Ủy ban MTTQ xã Sơn Lôi khơi dậy các phong trào thi đua yêu nước

Ngày đăng: 06/03/2020  - Lượt xem: 164

Trong suốt thời gian qua, Ủy ban MTTQ xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) đã cùng cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã và đang quyết liệt tham gia công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn. Không chỉ dồn sức cho công tác phòng, chống dịch bệnh, MTTQ xã đã luôn gần dân, sát dân để khơi dậy các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương Sơn Lôi bình yên, vững mạnh.

Nằm ở phía Đông Nam của huyện Bình Xuyên, xã Sơn Lôi có 6 thôn dân cư với hơn 2.800 hộ và gần 10.400 nhân khẩu. Đã hơn 1 tháng qua, xã Sơn Lôi được biết đến như là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona ở Vĩnh Phúc với 6 trong tổng số 11 trường hợp nhiễm Covid-19 tại tỉnh. Đây là xã có nhiều người mắc bệnh do Covid-19  nhất cả nước. Và từ ngày 13/2 toàn bộ xã Sơn Lôi bị cách ly trong thời gian 20 ngày để phòng, chống Covid-19. Trong suốt thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã quyết liệt, khẩn trương chống dịch như “chống giặc”. Ngay từ ngày phát hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 trên địa bàn (30/1/2020) là nữ công nhân N.T.D, 23 tuổi trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), theo sự chỉ đạo của Tỉnh và các cơ quan chức năng, xã Sơn Lôi đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, lập 4 chốt kiểm dịch trên địa bàn,  trong đó, Ủy ban MTTQ xã là thành viên BCĐ hoạt động với quyết tâm không để dịch lây lan. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng kế hoạch, đồng thời, phối hợp với ngành y tế và các cơ quan chức năng thực hiện tuyên truyền, vận động đến từng khu dân cư để nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại gia đình, cộng đồng với phương châm chủ động tự dự phòng là chính. Thực tế trên địa bàn đã xuất hiện tình trạng lây chéo về dịch bệnh, vì vậy, các thành viên của MTTQ đã tập trung tuyên truyền, vận động những người có nguy cơ nhiễm dịch cao tin tưởng, tự giác đến các cơ sở y tế khám, điều trị; thực hiện các biện pháp cách ly khoa học. Từng thành viên trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã và các thành viên đã bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm trạng của nhân dân, nhất là trong thời gian địa phương bị khoanh vùng cách ly để kịp thời tham mưu cho cấp ủy các giải pháp ổn định tình hình. Với nhiệm vụ theo dõi sức khỏe của toàn bộ người dân trong xã,  MTTQ xã đã thành lập các tổ, hàng ngày đến từng hộ dân tiến hành đo thân nhiệt 1 lần/ngày. Theo hướng dẫn cơ quan chức năng, lực lượng thanh niên, các tổ liên gia trong xã tham gia phun thuốc khử khuẩn dọc các trục đường chính ở các làng và các gia đình. Bên cạnh đó, các thành viên của MTTQ đã thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến của dịch bệnh để người dân không chủ quan và cũng không hoang mang; phát hơn 3.000 tờ rơi hướng dẫn người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống Covid-19.

Trong thời gian cách ly 20 ngày, Ủy ban MTTQ xã trực tiếp tham gia trong Ban tiếp nhận hỗ trợ các nhu yếu phẩm như: khẩu trang, nước rửa tay, mì tôm …từ các đơn vị, các nhà hảo tâm hỗ trợ, sau đó cấp đến từng hộ dân trên địa bàn xã. Tổ nắm bắt tình hình dư luận tại các thôn kịp thời nắm bắt tình hình về những khó khăn cũng như tâm tư của nhân dân thường xuyên báo cáo về Thường trực MTTQ xã để báo cáo cấp ủy. Theo đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã: Những ngày đầu khi xã Sơn Lôi chấp hành việc khoanh vùng cách ly, tâm lý người dân cũng có phần hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, được tuyên truyền và sự quan tâm, động viên của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, của nhân dân trong tỉnh, người dân trong xã đã dần quen với việc cách ly, ổn định cuộc sống. Ý thức được việc tự dự phòng là chính nên 100% người dân khi ra đường đều mang khẩu trang, khi về rửa tay xà phòng hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Trong suốt 20 này cách ly, xã Sơn Lôi không có thêm trường hợp nào dương tính với vi rút corona; tình trạng sức khỏe, tâm lý của người dân trong các thôn đều ổn định. Bắt đầu từ 0 giờ ngày 4/3/2020 xã Sơn Lôi không còn bị cách ly nhưng với tinh thần không chủ quan, lơ là với dịch bệnh, MTTQ xã và các thành viên tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền để người dân nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống Covid-19; hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết; theo dõi sức khỏe của 18 người đang thực hiện cách ly tại nhà khi trở về từ Trung tâm y tế huyện và Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà.

Không chỉ chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống Covid-19, Ủy ban MTTQ xã đã biết cách khơi dậy và triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua do Mặt trận chủ trì phát động. Điều đáng quý nhất là trong suốt thời gian bị cách ly vì Covid-19, nhân dân trong xã vẫn tích cực tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường tại các thôn.  

Các hộ dân thôn Bá Cầu đồng thuận, tích cực tham gia xây dựng rãnh thoát nước thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nhiều hộ dân thôn Ngọc Bảo tự nguyện tham gia ngày công lao động để xây dựng rãnh thoát nước thải. 

Theo hướng dẫn của Ủy ban MTTQ xã, các Ban công tác mặt trận thôn tiếp tục tuyên truyền, phổ biến rộng rãi việc hỗ trợ xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước thải khu dân cư, khắc phục ô nhiễm môi trường theo quy định của tỉnh và công khai, dân chủ trong việc lấy ý kiến của nhân dân xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải. Được sự đồng thuận của người dân về chủ trường cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, Ban công tác Mặt trận các thôn tổ chức bàn bạc kỹ với nhân dân về phương thức triển khai theo đúng phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, không dự án hóa, tranh thủ tối đa các nguồn lực sẵn có của các địa phương trong công tác bảo vệ môi trường. Chỉ hơn 1 tháng qua, tại các thôn Ngọc Bảo, Bá Cầu đã xây dựng được trên 1.400m rãnh thoát nước. Đến nay, tổng số rãnh thoát nước thải toàn xã được xây mới đạt trên 2.000 m. Các hộ dân thuộc tổ liên gia tại các thôn đã đóng góp hàng chục triệu đồng và trực tiếp tham gia ngày công lao động để hỗ trợ cho công tác xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước trong thôn sớm hoàn thành.

Với quyết tâm đến hết năm 2020 hoàn thành việc xây dựng 5.000 m rãnh thoát nước thải tại các thôn, Ủy ban MTTQ xã tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân thấy rõ lợi ích, hiệu quả và sự cần thiết phải xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã để cải thiện và chất lượng môi trường sống, góp phần thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Tác giả: Tin, ảnh: Hoàng Nga - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 164

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website