Quang Yên phấn đấu về đích nông thôn mới

Ngày đăng: 16/10/2018  - Lượt xem: 243

Theo kế hoạch, cuối năm nay, xã Quang Yên (Sông Lô) sẽ về đích nông thôn mới. Để hoàn thành đúng tiến độ, thời điểm này, Quang Yên đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành 3 tiêu chí còn lại.
Nhiều tuyến đường giao thông nội đồng trên địa bàn xã Quang Yên được xây dựng nhờ sự đóng góp của người dân. Ảnh Trường Khanh
 

 

Xã Quang Yên là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn của huyện Sông Lô, với hơn 20% dân số là đồng bào dân tộc Cao Lan; kinh tế chủ yếu là nông nghiệp; cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ; sản xuất manh mún, chưa có vùng chuyên canh, sản xuất hàng hóa tập trung. Bắt tay vào xây dựng NTM, xã Quang Yên chỉ đạt 5/19 tiêu chí.

Trước thực tế đó, để hoàn thành chương trình xây dựng NTM, lãnh đạo địa phương xác định phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã được thành lập, phân công cho từng thành viên phụ trách từng tiêu chí. Trên cơ sở rà soát, đối chiếu với các tiêu chuẩn trong bộ tiêu chí NTM, báo cáo với BCĐ xây dựng NTM của xã, đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời đôn đốc các thôn chủ động trong quá trình thực hiện.

Một trong những giải pháp được địa phương chú trọng là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức được vai trò, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, nhân dân vừa là người thực hiện vừa là chủ thể được hưởng lợi từ chương trình xây dựng NTM. Từ đó mỗi người, mỗi gia đình đều tự giác, tích cực tham gia góp công, góp sức xây dựng, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xây dựng các công trình công cộng.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm,dân kiểm tra, dân hưởng lợi" trên cơ sở thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai minh bạch trong việc bàn bạc, xây dựng chủ trương đến đóng góp, thu chi tài chính, đã tạo được sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí từ cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, nhiều tiêu chí tưởng chừng rất khó với địa phương đến nay đã được hoàn thành.

Một trong những tiêu chí khó là việc nâng cấp đường giao thông. Xã có địa bàn rộng, nhiều thôn chủ yếu là đường đèo, dân cư thưa thớt. Tuy nhiên, trong 3 năm (từ 2016-2018) xã đã cứng hóa được gần 29km đường trục xã, gần 22km đường trục thôn. Từ năm 2013 đến nay, nhân dân trong xã đã hiến trên 30.000 m2 đất, trên 5.000 ngày công lao động và đóng góp trên 1 tỷ đồng tiền mặt để chỉnh trang và mở rộng, xây mới 15 nhà văn hóa thôn cùng nhiều công trình công cộng khác.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của nhân dân, đến hết quý III năm 2018, xã Quang Yên đã hoàn thành 16/19 tiêu chí về NTM. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống của nhân dân dần được nâng cao.

Theo đồng chí Dương Văn Cương, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên, hiện địa phương còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm. Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện xã còn 8/17 NVH thôn chưa đạt tiêu chuẩn. Để khắc phục tình trạng này, xã đã chỉ đạo các đoàn thể, tổ chức chính trị- xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đẩy mạnh công tác xã hội hóa để mở rộng diện tích, mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất NVH. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất, tuy nhiên, khó khăn hiện nay vẫn là nguồn vốn.

Hiện tại 6 nghĩa trang nhân dân của xã đã được quy hoạch nhưng chưa đạt chuẩn theo quy định như: Cổng, tường rào, khu xử lý rác thải, nhà bái vọng, cây xanh… UBND xã đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, đến nay đã hoàn thành bê tông hóa đường đi của 6 nghĩa trang, các hạng mục khác đang đôn đốc thực hiện. Đối với tiêu chí giao thông, hiện xã đã cứng hóa 5/8km đường giao thông nội đồng, đạt hơn 60%. Tuy nhiên, một số tuyến đường đã xuống cấp, cần phải nâng cấp và cải tạo.

Khó khăn nhất hiện nay của địa phương là nguồn vốn. Để giải quyết vấn đề này, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động tối đa các nguồn lực, UBND xã đang xây dựng kế hoạch bán đấu giá quyền SDĐ tại khu vực đồng Chão, thôn Xóm Mới và khu vực Mả Trũng thôn Đồng Chùa để đầu tư các hạng mục chưa đạt, đồng thời đảm bảo không có nợ đọng xây dựng cơ bản.

Với quyết tâm cao, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các đoàn thể, tổ chức chính trị và nhân dân, tin tưởng rằng, Quang Yên sẽ về đích NTM đúng lộ trình.

Tác giả: Kim Ngân - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 243

Video

Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020
Xem tất cả »


Liên kết website