Đồng thuận kiến tạo môi trường nông thôn sạch đẹp

Ngày đăng: 24/08/2020  - Lượt xem: 181

Nhiều thôn, xóm không còn cảnh nước thải chăn nuôi, sinh hoạt tràn lênh láng ra đường gây mất mỹ quan; đường làng ngõ xóm rộng rãi, sạch đẹp; môi trường sống được cải thiện... là những kết quả đạt được sau hơn 1 năm triển khai xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải và nạo vét thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh.

Về xã Tân Tiến (Vĩnh Tường) những ngày này, trên khắp các đường làng, ngõ xóm, người dân ai nấy đều hân hoan, phấn khởi, hăng say thi đua lao động sản xuất bởi hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trên địa bàn vừa được cải tạo, xây mới.

Dạo bước trên con đường rộng rãi, sạch đẹp, ông Phùng Văn Hồng, thôn Thượng Lạp cho biết: "Qua công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã và các buổi họp thôn, tôi hiểu tính đúng đắn của chủ trương và đồng thuận góp tiền, ngày công xây rãnh thoát nước, nâng cấp đường thôn.

Giờ đây đường làng, ngõ xóm không chỉ được cải tạo khang trang, sạch đẹp mà còn đảm bảo khả năng tiêu thoát nước và mặt đường được mở rộng tạo thuận lợi cho phương tiện lưu thông. Qua đó gắn kết thêm tình làng, nghĩa xóm, nâng cao trách nhiệm, ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường ở địa phương".

Là một trong số những hộ tiên phong hiến đất, phá dỡ tường rào để thi công rãnh thoát nước, ông Bùi Tiến Định, thôn Mới cho biết: "Sau khi được cán bộ địa phương và các ban, ngành trong thôn tuyên truyền, vận động, tôi ủng hộ và đồng thuận với chủ trương của Nhà nước. Vì thế, ngoài việc đóng góp theo quy định, tôi và gia đình tự nguyện hiến 10m đất ở để mở rộng đường ngõ xóm".

Theo đại diện lãnh đạo xã Tân Tiến, ngay khi có chủ trương của tỉnh, huyện về hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” trong đóng góp ngày công, hiến đất làm đường; trưng cầu ý kiến nhân dân về quy trình thực hiện, mức đóng góp trên tinh thần công khai, minh bạch.

Nhờ vậy, hết tháng 6/2020, xã xây dựng được hơn 7km rãnh nước thải, vượt gần 2km so với đăng ký ban đầu, góp phần tạo diện mạo mới trên quê hương Tân Tiến “xanh- sạch- đẹp- văn minh- đáng sống.

Với quan điểm làm đến đâu chắc đến đó, không chạy theo thành tích và thực hiện tốt công tác dân vận khéo, xã Triệu Đề (Lập Thạch) đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc xây dựng rãnh thoát nước.

Phó Chủ tịch UBND Triệu Đề Nguyễn Văn Chiến cho biết: Xác định xây dựng, sửa chữa, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường khu dân cư là chủ trương đúng, có lợi cho người dân.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, xã đã ra nghị quyết, thành lập Ban chỉ đạo; giao các thôn tổ chức họp dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, qua đó kiến nghị với chính quyền cấp trên xem xét, giải quyết thỏa đáng; công khai, minh bạch các khoản đóng góp, những cá nhân, tập thể có lòng hảo tâm ủng hộ xây dựng rãnh thoát nước thải cũng như cơ chế hỗ trợ của Nhà nước để người dân hiểu, đồng tình và ủng hộ với phương châm: "Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.

Đến hết tháng 6/2020, xã xây dựng được hơn 12km rãnh thoát nước thải, vượt gần 6km so với kế hoạch đăng ký thực hiện.

Tính đến 30/6/2020, trên địa bàn tỉnh đã có 8/9 huyện, thành phố triển khai xây dựng, cải tạo được gần 340km (trong đó, năm 2019 xây dựng được hơn 104 km, 6 tháng đầu năm 2020 xây dựng được gần 230 km), đạt tỷ lệ gần 60% so với khối lượng đăng ký thực hiện, với kinh phí ngân sách khoảng trên 200 tỷ đồng.

Trong đó, thành phố Phúc Yên hoàn thiện xây mới hơn 1,78km, đạt 100%; huyện Vĩnh Tường hơn 78km đạt hơn 91% kế hoạch.

Toàn tỉnh đã huy động nhân nhân dân ủng hộ, đóng góp triển khai xây dựng, cải tạo, sửa chữa cống rãnh thoát nước số tiền trên 150 tỷ đồng. Nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất để mở rộng đường, xây cống rãnh thoát nước và tham gia trực tiếp các hoạt động thi công xây dựng và giám sát cộng đồng.

Đến ngày 26/6/2020, toàn bộ các huyện, thành phố đã hoàn thành rà soát, đăng ký danh mục các thủy vực tiếp nhận nước thải cần nạo vét trong giai đoạn 2021-2025.

Theo dự kiến, toàn tỉnh thực hiện nạo vét 463 thủy vực với tổng vốn khái toán đầu tư từ ngân sách Nhà nước trên 818 tỷ đồng.

Mới đây, tại hội nghị sơ kết xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đã khẳng định:

Việc cải tạo, xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã khơi dậy ý thức của mỗi gia đình, cá nhân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần duy trì và nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới.

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư. UBND các huyện, thành phố khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai hỗ trợ xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải đã đăng ký, nhất là việc giải ngân, thanh toán kinh phí hỗ trợ.

Đồng thời, tập trung rà soát nhu cầu các tuyến rãnh cần xây dựng, cải tạo và đăng ký bổ sung; phấn đấu đến ngày 30/9/2020 hoàn thành cải tạo, xây dựng 500km cống, rãnh thoát nước.

Tác giả: PV - Nguồn: baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 181

Video

Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020
Xem tất cả »


Liên kết website