Quyết liệt giải quyết đất dịch vụ cho dân

Ngày đăng: 07/11/2018  - Lượt xem: 223

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu giải quyết xong đất dịch vụ cho dân trong năm 2019, vì thế, không chỉ 5 địa phương được giao phải hoàn thành trong năm 2018 mà tất cả các địa phương còn lại đều đang tăng tốc, quyết liệt giải quyết đất dịch vụ, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch.

Các địa phương đều tăng tốc

Là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh, thành phố Vĩnh Yên đã thu hồi diện tích đất nông nghiệp quỹ 1 của các hộ dân khá lớn để đầu tư xây dựng hạ tầng các công trình công cộng, với 605,1 ha đất và đây cũng là một trong các địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết đất dịch vụ cho dân.

Theo báo cáo của UBND thành phố, từ ngày 1/1/1997 đến 30/6/2014, Vĩnh Yên có 11.041 lượt hộ hưởng đất dịch vụ, với tổng diện tích 20,17ha. Trong đó, giai đoạn từ 1/1/1997 đến 31/12/2008, có 6.563 lượt hộ, với diện tích 14,23ha; giai đoạn từ ngày 1/1/2009 đến 30/6/2014 có 4.478 lượt hộ được hưởng 5,94ha. Ngoài phường Ngô Quyền không phải chi trả đất dịch vụ thì phường Liên Bảo là địa phương có số hộ được hưởng đất dịch vụ cao nhất thành phố, với 1.717 hộ, diện tích 2,41ha; các phường Hội Hợp, Đồng Tâm, Khai Quang đều có hơn 900 hộ và thấp nhất là phường Đống Đa, với 250 hộ và diện tích đất cần chi trả 0,48ha.

Để tạo sự công bằng, đồng thuận trong nhân dân trong công tác này, thành phố Vĩnh Yên đã thành lập ban chỉ đạo; BTV Thành ủy tổ chức giao ban hằng tháng và giao từng đồng chí ủy viên BTV phụ trách theo dõi, đôn đốc từng xã, phường. Đồng thời, quy hoạch 22 khu đất dịch vụ với diện tích 86,25 ha tại 8 xã, phường. Đến hết tháng 10/2018, thành phố đã thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng 17/22 khu, diện tích 70,1ha, trong đó, có 14 khu đã xây dựng xong hạ tầng. 3 khu còn lại chưa hoàn thành xây hạ tầng là khu đất dịch vụ Đồng Gáo, phường Hội Hợp; khu đất dịch vụ đồng Cửa Quán, xã Thanh Trù; khu vườn ươm cây xanh xã Định Trung.

Ông Phạm Tiến Tới, cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vĩnh Yên cho biết: Đến ngày 5/11/2018, Vĩnh Yên đã có quyết định giao 1.491 ô đất dịch vụ, diện tích 14,28ha, đạt 70,8%. Trong đó, phường Liên Bảo đã giao 259 ô, diện tích 2,45ha, đạt 98,8%; phường Khai Quang giao 597 ô, diện tích 5,66ha, đạt 93,3%; phường Đồng Tâm giao 96 ô, diện tích 0,88ha, đạt 76%. Riêng 2 phường Đống Đa và Tích Sơn chưa giao được diện tích đất dịch vụ nào là do các địa phương chưa giải phóng được mặt bằng để xây dựng hạ tầng. Dự kiến từ nay đến hết năm 2018, thành phố sẽ giao thêm được 1,65ha đất dịch vụ cho dân ở khu Đồng Gáo, phường Hội Hợp; khu Hóc Thân và khu Đông Đạo, phường Đồng Tâm; khu Hán Lữ, phường Khai Quang; khu Fairy town, phường Tích Sơn; khu Bảo Sơn, phường Liên Bảo và khu vườn ươm cây xanh xã Định Trung, nâng tổng số đất dịch vụ đã giao lên khoảng 15,93ha, đạt 79% kế hoạch, vượt chỉ tiêu UBND giao năm 2018.

Các địa phương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu đất dịch vụ để giao cho dân

Cũng theo ông Tới, để hoàn thành nhiệm vụ giao đất dịch vụ trong năm 2019, UBND thành phố Vĩnh Yên đã có văn bản yêu cầu các xã, phường thực hiện đúng kế hoạch, lộ trình giải quyết đất dịch vụ tại từng khu vực; chủ động tiếp cận nguồn vốn vay Qũy phát triển đất tỉnh để giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng khu đất dịch vụ; đẩy nhanh tiến độ đấu giá một số ô đất. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức lấy ý kiến nhân dân về chi trả đất dịch vụ bằng tiền đối với các khu vực khó khăn giải phóng mặt bằng. Đối với những trường hợp cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất sẽ thực hiện cưỡng chế, bảo vệ thi công.

Với 31,9ha, Bình Xuyên là địa phương có diện tích đất dịch vụ phải chi trả nhiều nhất tỉnh. Để hoàn thành nhiệm vụ này trong năm 2018, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ công tác, đôn đốc UBND các xã, thị trấn và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xen ghép, nhận tiền hoặc bốc thăm, hoàn thành các thủ tục giao đất dịch vụ.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng Ban quản lý dự án và xây dựng hạ tầng đất dịch vụ huyện Bình Xuyên cho biết: Là huyện có số khu công nghiệp và thu hút các dự án đầu tư cả FDI, DDI cao nhất tỉnh nên Bình Xuyên gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng cũng như chi trả đất dịch vụ cho các hộ dân. Bởi quỹ đất đang dần thu hẹp, giá đất đang có xu hướng tăng và hầu hết người dân đều muốn được đền bù cao hơn mức giá quy định của nhà nước hoặc yêu cầu được cấp đất ở tại khu vực bị thu hồi. Tại một số dự án, sau khi xây dựng xong hạ tầng, chủ đầu tư không tổ chức bán đấu giá được do không có người tham gia hoặc giá bán thấp nên không có kinh phí xây dựng dẫn đến chưa có mặt bằng để giao đất cho các hộ dân.  

Để có mặt bằng đất dịch vụ giao cho dân, đến nay, Bình Xuyên đã quy hoạch và triển khai xây dựng 24 dự án hạ tầng kỹ thuật đất dịch vụ tại các địa phương và đã giao được 26,1/31,9ha đất dịch vụ cho các hộ dân. “Từ việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và việc phân công, gắn trách nhiệm cụ thể cho các cấp, các ngành, địa phương như hiện nay, chắc chắn Bình Xuyên sẽ hoàn thành việc giải quyết 5,7ha đất dịch vụ còn lại cho các hộ dân trong năm 2018”- ông Nguyễn Hữu Tuấn khẳng định.

Để giao được ít nhất 75% đất dịch vụ cho các hộ dân trong năm 2018 theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo giải quyết đất dịch vụ thành phố Phúc Yên đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng; kịp thời giải quyết các  tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác này cho các địa phương và xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết đến từng thôn, tổ dân phố. Cùng với đó, huy động các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, đầu tư xây dựng hạ tầng các khu đất.

 

Tuy nhiên, do đất đai luôn là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân nên đến nay, Phúc Yên mới chỉ trả được 8,8ha/15,24ha đất dịch vụ, đạt 57,7%. Điều đáng nói là ngoài các phường Xuân Hòa, Trưng Trắc đã chi trả được 100%, thành phố còn phường Nam Viên, Trưng Nhị và xã Cao Minh chưa chi trả được diện tích đất nào cho các hộ dân. Cụ thể, tại phường Nam Viêm, để hoàn thành nhiệm vụ trả đất dịch vụ cho 275 hộ, diện tích 0,25 ha, địa phương đã quy hoạch khu đất đấu giá, đất giãn dân, đất dịch vụ và đất tái định cư tại khu gò Sỏi, nhưng do còn 3 hộ chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và UBND phường mới đang xin giao đất đợt 1 để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất lấy kinh phí xây dựng hạ tầng khu đất dịch vụ. Tại phường Trưng Nhị, UBND tỉnh mới có văn bản đồng ý chủ trương cấp đất dịch vụ tại cánh đồng Canh Nông, tổ dân phố số 9, 10 nên địa phương chưa thể tiến hành lập quy hoạch chi tiết để trả đất dịch vụ cho 109 hộ dân, với diện tích 0,1ha. Còn xã Cao Minh do vị trí dự kiến giao đất tại khu đô thị Xuân Hòa, đến nay, Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng chưa tiến hành bàn giao mặt bằng và một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù hoặc không hợp tác trong thực hiện xen ghép đất.

Trước những khó khăn này, thành phố Phúc Yên đã phát triển các khu dân cư mới ở các khu vực thuận lợi để tăng thêm tiền sử dụng đất thông qua đấu giá và giao đất ở cho dân. Các xã, phường chủ động hoàn thiện các thủ tục ứng vốn từ Qũy phát triển đất tỉnh để xây dựng hạ tầng khu đất dịch vụ. Đối với các khu vực đã có mặt bằng và hạ tầng, Phúc Yên cho phép sử dụng linh hoạt các loại quỹ đất trong khu vực để bố trí giải quyết đất dịch vụ. Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân có đất vườn, ao, đất nông – lâm nghiệp có tiêu chuẩn đất dịch vụ, nếu có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng để làm nhà ở phù hợp với quy hoạch thì thành phố cho phép khấu trừ vào tiền chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp.

Từ việc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và gắn việc đánh giá, xếp loại công tác năm 2018 của người đứng đầu các cấp chính quyền, địa phương với thực hiện nhiệm vụ quản lý, sử dụng đất đai, trong đó có việc giao đất dịch vụ cho dân, dự kiến tháng 11,12/2018, thành phố Phúc Yên sẽ hoàn thành giao đất dịch vụ cho 984hộ, diện tích 4ha tại phường Phúc Thăng và phường Nam Viên, nâng tổng số diện tích thành phố đã chi trả lên 12,8ha, tương đương 84,3%, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao.

Sẽ hoàn thành giao đất dịch vụ cho dân trong năm 2019

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tổng diện tích đất dịch vụ Vĩnh Phúc phải chi trả cho người dân là 124,29ha. Đến hết tháng 9/2018, 9 huyện, thành phố đã chỉ trả được 78,45ha, đạt 63%.

Để hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ trong năm 2019, ngày 24/5/2018, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 3630 yêu cầu các huyện, thành phố quyết liệt giải quyết công tác chi trả đất dịch vụ, trong đó, giao 5 huyện: Yên Lạc, Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Lập Thạch và Sông Lô phải giải quyết xong 100% đất dịch vụ và 4 địa phương còn lại là thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên, huyện Tam Dương, Tam Đảo phải giải quyết được ít nhất 75% đất dịch vụ trong năm 2018.

Thực hiện các nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm, cùng với tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các địa phương đã tăng cường công tác chỉ đạo, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho từng địa phương. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về công tác này.

Với nhiều cách làm sáng tạo và việc tuân thủ nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, chi trả đất dịch vụ cho dân đảm bảo công bằng, minh bạch, chính xác, các địa phương đã giải quyết khá tốt nhiệm vụ này. Tính đến hết tháng 9, ngoài huyện Tam Đảo, Tam Dương chưa giao được 50% đất dịch vụ cho dân, các địa phương còn lại đạt tỷ lệ khá cao như: huyện Vĩnh Tường đạt 66,8%; thành phố Vĩnh Yên đạt 67,8%; huyện Yên Lạc đạt 80,1%; huyện Bình Xuyên 80%; huyện Lập Thạch 66%.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường, một trong những khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ chi trả đất dịch vụ cho dân là do quá trình chi trả đất dịch vụ bằng đất phải thực hiện nhiều công việc, hạng mục mới có đất để chi trả; cơ chế, chính sách, cách tính, phạm vi và đối tượng hưởng đất dịch vụ có nhiều thay đổi. Nguồn lực đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng còn thấp. Bên cạnh đó, một số hộ dân ở khu vực có giá đất cao muốn được nhận bằng tiền nhưng nguồn kinh phí chi trả không có. Chính quyền một số địa phương chưa làm hết trách nhiệm, kê sai, kê thiếu, gây bức xúc trong nhân dân.  

Để kịp thời giải quyết các tồn đọng, bất cập và giải quyết xong 45,85ha đất dịch vụ còn lại cho các hộ dân trong năm 2019, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng;  tăng cường phát triển các khu dân cư mới ở các khu vực thuận lợi để tăng thêm tiền sử dụng đất qua đấu giá và giao đất cho dân. Cùng với đó, rà soát lại toàn bộ các khu vực quy hoạch đất dịch vụ để có phương án giải quyết kịp thời. Đối với các khu vực đã có mặt bằng và đầu tư hạ tầng, tỉnh sẽ cho phép sử dụng linh hoạt các loại quỹ đất trong khu vực để bố trí giải quyết đất dịch vụ. Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân có đất vườn, ao, đất nông nghiệp, lâm nghiệp có tiêu chuẩn đất dịch vụ có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng để làm nhà ở phù hợp với quy hoạch thì xem xét, khấu trừ vào tiền chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp. Đối với những địa phương khó khăn, không có khả năng huy động nguồn lực từ đất, tỉnh sẽ xem xét, hỗ trợ phần còn thiếu để trả cho dân.

Tác giả: Thanh Nga - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 223

Video

Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021
Xem tất cả »


Liên kết website