tỷ lệ 99% chính xác hay không…

Kỳ họp lần này, trong phần kết luận phiên chất vấn Chủ tọa kỳ họp giành phần lớn thời gian tập chung phân tích, giải đáp chi tiết, cụ thể từng vấn đề mà đại biểu, cử tri quan tâm phản ánh, đồng thời đề ra những giải pháp khắc phục những hạn chế tồn tại. Từ đó mang lại sự đồng thuận cao của các đại biểu tham dự cũng như thỏa mãn những thắc mắc, kiến nghị được nêu tại hội trường của cử tri trong tỉnh.

Có thể thấy, với những đổi mới tại kỳ họp lần này HĐND tỉnh đã thể hiện được vai trò là cơ quan quyền lực, cơ quan quyết định và giám sát ở địa phương. Từ những kết quả đạt được cho thấy, sự đổi mới không chỉ tập trung vào một khâu nào của kỳ họp và cũng không phải chỉ chú ý đến các nội dung quan trọng mà phải đổi mới đồng bộ, từ những vấn đề lớn đến những vấn để nhỏ. Trong đó, Thường trực, các trưởng, phó ban chuyên trách và tập thể Văn phòng tham mưu, phục vụ có vai trò rất lớn; đồng thời, việc phối hợp chặt chẽ, thống nhất và trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn khác cũng góp phần quan trọng đem đến sự thành công của kỳ họp. Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVI, là một kỳ họp như thế, chắc chắn sẽ mang lại cho đại biểu và cử tri sự hài lòng.

Tác giả: Thiệu Vũ - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn/ - Số lần được xem: 343

Video

Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021
Xem tất cả »


Liên kết website