Phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới ở Lãng Công

Ngày đăng: 30/10/2018  - Lượt xem: 209

Không phải là địa phương được lựa chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh ngay từ giai đoạn đầu, song với quyết tâm vượt qua những khó khăn, hạn chế về điều kiện tự nhiên, phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, xã Lãng Công (Sông Lô) được đánh giá là một trong những điển hình xây dựng NTM với những kinh nghiệm trong việc phát huy vai trò chủ thể của nhân dân.
Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình Lê Tuấn Anh, thôn Phú Cường, xã Lãng Công (Sông Lô) mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

 

Bắt tay vào thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM từ năm 2011,xã Lãng Công mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí. Nhưng chỉ sau 4 năm, diện mạo nông thôn trên địa bàn xã có nhiều đổi thay.

Hệ thống cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng và nâng cấp. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, mức thu nhập bình quân tăng lên đáng kể. Nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục tiêu, lợi ích từ chương trình xây dựng NTM được nâng lên rõ rệt.

Có được những thành quả này, trong quá trình triển khai xây dựng NTM, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được việc triển khai xây dựng NTM cần phải dựa vào sức dân là chính, Nhà nước chỉ giữ vai trò định hướng, hỗ trợ.

Với quan điểm phát huy nội lực là chính, không quá trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ từ ngân sách cấp trên, các cấp ủy, chính quyền xã Lãng Công chủ động trong công tác lập kế hoạch, khai thác triệt để những nguồn vốn tại chỗ; phát huy vai trò chủ thể của người dân, tạo sức mạnh đoàn kết toàn dân chung tay xây dựng NTM.

Giai đoạn từ 2011 đến 2014, đã có nhiều công trình được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách cấp trên,đặc biệt là hơn 90 tỷ đồng nguồn vốn huy động từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, người dân xã Lãng Công đang làm việc trên mọi miền đất nước.

Quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới ở Lãng Công có rất nhiều tấm gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa. Tiêu biểu như ở thôn Đoàn Kết, mỗi hộ gia đình tự nguyện đóng góp 2 triệu đồng để đầu tư xây dựng nhà văn hóa thôn; ở thôn Phú Cường, thôn Đoàn Kết mức đóng góp trung bình lên tới trên 300.000 đồng/người phục vụ làm đường giao thông nông thôn... Để có mặt bằng bàn giao thực hiện công tác quy hoạch xây dựng Khu Trung tâm văn hóa xã, nhiều hộ dân sẵn sàng dỡ bỏ phần hoa màu đang canh tác và cho giá trị kinh tế cao với tổng diện tích khoảng 1ha mà không đòi hỏi bất cứ một khoản đền bù nào.

Từ năm 2011 - 2014, nhân dân trên địa bàn xã Lãng công đã hiến tổng số trên 27.000m2 đất, đóng góp trên 8.800 ngày công lao động, góp phần không nhỏ vào những thành công của địa phương trong xây dựng NTM. Nhờ thực hiện chủ trương khuyến khích các thôn, xóm đẩy mạnh phong trào thi đua làm đường giao thông, chỉ trong thời gian ngắn, hệ thống giao thông nông thôn của xã được nâng cấp, mở rộng, các tuyến đường trên địa bàn xã được kiên cố, bê tông hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như giao thương, trao đổi hàng hóa của nhân dân.

Tính đến thời điểm hoàn thành xây dựng NTM, toàn xã cứng hóa được 100% đường trục xã, liên xã; hơn 64% đường trục thôn; 100% đường ngõ xóm và gần 57% đường giao thông nội đồng.

Bên cạnh việc tập trung phát huy nội lực cho xây dựng NTM, chính quyền xã luônxác định để sớm cán đích NTM, phải thực hiện mục tiêu nâng cao mức thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, lấy đó làm nền tảng để thực hiện các tiêu chí cơ bản khác.

Do vậy, để duy trì tiêu chí thu nhập luôn được các cấp chính quyền trong xã chú trọng bằng việc nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nông dân; phối hợp mở các lớp bồi dưỡng kiến thức phát triển kinh tế trang trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm và phát triển kinh tế đồi rừng.

Các tổ chức đoàn thể trong xã vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng năng suất, chất lượng, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác.

Đến nay, chất lượng đời sống của đại bộ phận người dân trong xã được cải thiện, mức thu nhập bình quân đạt trên 24 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,2%/năm; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 95,8%.

Tác giả: Việt Sơn - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 209

Video

Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021
Xem tất cả »


Liên kết website